Điều chỉnh kích thước chữ

Công Vinh ‘nhắn nhủ’ Văn Lâm về kinh nghiệm chơi bóng ở Nhật Bản

(CLO) Mới đây, cựu tiền đạo ĐT Việt Nam và Sông Lam Nghệ An đã có những chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân sau lần sang khoác áo Consadole Sapporo. Anh cũng nhắc tới tới vụ Đặng Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu.

Audio

Cựu tiền đạo Lê Công Vinh mới đây đã có những lời tâm sự về kinh nghiệm bản thân của lần sang Nhật Bản thi đấu cho đội bóng J.League 2, Consadole Sapporo ở mùa giải 2013.

Chia sẻ với truyền thông, anh thừa nhận một khi sang Nhật, các cầu thủ sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn liên quan tới văn hoá, về môi trường.

Chưa kể chất lượng các giải bóng đá cũng như cường độ tập luyện, thi đấu ở Nhật Bản cũng cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam.

Công Vinh nhắn nhủ Đặng Văn Lâm về kinh nghiệm chơi bóng ở Nhật Bản. Ảnh: internet

Công Vinh nhắn nhủ Đặng Văn Lâm về kinh nghiệm chơi bóng ở Nhật Bản. Ảnh: internet

CV9 cho biết rằng, trong một nền bóng đá khắc nghiệt như vậy, mình phải rất nỗ lực mới tìm được một chỗ đứng trong tập thể của họ.

Là người từng có kinh nghiệm chơi bóng ở đất nước Mặt trời mọc, cựu tiền đạo Lê Công Vinh cũng đã đưa ra những lời nhắn nhủ tới 'hậu bối' Đặng Văn Lâm - người vừa gia nhập CLB Cerezo Osaka ở mùa bóng năm nay.

Theo Công Vinh, thủ môn Đặng Văn Lâm sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn ở Cerezo. Song cựu danh thủ sinh năm 1985 cũng đánh giá đây là một bước tiến lớn của Lâm 'tây'.

Anh cho biết, Công Vinh nghĩ đó là một bước tiến mới của Đặng Văn Lâm. Cùng với cột mốc lần đầu tiên có cầu thủ Việt Nam chơi bóng cho một CLB tại J.League 1 là sự đánh giá, nhìn nhận của đông đảo người hâm mộ đối với bóng đá Việt Nam.

Nhưng, thách thức vẫn còn chờ đợi Văn Lâm rất nhiều ở phía trước. Văn Lâm sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn, phải nỗ lực nhiều hơn so với trong quá khứ.

Công Vinh nghĩ Văn Lâm đã xác định chấp nhận rủi ro và thách thức khi đồng ý sang Nhật bản chơi bóng rồi. Nhưng cá nhân Công Vinh nghĩ, với một cầu thủ, tiền không phải là yếu tố quyết định tất cả. Niềm vui với cầu thủ là phải được ra sân thi đấu.

Nếu là cá nhân Công Vinh, anh sẽ chọn một nơi được thi đấu nhiều hơn, thay vì chọn một CLB mà cơ hội bắt chính không có nhiều. Tất nhiên, nếu như Văn Lâm thể hiện được khả năng vượt trội về chuyên môn hơn các thủ môn của Cerezo Osaka thì đương nhiên, Văn Lâm có cơ hội bắt chính.

Cựu chân sút xứ Nghệ chuyển sang khoác áo Consadole Sapporo theo dạng cho mượn 5 tháng từ SLNA. Và tại đội bóng mới, anh cũng để lại không ít dấu ấn. Theo số liệu thống kê, Công Vinh đã ra sân 9 trận và ghi được 2 bàn thắng.

Sau khi kết thúc hợp đồng cho mượn, anh đã được đội bóng Nhật Bản đề nghị gia hạn, nhưng cựu tiền đạo này đã từ chối. Nói về chuyện này, Công Vinh chỉ cho biết là mình khi ấy đã không còn trẻ nữa, nên không nghĩ đến việc tiếp tục ở lại Nhật Bản.

PV