Điều chỉnh kích thước chữ

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.

Audio

COP26 là gì và tại sao nó lại diễn ra?

Cuộc họp ở Glasgow từ ngày 31/10 đến ngày 12/11 có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc sống hàng ngày của người dân ở các quốc gia.

cop26 hoi nghi khi hau glasgow la gi va tai sao no lai quan trong hinh 1

Thế giới đang ấm lên vì lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch do con người gây ra. Các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu, bao gồm sóng nhiệt, lũ lụt và cháy rừng đang gia tăng. Thập kỷ qua là giai đoạn ấm áp nhất được ghi nhận và các chính phủ đồng ý rằng cần phải có hành động tập thể khẩn cấp.

Đối với hội nghị này, 200 quốc gia đang được yêu cầu về kế hoạch cắt giảm khí thải vào năm 2030.

Tất cả họ đều đồng ý vào năm 2015 sẽ thực hiện các thay đổi để giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức "thấp hơn" 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, và cố gắng đặt mục tiêu chỉ tăng 1,5 độ C, để thế giới tránh khỏi thảm họa khí hậu.

Những sự chấp thuận đó được ghi nhớ trong Thỏa thuận Paris, và nó có nghĩa là các quốc gia phải tiếp tục cắt giảm lượng khí thải lớn hơn cho đến khi đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

Điều gì sẽ được quyết định tại COP26?

Hầu hết các quốc gia sẽ đề ra kế hoạch giảm lượng khí thải trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, để tất cả biết trước liệu chúng ta có đang đi đúng hướng hay không.

Nhưng trong hai tuần diễn ra hội nghị thượng đỉnh, người ta có thể mong đợi một loạt các thông báo mới. Nhiều vấn đề ​về mặt kỹ thuật sẽ được bàn đến, chẳng hạn như các quy tắc cần thiết để thực hiện Thỏa thuận Paris.

Ngoài ra, những chủ đề có thể được trao đổi như chuyển sang ô tô điện nhanh hơn; đẩy nhanh việc loại bỏ dần điện than; hạn chế chặt phá rừng; bảo vệ nhiều người hơn khỏi tác động của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như tài trợ cho các hệ thống bảo vệ ven biển.

Dự kiến ​​có tới 25.000 người sẽ tham dự sự kiện ở Glasgow, bao gồm các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà đàm phán và nhà báo.

Hàng chục nghìn nhà vận động và doanh nghiệp cũng sẽ có mặt để tổ chức các sự kiện, xây dựng mạng lưới cũng như tổ chức các cuộc biểu tình. Ví dụ, cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt ngay việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Vào cuối hội nghị, một số tuyên bố được mong đợi sẽ được đưa ra. Tất cả các quốc gia sẽ được yêu cầu đăng ký các mục tiêu cam kết cụ thể.

cop26 hoi nghi khi hau glasgow la gi va tai sao no lai quan trong hinh 2

Lũ lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tại Nam Á trong năm 2021 - Ảnh: Getty

Những vấn đề chính sẽ bàn bạc

Các cuộc đàm phán về chi phí và công bằng khí hậu đang được chờ đợi tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu tại Glasgow.

Các nước đang phát triển có xu hướng ít gây ô nhiễm hơn trên đầu dân và không chịu trách nhiệm về phần lớn lượng khí thải trong quá khứ. Tuy nhiên, họ lại phải trải qua một số tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Những nước nghèo đang cần tiền để giúp giảm lượng khí thải và đối phó với biến đổi khí hậu. Điều đó có thể có nghĩa là nhiều tấm pin mặt trời hơn ở các quốc gia phụ thuộc vào năng lượng từ than đá và các hệ thống phòng chống lũ lụt.

Cũng sẽ có một cuộc chiến về bồi thường cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Năm 2009, các quốc gia giàu có cam kết hỗ trợ 100 tỷ đô la Mỹ (720 triệu bảng Anh) mỗi năm cho các quốc gia nghèo hơn vào năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này vẫn chưa đạt được và có thể kéo dài sang năm 2023.

Các cam kết của Trung Quốc tại COP26 cũng sẽ rất quan trọng. Hiện Trung Quốc là nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới và có nhiều khoản đầu tư vào các nhà máy điện than trên toàn thế giới.

Nhiều nhà quan sát sẽ theo dõi xem Trung Quốc - và các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn khác - sẽ sẵn sàng giảm sự phụ thuộc vào họ nhanh như thế nào.

COP26 sẽ ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?

Một số cam kết được thực hiện ở Glasgow có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân trên toàn cầu. Ví dụ, nó có thể thay đổi việc bạn lái một chiếc ô tô chạy bằng xăng, sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng lò hơi đốt gas hay thực hiện bao nhiêu chuyến bay.

Làm thế nào chúng ta biết COP26 là một thành công?

Với tư cách là quốc gia chủ nhà, Vương quốc Anh có thể sẽ muốn tất cả các quốc gia ủng hộ một tuyên bố mạnh mẽ đề cập đến mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 - cũng như cắt giảm lớn vào năm 2030.

Họ cũng sẽ có những cam kết cụ thể về việc chấm dứt khai thác và sử dụng than, ô tô chạy bằng xăng và bảo vệ thiên nhiên.

Các nước đang phát triển mong muốn có một gói tài chính đáng kể trong vòng 5 năm tới, để giúp họ thích ứng với nhiệt độ tăng.

Bất cứ điều gì thiếu sót này đều có thể bị đánh giá là không đủ, vì đơn giản là thế giới không còn nhiều thời gian để duy trì mục tiêu 1,5 độ C.

Một số nhà khoa học tin rằng các nhà lãnh đạo thế giới đã thực hiện những cam kết quá muộn và cho dù những gì được thống nhất tại COP26, mục tiêu 1.5 độ C sẽ không đạt được.

Những biệt ngữ ở Hội nghị thượng đỉnh khí hậu

COP26: COP là viết tắt của Hội nghị các Bên. Được thành lập bởi Liên hợp quốc, COP1 diễn ra vào năm 1995 và hội nghị tại Glasgrow sẽ là lần thứ 26.

Thỏa thuận Paris: Thỏa thuận Paris thống nhất tất cả các quốc gia trên thế giới - lần đầu tiên - trong một thỏa thuận duy nhất về giải quyết sự nóng lên toàn cầu và cắt giảm phát thải khí nhà kính.

IPCC: Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu xem xét các nghiên cứu mới nhất về biến đổi khí hậu.

1,5 độ C: Giữ cho sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 1,5 độ C - so với thời kỳ tiền công nghiệp - sẽ tránh được những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học cho biết.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Top 10 bóng hồng xinh đẹp nhất làng thể thao thế giới

(CLO) Ngoài thành tích nổi bật trong thể thao, những nữ vận động viên (VĐV) dưới đây còn sở hữu gương mặt xinh đẹp, thân hình nóng bỏng không thua kém gì một siêu mẫu.

Hà Nội: Khẩn trương chuẩn bị đón học sinh lớp 12 đi học trở lại sau khi có văn bản điều chỉnh mới

(CLO) Hôm nay (5/12), Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên