Điều chỉnh kích thước chữ

Coumboscuro: Ngôi làng Ý không nói tiếng Ý

(CLO) Có biệt danh là "Provence thu nhỏ" của Ý, Sancto Lucio de Coumboscuro là một ngôi làng biệt lập theo mọi nghĩa. Và điều ngạc nhiên thú vị nhất ở đây chính là, ngôi làng này không nói tiếng Ý như suy nghĩ của tất cả.

Audio

Nằm gần biên giới giữa vùng Piedmont của Ý và Pháp, du khách muốn đến đây sẽ phải trải qua một hành trình dài: cần phải bay đến Turin, đi tàu rồi đến xe buýt hoặc lái xe về phía nam từ Provence để tới Coumboscuro.

coumboscuro ngoi lang y khong noi tieng y hinh 1

Một góc ngôi làng đặc biệt có tên Coumboscuro

Hầu hết những người thực hiện chuyến đi đến đây sẽ đều tự hỏi liệu họ có đang ở đúng quốc gia hay không, đặc biệt là khi người dân địa phương chào tạm biệt họ bằng "arveire" xa lạ thay vì "cameerci".

Ngôn ngữ chính thức của Coumboscuro là tiếng Provençal, một phương ngữ tân Latinh thời trung cổ của tiếng Occitan, ngôn ngữ được sử dụng trên khắp vùng Occitania của Pháp.

Chỉ có khoảng 30 người sống trong làng và cuộc sống không mấy dễ dàng đối với người dân địa phương. Coumboscuro chủ yếu gồm các gia đình chăn cừu, những người thường xuyên thấy đàn gia súc của họ bị những con sói hoang ở đây tấn công.

Điện thường bị mất suốt nhiều tuần vào mùa đông, trong khi kết nối internet ở đây là rất ít.

Nhưng những đồng cỏ trên núi yên tĩnh và cánh đồng hoa oải hương tím rực rỡ của ngôi làng là nơi lý tưởng cho những du khách đang tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng không cần cắm điện, cũng như khung cảnh ngoạn mục từ các đỉnh núi Alpine, kéo dài đến Cote d'Azur.

Ở Coumboscuro, người ta sẽ không còn cảm giác náo nhiệt của các quán bar, siêu thị và nhà hàng, mọi ồn ào chỉ giới hạn trong các sự kiện văn hóa dân gian không thường xuyên diễn ra trong làng, hoặc khi những người đi phượt bắt đầu tìm hái nấm vào cuối tuần.

coumboscuro ngoi lang y khong noi tieng y hinh 2

Shepherdess Agnes Garrone là một trong số ít cư dân của ngôi làng Coumboscuro ở Ý

Sống chậm

Người dân địa phương chấp nhận lối sống giản dị, nhịp độ chậm hơn, hòa hợp với thiên nhiên.

"Chúng tôi không có tivi. Bạn không thực sự nhớ những gì bạn chưa từng có ngay từ đầu. Khi mất điện trong 15 ngày liên tiếp, không có lý do gì để hoảng sợ: chúng tôi sử dụng phương tiện mà ông bà của chúng tôi vẫn dùng - những ngọn đèn dầu cũ kỹ", người chăn cừu địa phương Agnes Garrone, 25 tuổi, chia sẻ.

"Tôi thường thức dậy vào lúc bình minh để chăm sóc đàn cừu. Tôi làm việc 365 ngày mỗi năm, không có ngày nghỉ nào. Tôi không biết Giáng sinh cũng như Giao thừa, bởi vì ngay cả trong lễ hội, đàn cừu của tôi cần được ăn và được chăm sóc”.

"Đó là một cuộc sống hy sinh nhưng thật xứng đáng khi bạn nhìn thấy sự ra đời của một chú cừu non".

Garrone điều hành La Meiro di Choco, một trang trại cũ được hoán đổi làm nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng duy nhất ở Coumboscuro. Những người đặt phòng sẽ được ngủ trong những túp lều bằng gỗ truyền thống, nếm thử sản phẩm tươi sống từ vườn cây ăn quả và có thể mua len cao cấp của một loại cừu Ý bản địa có tên là Sambucana, còn được gọi là Demontina.

Trong khi nhiều cư dân trẻ của ngôi làng chạy trốn để tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn ở nơi khác nhiều năm trước, Garrone và các anh trai của cô quyết định ở lại và làm việc trên mảnh đất của tổ tiên họ.

Mẹ của họ trồng cần sa và các loại thảo mộc khác cho mục đích y học, và làm xi-rô từ lá cây già và cây bồ công anh.

coumboscuro ngoi lang y khong noi tieng y hinh 3

Các lễ hội và các cuộc diễu hành truyền thuyết dân gian kỷ niệm các truyền thống của vùng Provence thường được tổ chức trong làng

Phục hưng văn hóa

Garrone nói: “Du khách được chào đón đến ở với chúng tôi, chúng tôi cần mọi người khám phá thế giới của chúng tôi, chúng tôi không muốn bị lãng quên và chúng tôi có rất nhiều di sản để chia sẻ”.

Cô gái 25 tuổi coi tiếng Provençal, vốn thường được đặc trưng là sự pha trộn giữa tiếng Pháp và tiếng Ý, là tiếng mẹ đẻ của cô hơn là tiếng Ý. Cô giải thích rằng việc trở thành một phần của cộng đồng văn hóa xã hội và ngôn ngữ có từ nhiều thế kỷ trước mang lại cho cô cảm giác mạnh mẽ về bản sắc và sự thuộc về lãnh thổ.

Khu vực Piedmont nơi Coumboscuro nằm giữa sự cai trị của người Ý và người Pháp nhiều lần trong lịch sử, có thể giải thích theo cách nào đó về sự pha trộn này. Tuy nhiên, những người dân địa phương như Garrone không cảm thấy đó là tiếng Ý hay tiếng Pháp - chỉ đơn giản là Provençal.

Được bao quanh bởi những khu rừng cây phỉ và cây tần bì, Coumboscuro được chia thành 21 xóm nhỏ nằm rải rác trên Valle Grana nguyên sơ, mỗi xóm chỉ có một số ít ngôi nhà làm bằng đá và gỗ.

Các xóm được kết nối với nhau bằng những con đường mòn đi bộ xuyên rừng, đạp xe leo núi hoặc cưỡi ngựa và du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt nằm rải rác trên đường đi.

Khu vực chính của Coumboscuro, chỉ bao gồm tám ngôi nhà tranh bằng gỗ đẹp như tranh vẽ với những bức tường bích họa tập trung xung quanh một nhà nguyện cũ, được thành lập vào năm 1018 bởi các nhà sư người Pháp.

Mặc dù Coumboscuro phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm, nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi vào những năm 1400, khi mùa đông khắc nghiệt chứng kiến ​​nhiều gia đình chuyển đến Provence trong phần lớn thời gian của năm và chỉ trở về đây vào mùa hè.

Dân số của làng cũng giảm trong nhiều năm, nhưng Coumboscuro đã trải qua một cuộc hồi sinh vào những năm 1950 khi ông nội của Garrone, Sergio Arneodo, tiếp quản làm giáo viên trường làng.

Sau khi nghiên cứu ngôn ngữ địa phương của tổ tiên, ông ấy đã giúp khôi phục nguồn gốc ngôn ngữ và sự hấp dẫn văn hóa dân gian của ngôn ngữ Provençal, mang lại cho cộng đồng một sự thúc đẩy rất cần thiết.

coumboscuro ngoi lang y khong noi tieng y hinh 4

Roumiage, một cuộc hành hương tâm linh từ Provence đến Coumboscuro, được tổ chức ở đây hàng năm.

Hành hương tâm linh

Ngày nay, các hoạt động và sự kiện khác nhau kỷ niệm truyền thống của Provençal diễn ra nhiều hơn như các chương trình nghệ thuật biểu diễn trang phục truyền thống, lễ hội, điệu múa dân gian, cuộc thi phương ngữ…

Những người muốn tìm hiểu thêm có thể ghé thăm Bảo tàng Dân tộc học Coumboscuro, trong khi trung tâm nghiên cứu Provençal tổ chức các khóa học viết và ngôn ngữ Provençal cho người lớn mới bắt đầu cũng như trẻ em.

Tháng 7 hàng năm, hàng nghìn người nói tiếng Provençal mặc trang phục truyền thống tham gia Roumiage, một cuộc hành hương tâm linh khởi hành từ Provence ở miền nam nước Pháp dọc theo dãy Alps đến Coumboscuro.

Cuộc hành trình đưa họ băng qua những đỉnh núi tuyết, hẻm núi dốc và rừng dẻ, cùng con đường mà tổ tiên của họ đã đi trước đây, cũng như những thương nhân thời trung cổ, những kẻ sống ngoài vòng pháp luật và những kẻ buôn lậu xuyên Alpine trong những năm qua.

Khi họ đến Coumboscuro, những người hành hương sẽ được chào đón bằng một lễ hội lớn, với các lều và trại được dựng lên như một chỗ ở tạm thời.

Mặc dù sự suy giảm dân số tiếp tục ảnh hưởng đến ngôi làng, nhưng cư dân của ngôi làng, giờ đây đã ý thức hơn về cội nguồn, đã phát triển sự gắn bó lâu đời với quê hương của họ. Ngày nay, nhiều người coi Coumboscuro là cái nôi của mô hình thu nhỏ Provençal.

coumboscuro ngoi lang y khong noi tieng y hinh 5

Giáo viên Sergio Arneodo của trường đã giúp khôi phục nguồn gốc ngôn ngữ của ngôn ngữ Provençal trong những năm 1950.

Ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng

Davide Arnoedo, người điều hành Bảo tàng Dân tộc học Coumboscuro và trung tâm nghiên cứu về Provençal cho biết: “Sau sự phục hưng văn hóa, các cửa hàng mộc hiện bán các tác phẩm thủ công truyền thống của Provençal và các trang trại đã phát triển mạnh trở lại, trồng khoai tây, rượu táo, hạt dẻ và làm đồ uống thảo mộc”.

"Các học giả, trí thức và nghệ sĩ tụ tập ở đây để triển lãm nghệ thuật và hội nghị để thảo luận về di sản phong phú của chúng tôi".

Sau các chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương, Ý chính thức công nhận sự tồn tại của cộng đồng thiểu số Occitan vào năm 1999 và Provençal hiện được luật pháp quốc gia bảo vệ.

Tuy nhiên, Provençal vẫn là một phương ngữ nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai, và được UNESCO đưa vào Atlas of World Languages ​​in Danger vào năm 2010.

Arneodo, chú của Garrone và là con trai của ông Sergio Arneodo, cho biết thêm: “Đây là một trong số ít thung lũng trên thế giới còn tồn tại ngôn ngữ của chúng ta”.

"Trong quá khứ, nó là một thứ ngôn ngữ trữ tình, văn học được sử dụng bởi những diễn viên kịch nói trong cung đình, sau đó rơi vào quên lãng nhưng ở đây, nhờ nỗ lực của cha tôi, những người trẻ tuổi đã tìm lại được di sản của tổ tiên và nhiều người quyết định ở lại".

coumboscuro ngoi lang y khong noi tieng y hinh 6

Người dân nơi đây vô cùng tự hào về di sản và gắn bó với quê hương.

Di sản giàu có

Các phù thủy và pháp sư đóng một vai trò to lớn trong thế giới Provençal, cũng như các món ăn tuyệt vời của vùng Alpine, và chắc chắn có một sự rung cảm kỳ diệu đối với Coumboscuro.

Truyền thuyết kể rằng một số người dân địa phương được ban tặng khả năng chữa lành xương gãy và trẹo mắt cá chân. Một số người thậm chí còn tin rằng khu rừng này là nơi sinh sống của các nàng tiên và gọi là Sarvan, những người không chỉ được cho là đã dạy người dân địa phương cách làm bơ cũng như pho mát Toma và Castelmagno, mà còn đùa giỡn những người nông dân bằng cách lấy trộm sữa tươi và nhét vào túi đầy các loại hạt.

Mỗi năm, Coumboscuro tổ chức Boucoun de Sabre, hay "morsels of Knowledge", một hội chợ ẩm thực nổi tiếng giới thiệu các món ngon chính của Alpine có nguồn gốc từ Provençal.

Đối với ẩm thực địa phương, một số công thức nấu ăn truyền thống bao gồm La Mato, hay "món điên điển", bao gồm gạo, gia vị và tỏi tây, cũng như khoai tây hun khói bodi en balo, được làm nóng trong lò sưởi theo một nghi lễ cổ xưa.

Aioli, một loại nước sốt làm từ tỏi Địa Trung Hải, phổ biến như một món ăn kèm với các món ăn cổ điển. Dandeirols - một loại maccheroni tự làm ăn kèm với kem roi và các loại hạt - là một điểm nổi bật khác.

Coumboscuro có thể xa xôi và thiếu thốn đủ thứ, nhưng ngôi làng lại có sức hút kỳ lạ. Đến với Coumboscuro, du khách có được cảm giác về với thiên nhiên, về với quá khứ xa xưa...

Hoài Đức

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...