Điều chỉnh kích thước chữ

Covid-19 bất ngờ bỗng bùng phát mạnh trở lại ở Đài Loan và Singapore sau thời gian dài yên ắng

(CLO) Với số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cao kỷ lục, Đài Loan đang đứng trước khả năng phải áp dụng các biện pháp mạnh tay, gồm cả phong tỏa, để dập dịch. Tình hình ở Singapore cũng đáng lo không kém.

Audio
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-2 tại Singapore . Ảnh: AFP

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-2 tại Singapore . Ảnh: AFP

Ngày 15/5, theo báo Guardian, Đài Loan ghi nhận thêm 180 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca nhiễm cao kỷ lục theo ngày tại hòn đảo này từ đầu dịch COVID-19 tới nay.

Đây cũng là mức tăng đột biến so với con số 29 ca công bố chỉ ngày trước đó. Điều đáng lo ngại hơn khi trong số 180 ca nhiễm này, có tới 132 ca không rõ nguồn lây.

Chính quyền đã nâng mức báo động COVID-19 ở thành phố Đài Bắc và Tân Bắc lên cấp 3 trong hệ thống phân loại 4 cấp từ thấp tới cao, đồng thời siết chặt kiểm soát dịch trên toàn hòn đảo.

Theo truyền thông địa phương, các biện pháp được áp dụng trong cấp 3 gồm bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, giới hạn quy mô tụ tập ngoài trời còn 10 người, trong nhà còn 5 người, đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí...

Thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết kêu gọi người dân ở trong nhà và phải đeo khẩu trang nếu buộc phải ra ngoài.

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết bà cũng sẽ giảm các sự kiện công chúng và những cuộc gặp không cần thiết.

Theo ông Trần Thời Trung - người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan, ngưỡng để kích hoạt báo động cấp 4 (dẫn tới phong tỏa) là khi ghi nhận trung bình từ 100 ca nhiễm trong cộng đồng trở lên mỗi ngày trong 7 ngày liên tiếp.

Đài Loan đã thiết lập các biện pháp kiểm soát biên giới từ sớm và vận hành hệ thống cách ly tại khách sạn và tại nhà nghiêm ngặt. Đợt bùng phát dịch mới nhất gây bất ngờ cho Đài Loan sau hơn một năm hòn đảo này kiểm soát dịch ổn định.

Giống như Đài Loan, Singapore cũng đang đối mặt với tình trạng tái bùng phát dịch COVID-19 sau một thời gian đã nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả.

Singapore đã siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19 trong bối cảnh đảo quốc sư tử chứng kiến tình trạng gia tăng đáng ngại số ca nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn gốc.

 Sân bay Changi đã trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất ở đảo quốc sư tử hôm 13-5, với 46 ca nhiễm ghi nhận lúc đó. Ngày 15/5, nước này có thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng.

Từ ngày 16/5 tới 13/6, Singapore chỉ cho phép tụ tập tối đa 2 người, nhà hàng chỉ được bán mang đi. Các nhân viên công sở sẽ làm việc tại nhà lúc này nếu có thể.

Tình trạng gia tăng ca nhiễm trong cộng đồng có thể gây trì hoãn kế hoạch thực hiện chương trình bong bóng du lịch giữa Singapore và Hong Kong, theo kế hoạch sẽ khởi động từ ngày 26/5.

Singapore là một mảnh ghép trong bức tranh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á.

Ông Abhishek Rimal, điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hiệp hội Chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), lo ngại Đông Nam Á có nguy cơ đi theo "vết xe đổ" của Ấn Độ và khu vực Nam Á.

Giới chuyên gia cho rằng tâm lý tự mãn và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để thúc đẩy kinh tế có thể là một phần nguyên nhân dẫn tới số ca nhiễm tăng vọt trở lại gần đây. Chẳng hạn, ở Thái Lan, làn sóng dịch mới nhất có liên quan tới các hộp đêm ở Bangkok và số ca nhiễm tăng lên trong dịp Tết cổ truyền Songkran.

Minh Châu