Điều chỉnh kích thước chữ

Cụ bà 80 tuổi mất gần 1 tỷ đồng sau cú điện thoại lừa đảo

(CLO) Đối tượng đã tự nhận là cán bộ Công an gọi điện thoại hăm dọa số CMND có liên quan đến việc mua bán chất ma túy, rồi thực hiện hành vi lừa đảo bà lão 80 tuổi ở Bình Định bắt cụ chuyển 800 triệu đồng.

Audio

Ngày 23/12, Công an tỉnh Bình Định thông tin, Công an TP Quy Nhơn đang xác minh tin báo của cụ bà Trần Thị Hoa (80 tuổi, ngụ địa phương) về việc bị lừa mất 800 triệu đồng.

Thông tin từ bị hại trình báo Công an TP Quy Nhơn, đối tượng gọi điện thoại tự xưng là công an, phát hiện số CMND của bà Hoa đã vay tiền để mua bán ma túy, hành vi này là nguy hiểm nếu không quản lý tài sản sẽ bị xử lý.

Đối tượng lừa đảo điện thoại tự xưng là công an, phát hiện số CMND của bà Hoa đã vay tiền để mua bán ma túy. Ảnh: dantri.com.vn

Đối tượng lừa đảo điện thoại tự xưng là công an, phát hiện số CMND của bà Hoa đã vay tiền để mua bán ma túy. Ảnh: dantri.com.vn

Khi đó đối tượng đã yêu cầu bà Hoa bí mật phối hợp với cơ quan điều tra bằng cách rút tất cả tiền trong sổ tiết kiệm, sau đó chuyển vào tài khoản do đối tượng cung cấp, sau khi điều tra xong sẽ hoàn trả tiền đầy đủ.

Bà Hoa lo sợ già lại vướng vào vòng lao lý, lập tức rút hết số tiền 800 triệu đồng bao nhiêu năm tích góp chuyển đi, nhưng chờ mãi không thấy trả lời mới trình báo Công an TP Quy Nhơn.

Từ khi nhận điện thoại đến khi chuyển tiền, bà Hoa không hề nói với ai, phần vì sợ người ta biết sẽ cười chê mình, phần các đối tượng lừa đảo yêu cầu… giữ bí mật tuyệt đối.

Được biết đây không phải là lần đầu mà trước đó trên địa bàn TP Quy Nhơn cũng đã xảy ra một số vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự.

Theo Công an TP Quy Nhơn, từ tháng 10 đến nay, đơn vị này đã nhận 12 đơn báo cáo của những người bị lừa đảo qua mạng xã hội, điện thoại. Đáng nói, thời điểm cuối năm, số vụ lừa đảo lại càng có dấu hiệu gia tăng.

Khác với những lần trước, lần này đối tượng nhằm vào những người già, người bệnh để lừa đảo, gây bức xúc cho người dân.

Công an khuyến cáo

Vào dịp cuối năm, các đối tượng tăng cường hoạt động lừa đảo, người dân cần nâng cao cảnh giác.

Khi gặp những trường hợp mượn tiền, chuyển tiền, tự xưng là công an hay đối tượng gửi các đường link yêu cầu gửi mật khẩu, tài khoản ngân hàng thì người dân phải hết sức thận trọng, cần thiết trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.