Điều chỉnh kích thước chữ

Cụ bà 90 tuổi bị lừa gần 740 tỷ đồng qua điện thoại

(CLO) Một phụ nữ 90 tuổi giàu có ở Hong Kong đã bị một nhóm tội phạm giả danh chính quyền Trung Quốc lừa 32 triệu USD (tương đương gần 740 tỷ đồng) qua điện thoại. Đây là vụ lừa đảo qua điện thoại lớn nhất được ghi nhận tại Hong Hong.

Audio
Cảnh sát cho biết

Cảnh sát cho biết "danh tính của bà ấy đã bị áp vào một vụ án hình sự nghiêm trọng ở Trung Quốc đại lục". (Nguồn: Alamy Stock Photo).

Theo South China Morning Post, bà cụ sống trong một biệt thự ở khu phố xa hoa có tên The Peak đã trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo tự xưng là quan chức an ninh công cộng vào mùa hè năm ngoái.

“Bà ấy được cho biết rằng, danh tính của mình đã xuất hiện trong một vụ án hình sự nghiêm trọng tại Trung Quốc đại lục. Sau đó, bà ấy được hướng dẫn chuyển tiền của mình vào các tài khoản ngân hàng được chỉ định để điều tra xem liệu số tiền này có phải là tiền thu được vì phạm tội hay không”, một nguồn tin cảnh sát nói với hãng tin này.

Nguồn tin cảnh sát nói thêm rằng nạn nhân "đã được hứa rằng tất cả số tiền sẽ được trả lại cho bà ấy sau cuộc điều tra”.

Đáng nói, một sinh viên đại học 19 tuổi được cho là đã đến nhà của bà lão và đưa cho bà một chiếc điện thoại di động để liên lạc với kẻ lừa đảo, nguồn tin tiết lộ với tờ Morning Post.

Theo chỉ dẫn, bà đã chuyển số tiền khổng lồ thông qua 11 giao dịch vào 3 tài khoản trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 - tháng 1/2021, cảnh sát cho biết.

Các nhân viên cảnh sát đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi được cho là có liên quan đến vụ lừa đảo, các báo cáo cho biết. (Nguồn: Alamy Stock Photo)

Các nhân viên cảnh sát đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi được cho là có liên quan đến vụ lừa đảo, các báo cáo cho biết. (Nguồn: Alamy Stock Photo)

Một trong những kẻ lừa đảo cũng đi cùng người phụ nữ đến một ngân hàng để thực hiện một trong các giao dịch.

Cảnh sát cho biết vụ lừa đảo đã bị phát hiện sau khi người giúp việc gia đình của nạn nhân nghĩ rằng có điều gì đó đáng ngờ đang xảy ra và liên lạc với con gái của bà lão, người này sau đó đã báo cho cảnh sát, hãng AFP đưa tin.

Sau đó, các cảnh sát khu vực Kowloon East đã bắt giữ thanh niên 19 tuổi vào tháng trước và đóng băng tài khoản ngân hàng có hơn 1 triệu USD của người này (tương đương khoảng 23 tỷ VND).

Nhưng những kẻ lừa đảo qua điện thoại đã “ẵm” được phần tiền còn lại.

Nạn nhân của vụ lừa đảo này sống trong một khu phố giàu có ở Hong Kong, được gọi là The Peak. (Nguồn: Alamy Stock Photo)

Nạn nhân của vụ lừa đảo này sống trong một khu phố giàu có ở Hong Kong, được gọi là The Peak. (Nguồn: Alamy Stock Photo)

Hong Kong là một trong những nơi có nhiều tỷ phú nhất thế giới, nhiều người trong số họ là người cao tuổi, điều này khiến họ dễ bị lừa đảo.

Tỷ lệ các vụ lừa đảo qua điện thoại đã tăng 18% trong quý đầu tiên của năm 2021. Theo đó, những kẻ lừa đảo bỏ túi khoảng 45 triệu USD (tương đương 1.466 tỷ VND) trong 3 tháng này, AFP đưa tin.

Năm ngoái, một phụ nữ 65 tuổi cũng đã bị lừa mất 10 triệu USD (tương đương 230 tỷ VND) trong một âm mưu tương tự, trong đó những kẻ lừa đảo cũng đóng giả là quan chức an ninh đại lục.

Sơn Tùng