Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri tin tưởng và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Quốc hội

(CLO) Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, thông qua việc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV đã được trả lời 100%. Cử tri tin tưởng và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Quốc hội.

Audio

100% kiến nghị của cử tri được trả lời

Sáng nay (11/10), thực hiện chương trình làm việc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trình bày báo cáo kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021.

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV đã được trả lời 100%. Cử tri tin tưởng và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Quốc hội, trong lúc dịch bệnh Covid - 19 bùng phát lan rộng, Quốc hội đã kịp thời có những quyết sách làm cơ sở pháp lý quan trọng để Chính phủ chủ động, linh hoạt chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch.

cu tri tin tuong va danh gia cao tinh than trach nhiem cua quoc hoi hinh 1

Toàn cảnh Phiên họp thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Nhiều vấn đề được cử tri quan tâm, gắn với công tác lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn giám sát, cụ thể: Quốc hội giám sát tối cao 02 chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 02 chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”, “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết về miễn, giảm thuế; về an sinh xã hội hỗ trợ cho doanh nghiệp và Nhân dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương cũng nghiêm túc tiếp thu, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Kiến nghị của cử tri chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về thực hiện chính sách đối với người có công; về an sinh xã hội; về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; về y tế, giáo dục; về tài chính và đầu tư; về sản xuất kinh doanh, quản lý thị trường; về lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải; về tài nguyên và môi trường; tổ chức bộ máy và chính sách đối với cán bộ, công chức; về quốc phòng, an ninh trật tự; thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, tiêu cực… Các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo; Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Quốc phòng, Công an và Thanh tra Chính phủ đã tích cực, nghiêm túc trả lời các kiến nghị của cử tri đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

cu tri tin tuong va danh gia cao tinh than trach nhiem cua quoc hoi hinh 2

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình tại phiên họp.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được đôn đốc sát sao

Liên quan đến kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, căn cứ vào Nghị quyết, Kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện đã triển khai, tổ chức giám sát tại 05 địa phương; đề nghị 04 bộ ngành trung ương, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo do Quốc hội chuyển đến.

Nhìn chung, các cơ quan có thẩm quyền đã quan tâm giải quyết và phối hợp chặt chẽ với cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH trong việc tiếp công dân, xem xét, đôn đốc cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhất là việc giải quyết một số vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Một số vụ việc có kiến nghị giải quyết cụ thể của Quốc hội, ĐBQH đã được các cơ quan ở Trung ương chủ động yêu cầu địa phương giải quyết hoặc phối hợp tổ chức đoàn liên ngành để rà soát, xác minh lại vụ việc và chỉ đạo giải quyết theo kiến nghị giám sát.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tham mưu, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan vẫn còn một số hạn chế như: việc thông báo kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo cho cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã chuyển đơn còn chưa kịp thời; việc ban hành văn bản trả lời của một số cơ quan còn không đúng về hình thức, thẩm quyền và nội dung trả lời không đầy đủ thông tin; một số vụ việc cụ thể có kiến nghị từ các kỳ trước còn để kéo dài, không nêu rõ lộ trình giải quyết.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nâng cao vai trò người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công tại bộ, cơ quan, địa phương mình.

11 tháng 5 ngày tập 38: Đăng bất ngờ khi chủ đầu tư là người yêu cũ

(CLO) Nhi vui mừng vì dự án mở quán cà phê bánh của cô đã có người chịu đầu tư. Và người đó không ai khác chính là Trang - người yêu cũ của Đăng.

TP. HCM: Người đàn ông bị xe khách cán tử vong tại chỗ

(CLO) Trong lúc đi bộ qua giao lộ 3 Tháng 2 - Lê Đại Hành, người đàn ông khoảng 45 tuổi bị xe khách cán tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính với ma túy sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

(CLO) 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị, có kết quả dương tính với ma túy sau khi chia nhau ăn 1 gói kẹo.

5 nhà khoa học Việt Nam lọt top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(CLO) Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong top 100.000.

Hương vị tình thân phần 2 tập 63: Chiến chó đưa ông Sinh cuốn băng gốc Tấn giết người

(CLO) Chiến đưa cho ông Sinh cuốn băng gốc ghi lại bằng chứng Tấn giết bố Thy để làm việc với công an. Đây được xem là bảo bối với ông Sinh để gột rửa án tù tội bao năm phải gánh oan.

Bảo Anh cover bản hit

(CLO) Trong show nhạc online tại nhà có tên Moodshow 2, nữ ca sĩ Bảo Anh hát lại bản hit một thời "Kathy Kathy" - từng được Lam Trường ra mắt 17 năm trước với hòa âm nhạc điện tử, thêm rap.

Hà Tĩnh: Xe máy chở 3 người đâm vào thành cầu khiến 2 thanh niên tử vong

(CLO) 3 thanh niên chở nhau trên chiếc xe máy đi ăn khuya thì bất ngờ tông vào thành cầu khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Angelina Jolie cùng 2 con gái gây chú ý tại Liên hoan phim Rome 2021

(CLO) Mới đây, Angelina Jolie và hai con gái Zahara (16 tuổi), Shiloh (15 tuổi) tiếp tục gây chú ý khi dự buổi công chiếu phim "Eternals" tại Liên hoan phim Rome lần thứ 16.