Điều chỉnh kích thước chữ

Cục An toàn thực phẩm công bố thông tin 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin chính thức về lô tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi. Theo quy định của Bộ Y tế về quản lý phụ gia thực phẩm, được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.

Báo nói Công luận
Đối với sản phẩm tương ớt sử dụng axit benzoic hàm lượng 1000mg/kg là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng

Đối với sản phẩm tương ớt sử dụng axit benzoic hàm lượng 1000mg/kg là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng

Theo đó, cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước) trong đó có Việt Nam thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm trong đó có tương ớt với hàm lượng trong ngưỡng cho phép

Bộ Y tế Việt Nam quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 08/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.

Do vậy, liên quan đến vấn đề tại sao 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi, có thể là tùy vào yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của từng Quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Và tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, nên  cùng là thành viên của Codex nhưng có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng; có nước cho sử dụng ở hàm lượng này, có nước cho sử dụng ở hàm lượng khác nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex. Và Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng axit benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn...

Ứng với quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Và tương ớt Chinsu tại Việt Nam vẫn đạt chỉ số cho phép và an toàn. 

Theo đó, cục An toàn thực phẩm khuyến cáo khi sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất chế biến thực phẩm phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Sử dụng đúng loại phụ gia thực phẩm trong danh mục, đúng đối tượng, đúng hàm lượng theo quy định của Bộ Y tế. Các phụ gia thực phẩm phải đảm báo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng và phải đáp ứng yếu cầu về an toàn theo quy định tại các Quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn Việt Nam tương ứng. Người tiêu dùng cần thông thái trong từng thông tin ghi trên bao bì và những thông tin chính thống của bộ y tế quy định để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Lương Minh