Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra việc gây quỹ quyên góp từ thiện đồng bào miền Trung

(CLO) Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã giao Cục Cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ tin báo tố giác và đơn tố cáo một số cá nhân liên quan đến hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện cho người dân trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung 2020.

Chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021. Cuộc họp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì.

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an đã thông tin đến các cơ quan báo chí một số nội dung liên quan đến việc tố cáo một số cá nhân liên quan đến hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện cho người dân trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung 2020.

cuc canh sat hinh su dang dieu tra viec gay quy quyen gop tu thien dong bao mien trung hinh 1

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra việc gây quỹ quyên góp từ thiện đồng bào miền Trung.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vừa qua, Bộ Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm và những đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân liên quan đến hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại khu vực miền Trung 2020.

"Bộ Công an đã chỉ đạo cho Cục cảnh sát hình sự thụ lý kiểm tra, xác minh các nguồn tin", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ quá trình tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân của một số cá nhân.

Cục Cảnh sát hình sự cũng đang phối hợp với UBND, MTTQ Việt Nam các cấp của các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ những số tiền, hàng mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương đó.

"Hiện, đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự ở một số địa phương tiến hành rà soát nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vấn đề này thời gian qua có rất nhiều xôn xao, do đó, Bộ Công an đề nghị cá nhân gửi đơn tố cáo, người bị đơn, cùng các công dân hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có các ngôn từ không phù hợp gây ảnh hưởng đến người tố cáo và người bị tố cáo.

"Đặc biệt là tránh gây việc người khác lợi dụng việc này để giật tít, câu view làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Người dân nên bình tĩnh chờ đợi cơ quan công an đưa ra kết luận chính thức về sự việc", Chánh Văn phòng Bộ Công an lưu ý.

Xem thêm

Việt Nam xây dựng môi trường an toàn, nhân văn cho trẻ em với sự đồng hành của UNICEF

Việt Nam xây dựng môi trường an toàn, nhân văn cho trẻ em với sự đồng hành của UNICEF

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Với sự đồng hành của UNICEF và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện và nhân văn cho trẻ em, nơi mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển, đóng góp vào tương lai bền vững của đất nước.

Hoạt động thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin - Ảnh: VGP

Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

(CLO) Sáng 24/6, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ dự và phát biểu chỉ đạo.

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

(CLO) Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức khai mạc phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của gần 800 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 5,1 triệu đoàn viên và gần 22 triệu thanh niên cả nước.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 220/2026/NĐ-CP với nhiều quy định mới về bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm công trình được mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Dù được phép giao nhà thầu thực hiện, chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm đến cùng trong công tác theo dõi, giám sát và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm của công trình.

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

(CLO) Về phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống, Chính phủ đặt mục tiêu hằng năm tổ chức các đợt tuyên truyền trọng điểm cấp quốc gia, cấp bộ, ngành, địa phương gắn với các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên; từng bước nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông.

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2026/NĐ-CP quy định về Nhà chức trách hàng không Việt Nam và quản lý an toàn hàng không, với nhiều nội dung mới nhằm tăng cường giám sát, nhận diện và kiểm soát rủi ro trong toàn hệ thống hàng không dân dụng. Quy định được kỳ vọng tạo “lá chắn” an toàn chặt chẽ hơn, tiệm cận các tiêu chuẩn và khuyến cáo quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc hệ trọng liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai của đất nước và niềm tin của nhân dân. Làm tốt quy hoạch hôm nay là chuẩn bị năng lực lãnh đạo của Đảng trong ngày mai, đảm bảo sự kế thừa vững chắc, đổi mới liên tục của sự phát triển bền vững sự nghiệp cách mạng.

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm

(CLO) Từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe. Đến năm 2030, có ít nhất 90% người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ...)".

Việt Nam mong Maersk tiên phong mở rộng đầu tư, thúc đẩy logistics và chuyển đổi xanh

Việt Nam mong Maersk tiên phong mở rộng đầu tư, thúc đẩy logistics và chuyển đổi xanh

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc mong muốn Tập đoàn Maersk (thành viên của APM Holding) tiếp tục là nhà đầu tư tiên phong, mở rộng hiện diện, nắm bắt các cơ hội phát triển tại Việt Nam và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, logistics và chuyển đổi xanh của đất nước trong thời gian tới.

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu UBND TP HCM và nhà đầu tư cần tiếp tục trao đổi, thống nhất phương thức thanh toán cho Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM (giai đoạn 1) theo đúng quy định của pháp luật để triển khai thực hiện ngay, tránh kéo dài thời gian xử lý khi cơ sở pháp lý đã rõ, các ý kiến, văn bản chỉ đạo cũng đã đầy đủ.

Cỡ chữ bài viết: