Điều chỉnh kích thước chữ

Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Audio

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho biết đến ngày 30/11, 16 bộ, cơ quan Trung ương là Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại học quốc gia TPHCM, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học quốc gia Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, mới giải ngân được 22,72% tổng số vốn đầu tư công được phân bổ trong năm 2021.

cung co kien toan nang luc ban quan ly cac du an theo huong chuyen nghiep hinh 1

Quang cảnh buổi làm việc do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, năm 2021 Bộ được giao một số dự án lớn nhưng đến quý III/2021 mới được phân bổ vốn và bắt đầu thực hiện các thủ tục đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông phấn đấu hết tháng 6/2022 để hoàn thành việc giải ngân những dự án này.

Còn Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết, Bộ đã giải ngân được 62% vốn đầu tư công được phân bổ trong năm 2021 và phấn đấu đến hết năm đạt 98% trở lên. Tuy nhiên, Bộ được phân bổ vốn đầu tư công cho 4 dự án phục vụ SEA Games vào cuối năm 2020 nhưng đến quý III/2021 mới xong thủ tục, Bộ tập trung để đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành giải ngân.

Trong khi đó, dù đạt tỷ lệ giải ngân 70% nhưng Bộ Y tế gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thủ tục các dự án đầu tư cơ sở 2 của một số bệnh viện tuyến Trung ương trong năm 2021; nguồn vốn dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai chuyển tiếp từ năm 2020 sang.

Nguyên nhân khách quan được đại diện các bộ, cơ quan Trung ương nêu lên là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hầu hết các công trình xây dựng tạm dừng thi công ở những khu vực có nguy cơ rất cao; giá cả nguyên vật liệu tăng cao; lưu thông khó khăn; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng do cơ chế chính sách, đơn giá thay đổi thường xuyên; đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 các bộ, cơ quan Trung ương mới được phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công cho các dự án khởi công mới.

cung co kien toan nang luc ban quan ly cac du an theo huong chuyen nghiep hinh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư theo hướng chuyên nghiệp

Tập trung làm rõ nguyên nhân chủ quan, các ý kiến cho rằng sự lãnh đạo, chỉ đạo còn thiếu quyết liệt, sâu sát, cụ thể, chưa phát huy được vai trò người đứng đầu. Chất lượng chuẩn bị nhiều dự án còn yếu kém. Phân bổ vốn còn dàn trải, thiếu tập trung, lập kế hoạch vốn chưa sát thực tế. Công tác thẩm định, tư vấn còn chậm. Năng lực yếu kém của một số ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu.

Một số bộ, cơ quan Trung ương kiến nghị cho phép kéo dài kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 sang năm 2022; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật bất cập liên quan đến thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án… Đại diện các bộ, cơ quan Trung ương khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt là khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo trong đó phân định rõ phần vốn đầu tư công của các dự án chuyển tiếp từ năm 2020 sang năm 2021; các dự án mới được phân bổ vốn và cam kết hoàn thành giải ngân của các bộ, cơ quan Trung ương theo các mốc thời gian cụ thể; làm rõ nguyên nhân các dự án ODA chậm giải ngân...

"Năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến các bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân ách tắc trong triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh các kiến nghị chung, cần tập trung vào những đề xuất, giải pháp cụ thể phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng của Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia TPHCM, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam… trong năm 2022.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.