Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc bầu cử lịch sử làm thay đổi nước Đức

(CLO) Cuộc tổng bầu cử Đức năm 2021 đã kết thúc và kết quả của nó sẽ làm thay đổi cục diện chính trị và xã hội của quốc gia công nghiệp này sau gần hai thập kỷ gắn với cái tên Angela Merkel.

Audio

Sự thống trị của CDU/CSU và SPD cũng có thể nói đã kết thúc. Nền chính trị Đức sẽ cần tới một liên minh lớn hơn, đoàn kết hơn để có thể chọn ra một vị thủ tướng mới và một chính phủ ổn định.

cuoc bau cu lich su lam thay doi nuoc duc hinh 1

Ứng cử viên thủ tướng, Olaf Scholz đã cố gắng gây ấn tượng với cử tri Đức bằng phong thái điềm tĩnh của mình - Ảnh: Dpa

Phá vỡ thế song cực

Như đã biết, cuộc bầu cử Đức đã kết thúc vào cuối ngày hôm qua theo giờ địa phương, vào rạng sáng này theo giờ Việt Nam. Đúng như dự báo, cuộc bầu cử có kết quả rất sít sao, không đảng phái nào thực sự vượt trội.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) được coi chiến thắng, song cũng chỉ giành được 25,7% phiếu bầu. Tiếp theo đó là Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Dân chủ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của thủ tướng sắp từ nhiệm Angela Merkel, với tỷ lệ phiếu bầu thấp hơn đôi chút: 24,1%.

Trong khi đó, Đảng Xanh về vị thứ ba với 14,8% người dân ủng hộ. Ngay cả Đảng Dân chủ Tự do (FDP) cũng chiếm tới 11,5% số phiếu. Tiếp theo nữa là Đảng Cực hữu ở vị trí thứ năm (10,3%) và đảng Cánh tả cho vị trí thứ sáu (4,9%).

Rõ ràng thay đổi đã đến. Các quyết định của cử tri Đức là rõ ràng. Trò chơi đã kết thúc cho những thỏa hiệp vì mục tiêu đơn lẻ tầm thường. Bây giờ là lúc những thách thức lớn vì tương lai, như biến đổi khí hậu, số hóa và hiện đại hóa toàn diện nước Đức.

Việc điều hành nước Đức trong 4 năm giờ không còn thuộc về và càng không thể được quyết định bởi một hoặc hai đảng phải lớn nào, mà cần tới sự chung tay của tất cả. Do chỉ có 25,7% phiếu bầu, một mình đảng vừa chiến thắng SPD cũng không thể một mình đứng ra thành lập chính phủ.

Thậm chí từ vị trí chiến thắng, SPD có thể trở thành người thất bại, nếu họ “ngủ quên” để đảng về nhì CDU/CSU bắt tay với Đảng Xanh, thậm chí đảng SPD, trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện sẽ diễn trong vòng 30 ngày tới đây. Sự sít sao về tỷ lệ phiếu bầu sẽ khiến các đảng lớn đều phải “nhòm ngó” nhau ngay từ hôm nay, để rồi có thể phải đi đến bắt tay với nhau vào thời điểm quyết định.

Tất nhiên, nếu SPD và CDU/CSU trực tiếp bắt tay với nhau, họ sẽ dễ dàng thành lập một chính phủ mới cho nước Đức. Nhưng đây là câu chuyện không thể xảy ra, gần như không tồn tại trong lịch sử chính trị Đức. Bởi họ chính là 2 đảng phái kình địch nhau. Trong khi đó, một trong hai “ông lớn” này cũng khó có thể tạo ra được thế áp đảo nếu liên minh với đảng phái thứ ba hoặc thứ tư.

cuoc bau cu lich su lam thay doi nuoc duc hinh 2

Người dân Đức hào hứng đón nhận kết quả bầu cử, khi mà gần như ai cũng là người chiến thắng - Ảnh: Dpa

Bức tranh đầy màu sắc

Một viễn cảnh dễ nhận thấy nhất là SPD và CDU/CSU vẫn buộc phải bắt tay với nhau, song sẽ kết hợp với một, thậm chí hai đảng phía sau, như Đảng Xanh hoặc FPD để dung hòa sự đối địch trong quá khứ.

Chỉ có như vậy, chính phủ mới và thủ tướng mới của Đức với sớm được lựa chọn tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện tới đây. Bức tranh thế song cực SPD và CDU/CSU từng tồn tại trong chính trị Đức hàng chục năm qua sẽ thay đổi hoàn toàn. Nước Đức bởi thế cũng sẽ rất khác ở nhiệm kỳ chính phủ mới, bất kể ông Olaf Scholz, ứng viên của đảng SPD hay Armin Laschet - ứng viên của CDU/CSU làm thủ tướng.

Điều đó có nghĩa, các đảng xếp thứ hai, thứ ba hoặc thấp hơn trong cuộc bầu cử vừa rồi cũng sẽ rất được coi trọng, không còn bị lép vế như trước. Trong đó, Đảng Xanh còn được truyền thông Đức ví von như “cô gái được nhiều tán tỉnh”. Và cô ấy sẽ đưa ra rất nhiều yêu cầu.

Cụ thể với Đảng Xanh của nữ ứng viên thủ tướng Annalena Baerbock, sẽ yêu cầu nước Đức cần phải cải thiện mạnh mẽ môi trường, khí hậu và các vấn đề về xã hội. Nước Đức không còn quá ưu tiên cho công nghiệp, cho kinh tế như truyền thống. Thực ra, xu hướng bảo vệ môi trường, giá trị nhân đạo và xã hội cũng đã được chính thủ tướng Angela Merkel theo đuổi mạnh mẽ trong 16 năm qua, dù bà đến từ “song đảng” CDU/CSU.

Tương tự, FDP với tiêu chí thúc đẩy nền tự do dân chủ và nhân quyền cũng sẽ nhiều tiếng nói, cũng sẽ làm thay đổi bộ mặt nước Đức trong những năm tới.

Không còn nghi ngờ, chính trị Đức sẽ trở nên nhiều màu sắc hơn. Đây cũng chính là cơ hội để họ giải quyết các vấn đề lớn trong tương lai, với nền chính trị hiện đại và thân thiện với khí hậu.

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tránh bỏ lọt trẻ em mồ côi do Covid-19 mà không nằm trong danh sách được hỗ trợ

(CLO) Tại buổi làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai hoạt động hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bao gồm trẻ em mồ côi do COVID-19.

Tập trung nâng cao mô hình Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện

(CLO) Tại Hội nghị xây dựng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu, cần tập trung nâng cao mô hình Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện, tăng cường năng lực đội ngũ điều tra viên phục vụ cho công tác điều tra.

Điều gì đang đe dọa tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26?

(CLO) Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow tới đây sẽ buộc các nhà lãnh đạo thế giới ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, ổn định nhiệt độ toàn cầu và đóng góp tài chính để ứng phó với thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Học sinh thích thú về

(CLO) Những ngày gần đây, học sinh trường THCS Cù Chính Lan (phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá) thích thú khi được thầy hiệu trưởng trồng "cây điều ước" giữa sân trường mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Đội tuyển Việt Nam rơi khỏi top 15 châu Á sau 2 năm

(CLO) Sau những thành tích không mấy khả quan, đội tuyển Việt Nam đã bị đánh bật khỏi top 15 châu Á sau 2 năm. Trước đó, tuyển Việt Nam có 24 tháng liên tiếp (10/2019 – 9/2021) nằm trong top 15 dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Hungary

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Sau Covid-19, EU sẽ thay đổi các quy tắc ngân sách để giữ đồng euro

(CLO) Vào hôm nay (19/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để xem xét điều chỉnh quy tắc ngân sách, phù hợp với việc nợ công tăng cao sau đại dịch Covid-19, đồng thời các quốc gia còn phải chịu chi phí khổng lồ khi chuyển đổi sang nền “kinh tế xanh”.

TP. HCM: Kiến nghị cho hàng quán bán đồ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sở Công thương TP. HCM vừa có kiến nghị cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Bình Thuận phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng không hợp pháp

(CLO) Ngày 19/10, cơ quan chức năng Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt các bãi tập kết và các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp.