Cuộc đàm phán bốn bên cam kết ngừng bắn ở miền đông Ukraine

27/01/2022 13:51

(CLO) Các cố vấn nguyên thủ quốc gia của Nga, Ukraine, Pháp và Đức hôm thứ Tư (26/1) đã tái khẳng định cam kết duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine sau cuộc hội đàm tại Paris.

Các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng diễn ra khi Mỹ và NATO đưa ra các phản hồi bằng văn bản đối với hàng loạt các yêu cầu an ninh của Moscow trong khu vực.

Trong một thông cáo chung được đưa ra sau 8 giờ hội đàm tại Paris, các đại diện của Nga, Ukraine, Pháp và Đức ủng hộ việc "tuân thủ vô điều kiện lệnh ngừng bắn ... bất kể sự khác biệt về các vấn đề khác liên quan đến việc thực hiện các thỏa thuận Minsk".

cuoc dam phan bon ben cam ket ngung ban o mien dong ukraine hinh 1

France24 đưa tin về cuộc họp. Ảnh: France24

Thỏa thuận Minsk được ký vào tháng 9 năm 2014 nhằm ngăn chặn giao tranh ở miền đông Ukraine, nhưng không thành công. Tuy nhiên, bốn quốc gia tạo nên cái gọi là 'Định dạng Normandy' đã đồng ý rằng hiệp định này tạo cơ sở cho bất kỳ giải pháp nào trong tương lai cho cuộc xung đột.

Đại diện của Nga tại Paris là Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin, Dmitry Kozak, và Ukraine là cố vấn tổng thống Andriy Yermak, cùng các cố vấn của Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham gia vào các cuộc đàm phán bắt đầu vào sáng thứ Tư.

Nhiều vấn đề liên quan đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine vẫn chưa được giải quyết vào cuối ngày, Kozak cho biết tại một cuộc họp báo.

Thông báo rằng một vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức tại Berlin trong hai tuần, Kozak nói thêm: "Chúng tôi hy vọng rằng quá trình này sẽ có kết quả sau hai tuần".

Ông nói rằng các cuộc đàm phán ở Berlin sẽ diễn ra ở cấp độ tương tự như ở Paris, có sự tham gia của các đặc phái viên ngoại giao, và nói thêm rằng một hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia "không nằm trong chương trình nghị sự".

Một nguồn tin chính phủ Đức sau đó xác nhận rằng vòng tiếp theo sẽ diễn ra tại Berlin vào tuần thứ hai của tháng Hai. Một nhà ngoại giao Pháp nói rằng các cuộc đàm phán hôm thứ Tư đã gửi một "tín hiệu tốt", mặc dù những khác biệt lớn vẫn còn.

Tại cuộc họp báo chung với Scholz ở Paris hôm thứ Ba, Macron cho biết Pháp và Đức sẵn sàng theo đuổi đối thoại với Nga, nhưng nếu Moscow tấn công Ukraine thì cái giá phải trả sẽ là "rất cao".

Mai Vân (theo France24)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Cuộc đàm phán bốn bên cam kết ngừng bắn ở miền đông Ukraine
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO