Dự án Rạch Xuyên Tâm: 20 năm tăng vốn gấp 76 lần rồi… để đó

(CLO) Được phê duyệt năm 2002 với kinh phí 123 tỷ đồng, đến nay dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã tăng lên 9.353 tỷ đồng nhưng vẫn chưa thể triển khai.

20 năm tăng vốn đầu tư gấp 76 lần

Rạch Xuyên Tâm là hệ thống gồm các rạch Cầu Bông, rạch Cầu Sơn, rạch Long Vân Tự, rạch Lăng đi qua hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp dài 8,2km. Tuyến rạch chính bắt đầu từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật.

du an rach xuyen tam 20 nam tang von gap 76 lan roi de do hinh 1

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đến nay đã kéo dài 20 năm vẫn chưa có vốn để triển khai. Ảnh: T.Q.

Trong ký ức của người dân sống lâu năm hai bên con rạch này, trước những năm 1990, nơi đây là dòng nước trong veo, hai bên cây cối xanh mát, nhiều cá nên mọi người có thể bơi lội, lấy nước sinh hoạt trực tiếp.

Dần dà sau đó, người dân đổ về sinh sống nhiều, nhất là dân lao động tạm cư. Nhà cửa bắt đầu chen chúc, cơi nới lấn chiếm rạch Xuyên Tâm. Tất cả rác thải, chất thải vệ sinh, xác động vật… đều bị đổ xuống con rạch khiến dòng nước chuyển thành màu đen đặc và hôi thối như bây giờ.

Năm 2002, UBND TP.HCM phê duyệt dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm với kinh phí 123 tỷ đồng nhằm sắp xếp lại cư dân, hồi sinh dòng kênh trong xanh ngày nào. Dự án được giao Khu quản lý đường sông (thuộc Sở Giao thông Vận tải). Tuy nhiên, dự án được phê duyệt rồi… để đó.

Bốn năm sau, tháng 3/2016, UBND TP.HCM tái phê duyệt dự án với nguồn vốn khoảng 5.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, tổng mức đầu tư dự án lại tiếp tục tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lên 8.600 tỷ đồng.

Lúc này, dự án thay vì chỉ nạo vét, cải tạo, làm đường hai bên như trước thì sẽ được đầu tư thêm khu đô thị khang trang, nâng cao đời sống người dân ven rạch Xuyên Tâm. Thế nhưng cũng như những lần trước, dự án vẫn bất động.

du an rach xuyen tam 20 nam tang von gap 76 lan roi de do hinh 2

Hàng loạt ngôi nhà tạm bợ lấn chiếm và rác thải bị đổ trực tiếp xuống gây ô nhiễm rạch Xuyên Tâm. Ảnh: Lê Giang.

Gần đây nhất, năm 2021, tổng mức đầu tư dự án được đề xuất tăng lên 9.352 tỷ đồng - tăng hơn 76 lần so với năm 2002. Trong đó, phần bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc quận Bình Thạnh là 4.859 tỷ đồng, quận Gò Vấp là 468,9 tỷ đồng và vốn xây lắp là 4.492 tỷ đồng.

Dự kiến, dự án sẽ khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Tổng diện tích đất thu hồi gần 573.000 m2, khoảng 2.196 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng, phải di dời. Đến nay, mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ.

Tiếp tục chờ vốn

Suốt thời gian sau khi được phê duyệt, dự án liên tục gặp khó khăn chủ yếu do hạn chế về ngân sách. TP.HCM từng giao cho tư nhân nghiên cứu, tham gia. Tuy nhiên do một số yêu cầu của nhà đầu tư không được đáp ứng nên kế hoạch thất bại, phải chuyển sang hình thức hợp đồng BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Đến năm 2020, luật Đầu tư công không còn hình thức đầu tư BT nên TP đã chuyển sang hình thức đầu tư công nhưng nguồn vốn đầu tư trung hạn của thành phố không đủ để bố trí cho dự án này, lại phải tiếp tục “treo”.

du an rach xuyen tam 20 nam tang von gap 76 lan roi de do hinh 3

Một khu nhà trọ bị rác thải "bao vây" bên rạch Xuyên Tâm, đoạn ngay chân cầu Rạch Lăng của đại lộ Phạm Văn Đồng. Ảnh: Lê Giang.

Năm 2021, ông Nguyễn Thành Phong - thời điểm còn là Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các sở ngành từng có chuyến khảo sát dọc tuyến rạch Xuyên Tâm. Tại đây, ông Phong từng phải thốt lên hai từ “kinh khủng” khi chứng kiến tình trạng ô nhiễm, rác thải, mùi hôi thối tại nhiều đoạn rạch.

Lãnh đạo thành phố thời điểm đó nhận định dự án rạch Xuyên Tâm mang tính cấp bách và cần khẩn trương triển khai ngay. Yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị nhanh chóng lập hồ sơ, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc thêm với Trung ương để có nguồn hỗ trợ trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.

Gần một năm trôi qua sau khi nâng tổng mức đầu tư lên gấp 76 lần với số tiền 9.353 tỷ đồng và chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo thành phố, người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi vì dự án tiếp tục nằm chờ vốn.

Cuối năm 2021 tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TPHCM khóa X, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết đây là dự án trọng điểm và được lãnh đạo TP quan tâm. Tuy nhiên, do tổng số vốn đầu tư của dự án lớn trong khi TP.HCM không còn khả năng bổ sung vốn cho dự án mới.

Hiện dự án đã hoàn thành báo cáo kỹ thuật nhưng vẫn chờ nguồn vốn. Do đó, Sở đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin Trung ương bố trí nguồn vốn thực hiện dự án.

Trong khi đó, TP.HCM cũng đã kiến nghị trung ương hỗ trợ 21.734 tỉ đồng làm 6 dự án trọng điểm, trong đó có 9.353 tỉ cho dự án nạo rạch Xuyên Tâm.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng TP.HCM đã đưa dự án rạch Xuyên Tâm vào nhóm ưu tiên 25 dự án nằm trong phương án chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Tại văn bản này cho thấy, sau 20 năm được phê duyệt, dự án rạch Xuyên Tâm mới chỉ xong các bước chuẩn bị đầu tư và chờ được bố trí nguồn vốn.

Xem thêm

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Hưởng trọn “traffic” du lịch Bãi Cháy, nhà đầu tư sẽ “hái ra tiền” khi đầu tư dự án này của Sun Group?

Hưởng trọn “traffic” du lịch Bãi Cháy, nhà đầu tư sẽ “hái ra tiền” khi đầu tư dự án này của Sun Group?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.

Gia Lai chấp thuận chuyển đổi hơn 200 ha rừng cho siêu dự án du lịch ven biển

Gia Lai chấp thuận chuyển đổi hơn 200 ha rừng cho siêu dự án du lịch ven biển

(CLO) Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng hơn 200 ha rừng để triển khai hai dự án trọng điểm, trong đó có khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí kết hợp du lịch quy mô hơn 300 ha. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm nhấn mới, góp phần đưa Gia Lai trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

Ngày 2/6, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 và Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam”.

BHS Property nhận “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, khẳng định hiệu quả của mô hình chuỗi cung ứng bất động sản

BHS Property nhận “cú đúp” tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam, khẳng định hiệu quả của mô hình chuỗi cung ứng bất động sản

Tối ngày 2/6, tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, Công ty Cổ phần Bất động sản BHS (BHS Property) vinh dự được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng. Thành tích này là bảo chứng rõ nét cho hiệu quả thực chiến của mô hình Chuỗi cung ứng Bất động sản mà doanh nghiệp đang tiên phong.

Cỡ chữ bài viết: