Điều chỉnh kích thước chữ

Cuối tháng 2, dự kiến gần 5 triệu liều Vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam

(CLO) Thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, dự kiến cuối tháng 2 này, có gần 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ về tới Việt Nam.

Audio

Theo báo cáo về tình hình vaccine ngừa Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đã khẩn trương để tiếp nhận vaccine của chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, hiện nay, đã hoàn thành xong các khâu thủ tục.

Theo ông Cường, cả hai nguồn này, nếu các chuyến bay sắp xếp tốt, kịp thời, thủ tục hoàn thiện tốt thì cuối tháng 2 sẽ về Việt Nam.

Dự kiến số lượng vaccine từ nguồn COVAX có khoảng hơn 4, 88 triệu liều và nhập khẩu hơn trăm nghìn liều, tổng cộng có khoảng gần 5 triệu liều. 

Cuối tháng 2, dự kiến gần 5 triệu liều Vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam. Ảnh: TL

Cuối tháng 2, dự kiến gần 5 triệu liều Vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam. Ảnh: TL

Ông Cường cho biết, như vậy ngành y tế đã tiến hành tiêm mũi thứ nhất khoảng gần 5 triệu người. Sau 3 tháng chúng ta sẽ có thêm 5 triệu liều khác. Đây là một tin rất vui.

Về phương án tiêm, ông Cường cho biết sẽ ưu tiên tiêm cho những người làm công tác chống dịch đầu tiên và các lực lượng khác.

Nói thêm về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, người dân ai cũng muốn có vaccine sớm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, việc sản xuất vaccine trong nước cần được tiếp tục đẩy nhanh từng ngày, từng giờ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là vấn đề chiến lược, bởi nếu ngày mai, sang năm có con mới, nếu trong nước sản xuất được vaccine này rồi thì nghiên cứu vaccine mới nhanh hơn nhiều. 

Trước đó, phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trở thành vấn đề cấp bách không thể chần chừ. Cần mua vaccine trong tháng 2.

Để thực hiện việc này, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng để bàn phương thức cụ thể hơn để nhanh chóng có vắc xin cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, đây là yêu cầu của Chính phủ đối với ngành Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch.

PV