Điều chỉnh kích thước chữ
Cần Thơ:

Cứu người đàn ông dùng dao tự đâm, tim ngừng đập khi đang mổ

(CLO) Ngày 2/2, thông tin từ Bệnh viện bệnh Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân dùng dao tự đâm vào ngực trái, tim ngừng đập trong lúc mở ngực.

Audio

Cụ thể, bệnh nhân nói trên là anh L.T.D.T (33 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ). Cách đây 3 ngày, anh T. được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng sốc mất máu nặng, lơ mơ, vật vã, da niêm nhợt, huyết áp khó đo, mạch nhẹ; vết thương ngực trái liên sườn 4, kích thước vết thương 2cm, cách mũi kiếm xương ức khoảng 3cm do tự dùng dao đâm.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bac sĩ đã nhanh chóng thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện. Khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến phòng phẫu thuật với chẩn đoán vết thương tim có chèn ép tim cấp.

Tình trạng anh T. đã ổn định sau ca phẫu thuật. Ảnh: tienphong.vn

Tình trạng anh T. đã ổn định sau ca phẫu thuật. Ảnh: tienphong.vn

Ekip bệnh viện vừa hồi sức, vừa phẫu thuật cho bệnh nhân. Tiến hành mở ngực trái ở khoang liên sườn 4 – 5, các bác sĩ phát hiện khoang màng phổi trái có 100ml máu loãng, màng tim căng cứng.

Quá trình mở ngực, tim bệnh nhân bất ngờ ngừng đập, phẫu thuật viên nhanh chóng tiến hành xoa bóp tim trực tiếp. Sau khoảng 90 giây tim đập trở lại.

Thám sát khoang màng tim có 300gram máu cục và 500ml máu tươi; vết thương tim thất phải 1cm máu phun thành tia. Các bác sĩ đã khâu lại vết thương, lấy sạch máu cục trong khoang màng ngoài tim và rửa sạch khoang màng phổi trái.

Sau 90 phút, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tự thở, mạch, huyết áp ổn định, đang được tiếp tục được theo dõi và điều trị  tại đơn vị hồi sức của khoa gây mê.

Bác sĩ thông tin cho biết:

Vết thương tim là một tổn thương rất nặng được coi là một tối cấp cứu trong ngoại khoa.

Nguyên nhân gây vết thương tim khá đa dạng. Ở Việt Nam, những nghiên cứu gần đây cho thấy, nguyên nhân trong tai nạn bạo lực chiếm tới 100%.

Vết thương tim do vật sắt nhọn là một trong những cấp cứu ngoại khoa tối khẩn. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục.

Khi bị thương vết thương tim, bệnh nhân và người nha không lấy bỏ dị vật, nếu còn dị vật trên ngực. Nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng thực hiện các phẫu thuật lớn để được cấp cứu kịp thời.

PV