Điều chỉnh kích thước chữ
Cần Thơ:

Cứu sống người đàn ông bị tai nạn giao thông, sự sống tính bằng phút

(CLO) Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ vừa cứu sống người đàn ông 67 tuổi, bị tai nạn giao thông phải nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, sự sống chỉ tính bằng phút.

Audio

Ngày 19/1, bác sĩ Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, vào lúc 21h ngày 15/1, khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T. V. S., 67 tuổi, ngụ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, trong tình trạng tím tái, thở ngáp cá, mạch và huyết áp không đo được sau tai nạn giao thông được chuyển đến từ bệnh viện Cầu Kè.

Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định ổ bụng có khá nhiều dịch không thuần trạng dạng máu. Cuộc hội chẩn liên khoa nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu cấp do xuất huyết nội sau tai nạn giao thông.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi mổ. Ảnh: dantri.com.vn

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi mổ. Ảnh: dantri.com.vn

Tại phòng mổ, bệnh nhân vừa được hồi sức, vừa tiến hành phẫu thuật. Trong mổ ghi nhận ổ bụng có hơn 3.000ml máu loãng và ít máu cục, tổn thương nhánh mạch máu của bó mạch mạc treo tràng trên, dập đại tràng lên, dập đầu tụy và mạc treo ruột.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ đại tràng phải, đưa hai đầu ruột ra ngoài, khâu cầm máu kỹ, lấy bỏ mô dập nát và rửa sạch xoang bụng.

Ca mổ kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, trong quá trình mổ huyết áp của bệnh nhân thấp và dao động, phải truyền dịch, truyền huyết tương tươi và bơm máu trực tiếp vào. Thông tin từ người nhà của bệnh nhân cho biết, hôm xảy ra tai nạn bệnh nhân chạy xe gắn máy do trời tối không quan sát rõ nên đâm vào xe tải đang đậu bên đường.

Bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, đây là trường hợp sốc mất máu cấp do chấn thương bụng rất nặng, tính mạng của bệnh nhân có thể được tính bằng phút. Bệnh nhân được truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng, 6 đơn vị huyết tương tươi, 6 đơn vị tiểu cầu.

Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân S. đã qua cơn nguy kịch, ngưng thuốc vận mạch, xét nghiệm máu cho thấy các chỉ số gần như trở về bình thường, chỉ còn suy thận nhẹ, mạch huyết áp ổn và bệnh nhân đã ăn cháo được và chờ ngày xuất viện.