Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị các công tố viên Nhật Bản thẩm vấn

(CLO) Hôm thứ Hai (21/12), đài truyền hình NHK đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tự nguyện tới làm việc với các công tố viên Tokyo trong một vụ kiện chống lại thư ký của ông về các quỹ chính trị không được báo cáo.

Audio
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Ông Abe, người đã từ chức Thủ tướng Nhật Bản  vào tháng 9 với lý do sức khỏe, đang bị điều tra vì nghi ngờ văn phòng của ông đã giúp trang trải các chi phí tổ chức tiệc cho những người ủng hộ ông, một hành vi vi phạm pháp luật tại nước này. Ông Abe từng phủ nhận các cáo buộc này trong phiên điều trần tại quốc hội vào năm ngoái.

Các công tố viên đang xây dựng một vụ kiện chống lại thư ký của ông Abe về các quỹ chính trị ngầm lên đến 40 triệu yên (tương đương 386.922 đô la) và đã yêu cầu ông Abe xuất hiện để thẩm vấn tự nguyện về vấn đề này, truyền thông trong nước đưa tin.

Các công tố viên Tokyo không bình luận gì về các cuộc điều tra. Văn phòng của ông Abe cũng từ chối bình luận.

Vấn đề này cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga, người từng là cánh tay phải của ông Abe trong nhiệm kỳ 2012-2020 và đã bảo vệ ông tại quốc hội.

Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Suga cũng đang sụt giảm do việc tái bùng phát dịch Covid-19 tại nước này liên quan tới các chiến dịch kích cầu du lịch nội địa.

Ông Suga cũng bị chỉ trích vì tham gia các bữa tiệc cuối năm dù khuyến khích người dân không làm điều tương tự.