Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Tổng thống Pháp qua đời vì liên quan tới COVID-19

(CLO) Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing đã qua đời hôm thứ Tư (2/12) do các biến chứng liên quan đến Covid-19, quỹ của ông cho biết.

Audio
Cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing. Ảnh: AJ

Cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing. Ảnh: AJ

Ông Giscard, nhà lãnh đạo chính phủ Pháp từ năm 1974 đến năm 1981, gần đây đã phải nhập viện ở thành phố Tours, miền Tây nước Pháp. Ông Giscard đã nhập viện vào tháng 9 với các vấn đề về hô hấp. Ông đã bình phục nhưng được tái nhập viện vào giữa tháng 11. 

“Tình trạng sức khỏe của ông trở nên tồi tệ và ông đã qua đời do hậu quả của Covid-19”, gia đình cho biết trong một thông báo gửi đến hãng tin AFP.

Thông tin trên cũng được quỹ mang tên ông thông báo trên Twitter. Ông hưởng thọ 94 tuổi.

“Theo đúng nguyện vọng của ông, tang lễ của ông sẽ diễn ra trong sự thân mật nhất của gia đình”, Quỹ Valery Giscard d’Estaing cho biết trên Twitter.

Các chính trị gia Pháp đã đồng loạt gửi lời chia buồn. Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cho biết ông Giscard đã “làm việc cả đời để củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia châu Âu”.

Người đứng đầu đảng cầm quyền tại quốc hội, ông Christophe Castaner, cho biết: “Các chính sách tiến bộ hiện đại và kiên quyết… sẽ ghi dấu ấn lâu dài về di sản của ông”.

Cựu Tổng thống Francois Hollande nói rằng “Pháp đã mất đi một chính khách, người chọn cách mở cửa với thế giới". Ông ca ngợi cựu Tổng thống Giscard là một người đàn ông "châu Âu kiên cường", người đã giúp thắt chặt quan hệ giữa Pháp và Đức.

Ở châu Âu, ông đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với cựu thủ tướng Tây Đức Helmut Schmidt và họ cùng nhau đặt nền móng cho đồng tiền chung euro, thiết lập Hệ thống tiền tệ châu Âu.

Cựu Bộ trưởng Châu Âu của Anh vào đầu những năm 2000,ông Denis McShane cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng ông d'Estaing là một “chính trị gia lớn”, người đã thay đổi châu Âu.

Ông Michel Barnier, nhà đàm phán hàng đầu của Liên minh châu Âu trong các cuộc đàm phán với Anh về Brexit, cho biết: “Đối với ông Valery Giscard d’Estaing, châu Âu cần phải là một tham vọng của Pháp và Pháp phải là một quốc gia hiện đại. Tôn trọng".

Sinh ra trong một gia đình khá giả người Pháp, ông Giscard chắc chắn là một phần của giới thượng lưu Pháp.

Sơ hữu dáng người cao ráo, mảnh mai và có phong thái lịch lãm, quý phái, ông từng theo học tại trường Đại học bách khoa ưu tú của Pháp và Trường Hành chính Quốc gia.

Năm 18 tuổi, ông tham gia kháng chiến tại Pháp và tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai giải phóng thủ đô Paris khỏi quân phát xít Đức vào năm 1944.

Khi còn là Tổng thống, ông Giscard được biết đến với phong cách gần gũi của mình, và đôi khi người ta có thể bắt gặp ông ở những nơi công cộng chơi bóng đá hoặc chơi đàn accordion.

Ông cũng từng làm bữa sáng cho những công nhân môi trường, và từng dùng bữa tại nhà dân.

Ông xuất hiện lần cuối cùng trước công chúng vào ngày 30 tháng 9 năm ngoái, trong lễ tang của một cựu tổng thống khác, ông Jacques Chirac, người từng là Thủ tướng của ông.