Điều chỉnh kích thước chữ

Đã bầu 500 đại biểu Quốc hội với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 99,57%

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao, đạt 99,57%; địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Chiều 27/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 56. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với tinh thần làm việc kỹ lưỡng, lấy chất lượng làm trọng, Phiên họp thứ 56 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.

Trong đó, về Báo cáo sơ bộ kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã nêu các điểm nổi bật đó là, cuộc bầu cử lần này được tiến hành trong hoàn cảnh rất đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử. Đó là hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 4 với nhiều chủng mới mạnh, nguy hiểm lây lan nhanh hơn trong khoảng 30 tỉnh/ Thành phố của cả nước, trong đó có một số tỉnh ảnh hưởng nặng nề như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng….

Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, theo Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của Hội đồng bầu cử quốc gia, các cấp Ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương, sự đồng hành và hưởng ứng của người dân, chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt đẹp và trọn vẹn cuộc bầu cử năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân.

"Trong điều kiện dịch bệnh như vậy, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,57%; địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng thời, qua đợt bầu cử lần này, rút ra nhiều bài học không chỉ áp dụng trong hoàn cảnh có dịch bệnh mà có thể áp dụng trong điều kiện bình thường khác, đó là hình thức vận động bầu cử kết hợp trực tuyến và trực tiếp; phân luồng cử tri đi bầu theo khung giờ; vấn đề truyền thông được thực hiện tốt và bảo đảm an toàn", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Hội đồng bầu cử quốc gia hoàn thành sớm báo cáo nhanh để gửi cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, thành viên Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Cần nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp, đảm bảo sự khẩn trương để sớm hướng dẫn một số đơn vị cá biệt vẫn còn bầu thiếu đại biểu Hội đồng nhân dân. Đồng thời, đảm bảo quy định của pháp luật là sau 05 ngày kể từ ngày bầu cử, các địa phương, các Tiểu ban đều có báo cáo chính thức để hoàn thành báo cáo tổng thể, làm nốt những công việc còn lại trong quá trình bầu cử, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và Kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 một cách tốt nhất.

Đánh giá các báo cáo của Chính phủ về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; báo cáo tài chính nhà nước năm 2019; báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các báo cáo này so với quy định là chậm tiến độ nhưng đến hôm nay cũng đã được cho ý kiến tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu, trách nhiệm của Chính phủ; đồng thời, đánh giá cao các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính và Ngân sách", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, đơn vị hữu quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hoàn thiện thêm một bước nữa nội dung của các báo cáo. Nếu có vấn đề cần làm rõ thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi hoàn thiện chính thức để báo cáo với Quốc hội.

Quốc Trần