Đã có kết quả giải mã gien ca bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên
(CLO) Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Kiểu gen này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Chiều 3/10, Sở Y tế TP HCM cho biết đã nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại thành phố từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Khoa Bệnh nhiệt đới & Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford.

Ảnh minh hoạ bệnh đậu mùa khỉ
Bài liên quan
Ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trong cộng đồng
Bệnh đậu mùa khỉ lây qua quan hệ tình dục và giọt bắn lớn
2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở TP. HCM và Bình Dương, nhiều người tiếp xúc gần
Thêm 2 ca mắc đậu mùa khỉ sau đúng 1 năm
Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam (SN 1998, ngụ Đồng Nai) nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vào ngày 22/9. Bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.
Nhóm nghiên cứu đã giãi mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1).
Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận đây chủng virus monkeypox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.
Theo Sở Y tế, việc tiến hành phân tích thêm bộ gien các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của vi rút gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.
Trong 1 năm qua, Việt Nam đã có 6 ca bệnh đậu mùa khỉ, trong đó TP HCM có 4 ca (2 ca nhập cảnh và 2 ca nội địa)