Đã có kết quả kiểm tra giếng khoan tự phun khí và nước ở Gia Lai

21/08/2024 18:47

(CLO) Giếng khoan tự phun khí và nước ở Gia Lai có thể do quá trình khoan đã chạm đến chiều sâu phân bố của một túi khí. Kết quả phân tích mẫu nước và khí bình thường, nước có chất lượng tốt với các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

Ngày 21/8, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung (thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ TN&MT) vừa có báo cáo kết quả về hiện tượng giếng khoan tự phun ở xã Ia Kly, huyện Chư Prông (Gia Lai).

Theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, kết quả kiểm tra, nước phun lên có vị the, hơi ngọt, nước trong, nhiệt độ bình thường, không có mùi. Hỗn hợp khí, nước phun cao từ 20 đến 22 mét.

da co ket qua kiem tra gieng khoan tu phun khi va nuoc o gia lai hinh 1

Cơ quan chuyên môn xác định, kết quả phân tích mẫu nước và khí bình thường

Từ kết quả khảo sát và thu thập cho thấy, hiện tượng nước, khí tự phun tại giếng khoan xảy ra cách 2 ngày sau sau thời điểm xảy ra các trận động đất ở Kon Tum. Vì vậy, hiện tượng giếng khoan tự phun rất ít có khả năng liên quan đến động đất.

Khí tự phun lên mặt đất có thể do quá trình khoan đã chạm đến chiều sâu phân bố của một túi khí (độ sâu 186m trở xuống). Nguồn gốc, đặc điểm khí chưa xác định chính xác, cần được nghiên cứu chi tiết bằng các nghiên cứu chuyên sâu. Nước trong hỗn hợp khí + nước có thể là đồng hành trong mỏ (chiều sâu 186m trở xuống) hoặc nước trong lỗ khoan ở phần trên của mỏ khí.

Chất lượng nước và khí chưa ghi nhận các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi, vị) của các thành phần nguy hại đến sức khỏe người dân. Nước có chất lượng tốt với các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ngầm.

da co ket qua kiem tra gieng khoan tu phun khi va nuoc o gia lai hinh 2

Cho đến nay, giếng nước của gia đình ông Hòa vẫn liên tục phun ra khí và nước

Nước thuộc loại khoáng hóa thấp – silic, các chỉ tiêu còn lại nằm dưới giới hạn được định danh nước khoáng. Có thể nhận định nước trong lỗ khoan có nguồn gốc cung cấp từ nước mưa, thông qua quá trình cung cấp ngấm trực tiếp từ trên mặt đất, qua các tầng đất đá thấm nước/thấm nước yếu; ít có khả năng là nước chôn vùi (đồng hành) trong các mỏ ở các cấu trúc nằm sâu bên dưới lòng đất hoặc các nguồn gốc nội sinh khác.

Theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, kết quả trên chỉ là nhận định ban đầu, dựa vào kết quả khảo sát nhanh. Các kết luận chính xác cần được dựa trên các thí nghiệm, khảo sát chuyên sâu khác được tiến hành trên cơ sở các nhận định được rút ra từ đợt khảo sát.

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trước đó, vào khoảng 12h trưa ngày 30/7 tại giếng khoan của gia đình ông Đàm Xuân Hòa (trú tại xã Ia Kly, huyện Chư Prông, Gia Lai) này có một mạch nước ngầm phun lên khỏi mặt đất, tạo thành độ cao hàng chục mét. Dòng nước phun rất mạnh và không có dấu hiệu giảm.

Theo gia đình ông Hòa, đây là giếng khoan cũ, không có nước. Tuy nhiên, sau đợt rung chấn động đất tại tỉnh Kon Tum vào ngày 28/7 trong giếng nước xuất hiện những tiếng động lạ nên gia đình đã quyết định khoan lại. Trong quá trình khoan, mạch nước phun khí, kèm nước mạnh lên khỏi mặt đất. Gần một tháng nay, giếng khoan của gia đình ông Hòa vẫn liên tục phun ra khí và nước.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Đã có kết quả kiểm tra giếng khoan tự phun khí và nước ở Gia Lai
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO