Điều chỉnh kích thước chữ

Đã đến lúc cần sàng lọc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(CLO) Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang khá trầm lắng. Điều này đặt ra nhiều lo ngại đối với khách hàng và chủ đầu tư khi thị trường có vẻ như “bão hoà”?

Audio

Dấu hiệu suy giảm

BĐS nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu suy giảm (Nguồn: Internet)

BĐS nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu suy giảm (Nguồn: Internet)

Nhiều ý kiến cho rằng, khách hàng hiện tại cũng không mấy mặn mà với sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, điều này khiến lượng giao dịch sụt giảm đáng kể.

Báo cáo mới đây của Savills thông tin: “Gần một năm qua, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang khá trầm lắng với việc không có dự án mới và nhiều dự án bị chậm tiến độ mở bán, trong khi có rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý”.

“Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, tại Nha Trang không có dự án mới nào được mở bán trên thị trường và chỉ có giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn. Nguồn cung hạn chế trong khi tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng kéo theo lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2019 suy yếu. Lượng bán ra đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch của cùng kỳ năm ngoái”, báo cáo cho hay.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cả nước có 11.855 sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng được ra hàng trong 6 tháng này, trong đó, sản phẩm được giao dịch thành công là 2.967, chiếm tỷ trọng 25%. Nếu so với cùng kỳ năm trước, cả nguồn cung và lượng giao dịch đều thấp hơn khá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng nguồn cung mới sản phẩm condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, nguồn cung chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 25,02%.

Còn theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, 6 tháng năm 2019, thị trường BĐS chào đón thêm 216 căn hộ du lịch ở phân khúc cao cấp, nâng tổng nguồn cung tích lũy cho thị trường Đà Nẵng lên 8.393 căn.

Đơn vị này cho hay, tỷ lệ bán ở thời điểm cuối quý II/2019 có sự cải thiện so với cùng kỳ năm trước, tăng 1,7 điểm phần trăm, nhưng đà tăng này chậm hơn so với các năm trước. Nguyên nhân được cho là do những nghi ngại về tính pháp lý của những dự án condotel. Đặc biệt là trong bối cảnh đã có dự án condotel mà người mua bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn.

Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng biển, CBRE thông tin trong 6 tháng năm 2019, duy nhất có 1 dự án được chào bán ra thị trường với 44 căn biệt thự và đã được hấp thụ rất nhanh ngay trong tuần chào bán trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm. Tổng nguồn cung đạt 815 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 16 dự án, tăng nhẹ 6% so với cùng kỳ năm trước

Đã đến lúc sàng lọc

Nguồn cung và lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng sụt giảm là vậy, nhưng theo các chuyên gia, thị trường BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng chưa có dấu hiệu của một cuộc suy thoái.

Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra là do hiện nay, chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cho vay BĐS đã và đang có tác động đến thị trường này. Hơn nữa, kinh tế vĩ mô vẫn trong chu kỳ ổn định.

Vậy thị trường BĐS đã đến lúc phải sàng lọc ?. Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự chững lại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ sớm thay đổi do thị trường du lịch vẫn còn đầy tiềm năng. Bên cạnh đó, cần chiếc “phễu” lọc để bất động sản nghỉ dưỡng thực sự đi đúng quỹ đạo phát triển.

Ông Nam cho rằng để BĐS nghỉ dưỡng thực sự đi đúng quỹ đạo phát triển đòi hỏi doanh nghiệp địa ốc chuyên nghiệp, vừa có lực vừa có tầm nhìn là điều hết sức quan trọng. Nếu không, sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp, thiếu đi chiếc “phễu lọc” sẽ tạo ra sự ngổn ngang và chồng chéo.

Điều này càng có cơ sở khi Tổng cục Du lịch Việt Nam dự báo vào năm 2020, du lịch sẽ đạt tổng doanh thu 35 tỷ USD và tăng lên gấp đôi vào năm 2030. Tốc độ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có mức tăng khoảng 20%/năm, kéo theo nhu cầu lưu trú và BĐS nghỉ dưỡng sẽ được kỳ vọng tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Trước vấn đề trên ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định; Cơ sở đặt niềm tin vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng đến từ hạ tầng giao thông đã, đang và sẽ tiếp tục được đầu tư, nâng cấp tại các địa phương có tiềm năng du lịch như Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang… Đây sẽ là động lực thúc đẩy, nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng nhận định; BĐS du lịch nghỉ dưỡng với các loại hình vẫn thu hút nhà đầu tư. Với rổ hàng dồi dào, tại phân khúc này sẽ diễn ra một cuộc sàng lọc khắc nghiệt trước khi dự án lọt mắt xanh của các nhà đầu tư.

Trước đó, tại Diễn đàn BĐS năm 2019, Ts. Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch cho biết: “Để BĐS du lịch tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, cần có những giải pháp và khuyến nghị từ phía ngành du lịch về xu hướng tăng trưởng du lịch gắn với điểm đến và loại hình lưu trú sẽ hứa hẹn đầu tư hiệu quả. Đồng thời, phải có quy hoạch rõ ràng, không được phát triển ồ ạt, tự phát, tránh có những nơi dư thừa và nơi lại thiếu nguồn cung”.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, xu hướng mới trong BĐS nghỉ dưỡng mang tính trải nghiệm vẫn là từ khóa “xương sống” cho mọi điểm đến, mà ở quy mô nhỏ hơn, là chìa khóa cho mỗi dự án BĐS du lịch, nhằm thu hút và giữ chân du khách qua mỗi năm.

Tại Việt Nam, dù tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng rất lớn nhưng thị trường vẫn cần thêm những sản phẩm du lịch mang tính đột phá với nhiều trải nghiệm mới lạ, giải trí cao, nhằm đón du khách quay trở lại.

Thực tiễn thị trường cho thấy, nhu cầu trải nghiệm khám phá của du khách cộng với dư địa phát triển của vùng khiến BĐS du lịch không chỉ sôi động ở những địa điểm truyền thống. Các vùng đất mới trên bản đồ du lịch trở thành tâm điểm thu hút đầu tư, đơn cử Ninh Thuận.

Thủy Tiên