Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Lạt vào mùa hoa

(CLO) Khi những cơn mưa chấm hết, cuối tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch là Đà Lạt vào mùa hoa. Lúc này Đà Lạt lạnh, cái lạnh để các cô gái choàng áo khoác, đội chiếc mũ lệch làm duyên, tạo dáng đẹp để phố thêm lộng lẫy.

Báo nói Công luận


 Hoa Dã Quỳ - loài hoa ấn tượng nhất ríu rít theo chân khách phương xa.  
Đà Lạt mùa hoa này, hàng trăm chiếc xe máy chở các bạn trẻ từ tận các tỉnh miền Tây, TP. HCM rồi Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quy Nhơn cứ phóng trên các cung đường lên ngắm hoa. Tôi cũng theo cuộc hành trình đó và cảm thấy như đang được tận hưởng một vẻ đẹp hoàn mỹ.

 

Loài hoa ấn tượng nhất ríu rít theo chân khách phương xa là hoa Dã Quỳ. Dã Quỳ vàng cứ mọc trên triền đồi, dưới lũng sâu tạo cho Đà Lạt vẻ đẹp lạ lắm. Hạt giống Dã Quỳ đã lả lơi xuống tận cung đường đèo Ngoạn Mục, chồm mọc trên cung đường đi Tà Nung và rất nhiều nơi. Màu vàng hoa ấy thật sự làm say đắm lòng người.

Hoa Cẩm Tú Cầu 
Tất nhiên là mùa này Đà Lạt đâu chỉ có hoa Dã Quỳ. Đến Đà Lạt, du khách còn được ngắm con đường hoa Mua với màu tím đẹp, giống như trong một cảnh phim. Có nhiều nơi ở Đà Lạt trồng hoa Mua, nhưng những cây hoa Mua cao từ 4 đến 6 mét với từng chùm hoa tím ở Làng Cù Lần rất đẹp, chính loài hoa này đã thu hút rất nhiều người tìm tới nơi này để ngắm hoa.

 

 
Đến Đà Lạt, du khách còn được ngắm con đường hoa Mua với màu tím đẹp. 
Và một giống hoa mà ai cũng ao ước được ngắm nhìn và chụp hình, mùa này ở Đà Lạt đã có nhiều nhà vườn trồng, đang nở hoa, như ở các trang trại rau và hoa, cùng các điểm du lịch khác, như riêng Trang trại Cầu Đất có cả vạt hoa giữa đất trời mênh mông, tạo nên sự ảo diệu, mà màu tím của loài hoa kiêu kỳ này khiến ai đã tìm tới, chạm gặp không khỏi không nao lòng - Hoa oải hương đẹp lắm.

 

Hoa Tam Giác mạch 
Những năm gần đây, hai loại hoa được trồng phổ biến gây sốt cho du khách chính là hoa Cẩm Tú Cầu và Tam Giác Mạch. Cẩm Tú Cầu hiện được trồng nhiều ở vườn hoa đường Nguyễn Văn Cừ (ấp Ánh Sáng) cùng nhiều nơi khác.

 

Ở cà phê Mê Linh có vườn hoa Cẩm Tú Cầu và hoa Hướng Dương bán vé chụp ảnh. Đi qua Nông trại Cầu Đất hay trên con đường qua Đa Nhim, du khách cũng sẽ chạm gặp những khu vườn Cẩm Tú Cầu lớn kheo sắc.

Cỏ hồng đẹp khi nắng vừa chiếu rọi cuốn hút bao người. 
Còn hoa Tam Giác Mạch sau khi trồng thử nghiệm ở nhiều nơi trong phố, nay đối diện cà phê Mê Linh (đường đi Nam Ban, cách Đà Lạt 25 km) có nguyên một vườn hoa tam giác mạch cho du khách tìm tới.

 

 Những vườn Hồng đang mùa trái chín.
Mọi nẻo đường Đà Lạt những ngày cuối năm hoa đang nở, vào Hoa Sơn Điền Trang ngắm hoa Hồng cổ, đến quán F Cà phê ngắm hoa Mỹ Nhân; và tất nhiên nếu muốn ngắm các loài hoa Cúc hãy vào vườn hoa thành phố.

 

Đà Lạt mùa hoa này, luôn thu hút du khách đặc biệt là các bạn trẻ tìm về.
Mà mùa này Đà Lạt đâu chỉ có hoa. Cả ngọn đồi gần Khu du lịch Suối Vàng đang ngập tràn sắc Cỏ hồng. Cỏ hồng đẹp khi nắng vừa chiếu rọi cuốn hút bao người. Cả những vườn Hồng đang mùa trái chín. Như quán cà phê lưng chừng đồi ở Cầu Đất, bà chủ quán để cả vườn hồng chín đỏ không hái - bà bảo để cho khách uống cà phê chụp hình. Và nữa, những đồi trà Cầu Đất đang mùa thay lá mới, trở thành nơi các bạn trẻ xôn xao tìm tới.

 

Đà Lạt là vậy đó. Khi mùa Dã Quỳ tàn, sẽ là Mai Anh Đào hồng rực trên các con đường; Hoa Mai Anh Đào vừa tàn sẽ là những cây hoa Ban bung nõn nà màu hoa trắng.

 Bài và ảnh: Khuê Việt Trường