Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng đồng loạt triển khai xét nghiệm COVID-19 cho các hộ dân

(CLO) Ngày 18/5, nhiều quận huyện ở Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai thực hiện xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình, là người chưa được xét nghiệm và có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Audio
Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: TT

Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: TT

Cụ thể, kế hoạch xét nghiệm đại diện hộ gia đình được triển khai trên toàn thành phố nhằm phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ và đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Đà Nẵng có hơn 276.000 hộ gia đình. Trong đó, hơn 44.000 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại khoảng 219.000 hộ chưa được xét nghiệm.

Thành phố dự kiến lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 65.000 hộ trong thời gian từ ngày 18 đến 21/5. Hình thức xét nghiệm gộp sẽ được thành phố triển khai để vừa đảm bảo tiến độ vừa hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

 Ba đơn vị gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi sẽ xét nghiệm theo mẫu gộp 10.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng lưu ý loại trừ các trường hợp lấy mẫu như: hộ có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 3/5; hộ có thành viên là thành viên tổ bầu cử, tổ y tế - phòng chống dịch, nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử.

Đồng thời người có biểu hiện ho, sốt, đau họng… trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm sẽ không được lấy mẫu theo diện hộ gia đình, mà phải lấy mẫu ở cơ sở y tế để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Minh Châu