Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng: Tuyên phạt 18 tháng tù giam đối với Phó Giám đốc doanh nghiệp nhắn tin dọa giết Chủ tịch UBND Thành phố

(CLO) Ngày 9/2/2018, Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm, đã tuyên phạt 18 tháng tù về tội đe dọa giết người đối với bị cáo Đào Tấn Cường (sinh năm 1969, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex - Chi nhánh Đà Nẵng) – người có hành vi nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Audio

Tại phiên tòa, Luật sư Chu Văn Hưng (bào chữa cho bị cáo Đào Tấn Cường) cho rằng không ghi nhận được sự việc gì xảy ra đối với ông Thơ và ông Sơn sau khi có tin nhắn của bị cáo Cường; hành vi nhắn tin của bị cáo Cường chỉ ở mức độ vi phạm hành chính. "Hành vi nhắn tin của bị cáo Cường chỉ dừng ở mức xúc phạm danh dự chứ chưa cấu thành tội đe dọa giết người", luật sư Hưng nhận định.

Theo luật sư Phạm Công Hùng (cũng là người bào chữa cho bị cáo Đào Tấn Cường): bản thân bị cáo cũng nói không thực hiện đe dọa giết người mà chỉ vì bức xúc cá nhân nên đã cư xử không phải. Xét một cách toàn diện hành vi của bị cáo Cường là sai trái nhưng mục đích không phải là đe dọa giết người.

Báo Công luận
Bị cáo  Đào Tấn Cường tại phiên tòa

Theo ông Trịnh Anh Hùng – đại diện cho ông Huỳnh Đức Thơ, mục đích tin nhắn là ngăn chặn việc thanh tra, kiểm tra ở Bán đảo Sơn Trà mà ông Thơ là người đang thực hiện việc nhà nước giao. Việc nhắn tin đó có gây lo sợ cho ông Thơ và gia đình.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng đề nghị HĐXX giảm mức án cho bị cáo Đào Tấn Cường.

Bà Vân Anh (vợ ông Thơ) cho biết, bà không đồng tình với ý kiến của luật sư là hành vi của bị cáo Cường chỉ ở mức độ vi phạm hành chính.

Tôi là một người phụ nữ bình thường. Bất kỳ người phụ nữ ở địa vị của tôi cũng rất hoảng sợ. Nếu ai làm vợ, làm dâu gia đình, làm người mẹ thì đều sợ hãi vì nó quá kinh khủng”, bà Vân Anh nói.

Bà Vân Anh cũng mong ông Cường thấy được những điều mình nên và không nên làm. “Quy định của pháp luật thì phải thực hiện nhưng cũng mong ông Cường được giảm án”, bà Vân Anh đề nghị với HĐXX.

Ông Trần Văn Hòa – đại diện cho ông Trần Phước Sơn – cho biết, việc bị cáo Cường nhắn tin gây thiệt hại về vật chất và tinh thần cho bản thân ông Sơn và gia đình ông Sơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Sơn “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” nên ông Sơn cũng đề nghị HĐXX giảm hình phạt đến mức thấp nhất cho bị cáo Cường để bị cáo rèn luyện bản thân.

HĐXX cho biết, ông Sơn có đơn xin vắng mặt và cũng khẩn thiết đề nghị tòa xem xét, giảm nhẹ mức án cho bị cáo Cường.

Theo VKSND TP Đà Nẵng, hành vi của bị cáo Đào Tấn Cường là đe dọa giết người vì bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi, đã chủ động mua điện thoại, sim và nhắn tin. Tin nhắn là có thực và gửi đến ông Thơ và ông Sơn. Sau khi nhắn tin, do lo sợ nên Cường đã đập điện thoại và bẻ gãy sim ném xuống sông Hàn. Bị cáo quen biết bị hại nhưng không nói trực tiếp mà nhắn tin khiến bị hại hoang mang. Người bị hại là bạn nhưng cũng là lãnh đạo của thành phố. Và chính bản thân bị cáo đã thừa nhận hành vi đe dọa tính mạng đối với ông Thơ và ông Sơn.

Nói lời sau cùng, bị cáo Cường cho biết, bản thân đã nhận thức được điều sai sót khi nhắn tin cho ông Thơ và ông Sơn. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Cường cũng đã xin lỗi ông Thơ, ông Sơn và gia đình hai ông.

Bị cáo Cường mong HĐXX căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ, tuyên bị cáo hình phạt nhẹ nhất để bị cáo có cơ hội sớm trở về với xã hội.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường 18 tháng tù giam về tội đe dọa giết người.

Hoàng Dương