Điều chỉnh kích thước chữ

Đắc Nông: Bệnh bạch hầu xuất hiện ổ dịch thứ 2

(CLO) Chiều 21/6, cụm 12, xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) xuất hiện hai ca dương tính với bệnh bạch hầu. Trong đó, một ca đã tử vong và một ca được đưa vào BV đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông đây là ổ dịch bệnh Bạch hầu thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông được phát hiện.

Trước tình trạng trên, ngành y tế Đắk Nông đã tiến hành khoanh vùng, cách ly đối với khu vực có dịch bệnh. Tỉnh này cũng đã lập các chốt chặn ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, nghĩa là không cho người bên ngoài đi vào vùng có dịch bệnh và ngược lại.

"Hiện nay tỉnh đã cách ly đối với cụm dịch bệnh nói trên, trong khu vực cách ly có 355 người (71 hộ). Người dân trong khu vực này được cho dùng thuốc để điều trị dự phòng. Ngành y tế cũng đã tiến hành cho khử khuẩn 100% đối với môi trường trong khu vực cũng như đối với trường học và trạm y tế có liên quan đến nguy cơ lây nhiễm” - Ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết.

BV đa khoa vùng Tây Nguyên.

BV đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngày 14/6/2020 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông, 4 trường hợp bệnh nhân tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cũng đã dương tính với vi khuẩn Bạch hầu. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản ổn định. 

Trường hợp tử vọng bệnh nhân có tên Sùng Thị Hoa, 9 tuổi, ngụ thôn 6, xã Quảng Hòa được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở vào ngày 19/6… 

Sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển viện đến Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Đến sáng 20/6, bệnh nhân Hoa tử vong, nguyên nhân do “Bạch hầu ác tính biến chứng tim”.

Bệnh nhân thứ hai là Ma Văn Thành, 9 tuổi, là hàng xóm và có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân Hoa.

“Đối với thi thể người tử vong vì mắc bạch hầu, sau khi được đưa về địa phương để mai táng, lực lượng ngành y tế xử lý theo quy định. Những người đến thăm viếng đều được điều trị bằng thuốc dự phòng. Trường hợp còn lại đang được điều trị ở BV đa khoa vùng Tây Nguyên, tuy nhiên bệnh nhân này có tiên lượng xấu” - ông Hùng thông tin.

DL