Điều chỉnh kích thước chữ

Đặc san Báo chí Trẻ nơi sinh viên làm báo thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo

(CLO) Khác với các nội dung về lý thuyết thuần túy trên giảng đường, tham gia Đặc san Báo chí trẻ các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều kiến thức về nghề báo. Và hơn hết đây là nền tảng để mỗi sinh viên rèn luyện tích lũy kĩ năng, trưởng thành và để vươn xa hơn nữa trong hành trình làm báo.

Audio

Nhận thấy tầm quan trọng của việc nâng cao tính thực hành cho sinh viên, Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chỉ đạo xuất bản Đặc san Báo chí Trẻ, nhằm tạo ra một môi trường thực hành cho sinh viên báo chí ngay trong nhà trường.

Đến năm 2004, Ban Chủ nhiệm Khoa Báo chí được Bộ Văn hóa và Thông tin cấp phép xuất bản ấn phẩm thực hành phục vụ đào tạo báo chí. Báo chí Trẻ thời kỳ đầu đó đã tạo được ấn tượng đối với các thế hệ thầy - trò và các đồng nghiệp báo chí ở Việt Nam.

Thầy và trò Học viện Báo chí và Tuyên truyền tận tâm chăm chút từng câu chữ để đưa đến cho bạn đọc những số báo chất lượng nhất.

Thầy và trò Học viện Báo chí và Tuyên truyền tận tâm chăm chút từng câu chữ để đưa đến cho bạn đọc những số báo chất lượng nhất.

Là đặc san của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo chí Trẻ tập trung truyền thông về hoạt động của Học viện, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đặc san Báo chí Trẻ thực hiện thông tin về những vấn đề của xã hội, những sự kiện nóng được công chúng quan tâm, thực hiện chức năng định hướng dư luận về những sự kiện và các vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội.

Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động, đến tháng 6/2017, Đặc san Báo chí Trẻ được xuất bản trở lại bộ mới với nội dung và hình thức sinh động. Sự trở lại của Đặc san Báo chí Trẻ đã nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng của các bạn sinh viên trong toàn trường, nhất là đối với sinh viên các khoa đào tạo báo chí - truyền thông.

Trong tháng 6/2017, Đặc san Báo chí Trẻ số 1 ra đời có chuyên đề “55 năm đào tạo báo chí: Hành trình ra biển lớn”, nội dung dành phần lớn dung lượng đăng tải bài viết của các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên về vấn đề đào tạo báo chí tại Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong môi trường truyền thông số hiện nay. Bên cạnh đó, còn nhiều nội dung phong phú, sinh động được thể hiện qua tin, bài, ảnh và phong cách thiết kế, trình bày hiện đại, in ấn sang trọng.

Đặc san Báo chí Trẻ số 28 phát hành tháng 5/2020, với chuyên đề “Sinh viên Báo chí - Truyền thông”.

Đặc san Báo chí Trẻ số 28 phát hành tháng 5/2020, với chuyên đề “Sinh viên Báo chí - Truyền thông”.

Hay số 6 ra tháng 12 năm 2017 có chuyên đề “Nhà báo – Chiến sĩ”. Ấn phẩm mang lại cho độc giả tin, bài, ảnh, đồ họa thông tin thú vị về những nhà báo – chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam… Gần đây Đặc san Báo chí Trẻ số 28 phát hành tháng 5/2020, với chuyên đề “Sinh viên Báo chí - Truyền thông” đã cung cấp cho các bạn trẻ cơ hội về việc làm và thách thức của ngành Báo chí - Truyền thông.

Nhìn chung các nội dung đăng tải trong đặc san đó là những vấn đề mà người viết say mê nghiên cứu hay định hướng về nghề, xu hướng của truyền thông xã hội; kinh nghiệm làm nghề hay dọc đường tác nghiệp… Mỗi số của đặc sản có những chủ đề khác nhau, nhưng ở đây đều có một điểm chung là hội tụ những tâm huyết về nghề nghiệp và đam mê nghề báo. Mỗi một tác phẩm báo chí được đăng tải đó là chắt chiu từ tâm tư, tình cảm của các bạn trẻ và sự hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy cô.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nghe giới thiệu về Đặc san Báo chí Trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nghe giới thiệu về Đặc san Báo chí Trẻ.

Trải qua nhiều thăng trầm, đặc san luôn nhận được sự ủng hộ Ban giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đến nay các thành viên và các ban thuộc đặc san đã có sự thống nhất và hoạt động một cách bài bản. Đặc san Báo chí Trẻ thực sự là một môi trường để phục vụ các sinh viên rèn nghề. Những bạn sinh viên đang học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền mong muốn tham gia vào sáng tác, làm nội dung cho đặc san được nhiều thầy cô ví von như học “bơi” trong một ao nhỏ, để tích lũy kinh nghiệm dễ dàng “bơi" ra biển lớn.

Bên cạnh đó, không chỉ sáng tạo ra những tác phẩm báo chí, các bạn sinh viên còn tham gia làm việc nhóm, sử dụng thành thạo cơ sở vật chất, trang thiết bị truyền thông hiện đại của nhà trường để góp phần tạo lên những tác phẩm báo chí chất lượng, có sức lan tỏa. Qua đó giúp nâng cao nghiệp vụ nghề báo để sinh viên ra trường không còn bỡ ngỡ. Từ khi quay trở lại với những ấn phẩm ấn tượng, Báo chí Trẻ nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tham gia của đông đảo các sinh viên, đặc biệt là sinh viên theo học các chuyên ngành liên quan tới báo chí.

Một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho đặc san Báo chí Trẻ, PGS.TS Hà Huy Phượng, Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ (Học viện Báo chí và Tuyền truyền) cho biết: "Đặc san Báo chí Trẻ nhằm hướng dẫn cho sinh viên hiểu được cách làm báo, giúp cho sinh viên hiểu được quy trình làm một tờ báo hoạt động thông thường sẽ như thế nào? Tham gia vào tờ này, các bạn sẽ biết bắt đầu từ đầu và kết thúc như thế nào để tạo ra một sản phẩm báo chí hoàn chỉnh".

PGS,TS Hà Huy Phượng khen thưởng những thành viên có đóng góp tích cực cho Đặc san Báo chí trẻ.

PGS,TS Hà Huy Phượng khen thưởng những thành viên có đóng góp tích cực cho Đặc san Báo chí trẻ.

PGS.TS Hà Huy Phượng nhận xét: Đặc san Báo chí Trẻ phục vụ cho các bạn trẻ đang học viết, nên sẽ có cách viết hồn nhiên, thậm chí khó phân biệt được tin với bài. Sau khi đã có sản phẩm từ những sinh viên, chính các bạn sinh viên sẽ thực hiện nhiệm vụ biên tập các sản phẩm đó…Ở công đoạn cuối cùng các thầy cô sẽ là người biên tập, chỉnh sửa để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói về định hướng phát triển trong thời gian tới, PGS.TS Hà Huy Phượng cho rằng: “Trước mắt tòa soạn sẽ đẩy mạnh phát triển trên phiên bản điện tử, các khâu trong quá trình sản xuất sẽ được thực hiện trên không gian mạng. Các sản phẩm báo in sẽ được trải qua các công đoạn bình thường nhưng hoàn thiện dưới dạng file PDF và đăng tải trên điện tử. Như vậy mọi sinh viên có thể đọc sản phẩm báo in bình thường nhưng trên các thiết bị điện tử. Ngoài các sản phẩm báo in, sinh viên báo ảnh, truyền hình, sinh viên truyền thông đại chúng… có thể tập trung làm các sản phẩm của mình để đăng tải trên môi trường mạng – kỹ thuật số”.