Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu QH Hoàng Văn Cường: Đã có trụ sở mới, nhưng nhiều cơ quan vẫn không “nhả đất vàng”

(CLO) Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội): Hiện nay, rất nhiều trụ sở làm việc của cơ quan ở những vị trí đất vàng, nhưng sử dụng không hiệu quả. Thậm chí, có những cơ quan đã được xây dựng ở những vị trí mới nhưng vẫn không trả trụ sở cũ.

Audio

Ngày 26/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.

Trong Kỳ họp lần này, rất nhiều đại biểu bức xúc về hiện tượng lãng phí đất đai, nhất là các khu “đất vàng”, “đất kim cương” ở các thành phố lớn.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) thảo luận tại phiên họp.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) thảo luận tại phiên họp.

Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết: Hiện nay, rất nhiều trụ sở làm việc của cơ quan ở những vị trí đất vàng, nhưng sử dụng không hiệu quả. Thậm chí, có những cơ quan đã được xây dựng ở những vị trí mới nhưng vẫn không trả trụ sở cũ. Đó chính là việc tạo ra lãng phí, không phải chỉ phần đất đai đó mà còn mất cơ hội cho những người khác có khả năng khai thác, sử dụng những các nguồn tài nguyên đó tốt hơn.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn Hà Nội cho rằng: Về lãng phí, có những việc thấy được, có những việc đo, đếm được, nhưng rất nhiều việc không thấy được, không đo, đếm được nếu không chú ý. Ví dụ, tôi thấy kỳ lạ là xây, bán nhà xây thô. Tại Quốc hội khóa XIV, tôi đã từng phát biểu, tại sao lại bán nhà xây thô? Tôi đi khắp nơi thấy ai cũng đập, cũng phá, xây lại, sửa sang, vô cùng lãng phí.

Cùng đó, việc tổ chức làm đường ở các thành phố lớn nằm trong nội đô. Chúng ta có thể đo đếm được sắt thép, kinh phí đầu tư bao nhiêu, nhưng không đo đếm được chủ đầu tư gây chậm trễ cho hàng vạn người tham gia giao thông đi trên các tuyến đường đó, mỗi người chậm 5 phút, 10 phút buổi sáng giờ làm việc đã vô cùng lãng phí. Đây là điểm không đo đếm được và thực tế lại rất phổ biến ở Việt Nam.

“Thậm chí, xót xa vô cùng khi thấy có những mảnh đất rất rộng, bỏ hoang hóa 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm, nhân dân cử tri rất bức xúc về chuyện này. Chống lãng phí thì phải gắn liền với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí không phải là đợi để bắt, xét xử rồi cho vào tù khi họ gây ra lãng phí” - đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho hay, có nhiều nơi, nhiều người hiểu còn chưa đúng thế nào là tiết kiệm, chống lãng phí. Họ cho rằng chỉ ngân sách nhà nước được kiểm soát chặt chẽ thì chúng ta mới cần tiết kiệm. 

Có những dự án triển khai tốn rất nhiều tiền nhưng hiệu quả chưa tương xứng, khi bị chất vấn thì chủ dự án nêu lý lẽ là không dùng tiền ngân sách mà dùng nguồn xã hội hóa. Dù nguồn ngân sách hay nguồn xã hội hóa cũng đều là nguồn lực xã hội và chúng ta cần phải tiết kiệm. Nếu như chúng ta hiểu chỉ ngân sách mới cần phải tiết kiệm thì đây cũng là một cách hiểu rất sai lệch.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tàu cá bị đâm chìm khi vào bờ tránh bão, 2 ngư dân mất tích

(CLO) Trên đường vào bờ tránh bão, một tàu cá của Bình Định bị một tàu hàng đâm chìm. Hiện lực lượng chức năng đã cứu được 1 người, còn 2 ngư dân đang mất tích.

Sau 2 năm Mỹ vẫn “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển

(CLO) Sau 2 năm, cơ quan chức năng Mỹ vẫn đang tìm cách cứu tàu chở hàng cỡ lớn mang tên M/V Golden Ray của Hàn Quốc chở theo hơn 4.000 ô tô, bị lật và đang mắc kẹt do bị lún xuống cát.

Đồng minh lớn nhất của Evergrande cắt lỗ, tháo chạy khỏi

(CLO)Tập đoàn China Estates Holdings, cổ đông lớn thứ hai của China Evergrande đã bán phá giá một phần lớn cổ phiếu của Evergrande khi thua lỗ và báo hiệu khả năng bán toàn bộ cổ phần của mình. Đây từng là đồng minh trung thành nhất của nhà phát triển bất động sản nợ nần nhiều nhất thế giới.

Khánh Vy trở thành MC chính thức của

(CLO) Mới đây, phía BTC chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" chính thức xác nhận Trần Khánh Vy (sinh năm 1999) - cô gái từng được biết đến với clip nhại 7 thứ tiếng đã chính thức trở thành người dẫn chương trình của "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 22 cùng MC Ngọc Huy.

Hai giải golf Australia Open và Australia PGA phải tạm hoãn vì dịch COVID-19

(CLO) Australia Open và Australia PGA, đều là hai giải golf hàng đầu trên đất Australia lại phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế trong tháng 10

(CLO) Theo UBND tỉnh Kiên Giang, do công tác chuẩn bị chưa hoàn tất, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine còn thấp, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên trong tháng 10 năm nay, Phú Quốc chưa thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế được.

Giá 82.000 đồng/quả, thanh long Việt Nam vẫn

(CLO) Ngoài việc đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.

Gói thầu nào khiến Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên bị bắt?

(CLO) Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD và ĐT Điện Biên đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng với các công ty, để cho Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Điện Biên trúng 2 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

TP. HCM: Siêu thị hướng tới

(CLO) Đồng hành cùng chính quyền địa phương, các siêu thị đã lên kế hoạch và có những bước chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới, nhằm góp phần đưa nền kinh tế sớm phục hồi trở lại.