Đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc thu hồi tài sản chưa rõ nguồn gốc

(CLO) Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại tổ 6 (bao gồm các đại biểu Quốc hội các Đoàn: Thái Bình, Hải Phòng, Bình Định) vào chiều nay, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến quy định xử lý đối với loại tài sản, thu nhập tăng thêm mà không được giải trình một cách hợp lý.

Không thể thu hồi bằng mọi giá

Nhiều đại biểu thống nhất rằng, cần đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng cũng như hiệu quả của công tác này thông qua việc thu hồi được tài sản về cho Nhà nước. Tuy nhiên, làm sao để Luật có tính khả thi, đi vào cuộc sống cũng như tránh xung đột với các quy định tại các luật khác là những vấn đề được nhiều đại biểu đề cập.

Cho rằng, việc thu hồi được tài sản tham nhũng thì công cuộc chống tham nhũng mới thực sự có hiệu quả, đại biểu Quốc hội Thuận Hữu (Đoàn Hải Phòng) cho biết, kết quả tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng từ 2005, đã xét xử hơn 4.000 vụ, số tiền sai phạm hơn 60 nghìn tỷ đồng nhưng chỉ lại được 4.800 tỷ đồng, tương đương 8% thì “quả thực là nhức nhối”.

 Đại biểu Quốc hội Thuận Hữu phát biểu tại thảo luận tổ chiều 31/5

Tuy nhiên, đại biểu cũng rất băn khoăn với quy định trong dự thảo Luật về phần tài sản tăng thêm mà không giải trình được nguồn gốc. Theo đại biểu, quy định như dự thảo Luật đã vô hình trung đẩy nguyên tắc suy đoán vô tội sang suy đoán có tội, đẩy trách nhiệm chứng minh nguồn gốc tài sản cho đối tượng bị điều chỉnh, bởi cứ không chứng minh được thì nghiễm nhiên đó là tài sản tham nhũng.

“Tôi thấy thu hồi được tài sản là phấn khởi rồi nhưng phải làm chặt chẽ, không phải làm bằng mọi giá được”, đại biểu Thuận Hữu nói.

Đại biểu cũng lo ngại điều luật này vi phạm quyền tài sản riêng tư của công dân đã được Hiến định. Bởi thực tế có nhiều tài sản có nguồn gốc hợp pháp nhưng người sở hữu không muốn công khai vì nhiều lý do khác nhau.

“Có những vấn đề tế nhị người ta không công khai được, người ta không tiện chứng minh và có khi người ta thà chịu mất tài sản chứ không công khai cái việc ấy ra”, đại biểu chỉ ra một thực tế vẫn đang diễn ra trong cuộc sống.

Vì vậy, đại biểu đề nghị phải có quy định chặt chẽ về điều này, nếu không “thì lại hóa ra làm càn”.

Theo đại biểu, việc kê khai tài sản tới đây cần phải đẩy mạnh thực chất lên. Công chức phải có nghĩa vụ kê khai tài sản, việc kê khai phải được bổ sung liên tục hàng năm và trở thành cơ sở dữ liệu để cơ quan chức năng có thể kiểm soát được.

Đại biểu Nguyễn Phi Long (Bình Định) cũng cho rằng, dự thảo Luật không thể quy định theo hướng cảm tính bởi quy định của pháp luật phải đúng sai rõ ràng; việc kết luận tài sản có phải tài sản tham nhũng hay không cần có bản án của Tòa án. Quy định đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình rõ nguồn gốc cũng cần làm rõ cơ sở pháp lý của việc này.

Đại biểu Nguyễn Phi Long cũng thống nhất cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội và nhấn mạnh, vấn đề là phải làm sao vừa thu hồi tài sản, vừa bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Có quan điểm khác, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) lại cho rằng nếu cứ e ngại vướng các quy định, vi phạm quyền tài sản thì “sẽ không giải quyết được việc gì cả”.

Theo đại biểu, đã là đảng viên, công chức, thì phải chấp hành nghiêm điều lệ Đảng và Luật Cán bộ, công chức. Và như vậy, kê khai tài sản là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và họ phải thực hiện, vì thế quy định như dự thảo không hề xâm phạm quyền công dân, quyền tài sản riêng tư.

“Anh là công chức thì anh phải chịu những quy định của Luật Công chức. Cho nên không thể nói tôi là công dân, cái này cần phải bí mật, cái này là của riêng tôi. Anh chấp nhận vào công chức thì anh phải chấp nhận ràng buộc. Nếu không chấp nhận thì anh có thể ra ngoài”, đại biểu nói.

Ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc (Thái Bình) cho rằng, dự thảo Luật không có nhiều thay đổi so với Luật cũ, việc phòng chống tham nhũng gần đây được làm rất mạnh trong khi vẫn áp dụng Luật cũ, do vậy, đại biểu cho rằng, không phải hiện nay chúng ta thiếu chế tài.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh rằng, điểm mấu chốt trong quy định kê khai này là kiểm soát việc kê khai tài sản. Thực tế trước đây cán bộ, công chức “kê khai cũng thế, không kê khai cũng vậy”, vì không có cơ quan nào kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức. Do đó, đại biểu cho rằng, nếu chỉ dựa vào kê khai mà không kiểm soát được biến động tài sản thì quy định của dự thảo Luật khó khả thi.

Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc kiến nghị nên lập một cơ quan độc lập, khách quan, riêng biệt; cơ quan này do Quốc hội bầu ra để kiểm soát, xác minh tài sản, vừa không đẩy trách nhiệm chứng minh tài sản cho người kê khai; vừa thu hồi được tài sản tham nhũng.

Giám sát chặt chẽ cán bộ có chức có quyền

Ngoài vấn đề xử lý tài sản tăng thêm, về nội dung đối tượng điều chỉnh, đại biểu Thuận Hữu cũng cho rằng nên áp dụng đối tượng điều chỉnh của Luật này là cán bộ công chức làm việc trong cơ quan Nhà nước, đối với khu vực tư nhân nên có luật khác điều chỉnh.

Theo đại biểu, việc mở rộng đối tượng điều chỉnh trong điều kiện hiện nay là rất khó nhưng nếu không mở rộng thì người dân lại thắc mắc.

“Trên thực tế, hiện nay doanh nghiệp sân sau của quan chức khá nhiều, nếu không mở rộng tâm lý trong dân thấy không yên tâm, nhưng mở rộng ra cũng khó cho cơ quan Nhà nước”. Đại biểu nói và đề nghị cần cân nhắc kỹ và có giải pháp để đảm bảo chặt chẽ cho vấn đề này.

Đồng thời, đại biểu Thuận Hữu cũng cho rằng, với công chức bình thường có tham nhũng cũng chỉ là tham nhũng vặt, Luật nên tập trung vào đối tượng có chức có quyền, bởi đối tượng này mới có khả năng tham nhũng với số tài sản lớn.

“Cái đối tượng cần tập trung là những anh có chức có quyền, cần có thêm điều luật để điều chỉnh những anh này, cần phải giám sát họ thường xuyên, liên tục”, đại biểu đề nghị.

T.Toàn

Xem thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa động viên, tặng quà các lực lượng đang thi công dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Khi ai cũng có thể viết

(CLO) Cách đây vài năm, một doanh nghiệp muốn có bài giới thiệu sản phẩm thường phải thuê người viết. Một cơ quan muốn ra bản tin nội bộ phải giao cán bộ tổng hợp thông tin, sửa nhiều lần rồi mới phát hành. Ngay cả một bài phát biểu ngắn cũng cần người chuẩn bị đề cương, gom số liệu, viết dự thảo và rà câu chữ trước khi trình lãnh đạo.

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

(NB&CL) Từ tư duy “phòng thủ chủ động” được xác lập trong Chỉ thị số 57-CT/TW, yêu cầu đặt ra hiện nay là xây dựng một “lá chắn số” đủ mạnh để bảo vệ dữ liệu quốc gia, giữ vững niềm tin xã hội và nâng cao năng lực tự chủ của đất nước trong kỷ nguyên số. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Đức Thuận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội.

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

(CLO) Không gian mạng nay đã trở thành "không gian tác chiến mới", nơi báo chí cách mạng phải đảm nhận vai trò tuyến đầu. Việc chỉ dừng lại ở "số hóa tác phẩm" đơn thuần đã trở thành tư duy thụ động, thiếu sức cạnh tranh. Đã đến lúc cần kiến tạo một hệ sinh thái số toàn diện để báo chí giành lại quyền làm chủ dòng chảy thông tin và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Quang Diệu - Giám đốc Trung tâm và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh để làm rõ nội dung này.

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1096/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 phê duyệt Đề án phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế thuộc Trường Đại học Y - Dược Huế, Đại học Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế (Đề án).

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu đổi mới phương thức truyền thông hiện nay, truyền thông chính sách tại địa phương không chỉ đối mặt với bài toán công nghệ mà còn đứng trước những thách thức về nguồn nhân lực và cơ chế vận hành. Các diễn giả tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 cho rằng để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, yếu tố quyết định không chỉ là nguồn lực đầu tư mà còn nằm ở đội ngũ làm báo và cơ chế đồng hành phù hợp.

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

(CLO) Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, báo chí tại Quảng Ninh đã tham gia sâu hơn vào toàn bộ vòng đời chính sách – từ phát hiện những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, phản ánh bất cập, góp phần hoàn thiện cơ chế đến đồng hành cùng quá trình đưa chính sách vào cuộc sống.

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

(CLO) Ông Chu Hải Công - Giám đốc Quan hệ Công chúng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho rằng, cùng kiến tạo niềm tin chính là cách thức thực tế nhất để báo chí và doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai. Tương lai có thể được mở ra bằng công nghệ, nhưng chỉ trở nên bền vững trên nền tảng xây dựng của sự thật, trách nhiệm và niềm tin.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

(CLO) Bà Lê Thị Hồng Nhi, Phó Tổng Giám đốc Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững Unilever Việt Nam nhấn mạnh: Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở truyền thông hay quảng bá, mà cần hướng tới sự đối thoại minh bạch, cùng lan tỏa những giá trị thật, tạo dựng niềm tin và đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.20/2026/NQ-CP quy định một số cơ chế, chính sách xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về sử dụng quỹ đất dự kiến lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện công trình, dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT).

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới (Kết luận số 51-KL/TW, ngày 17/6/2026).

Sửa đổi, bổ sung Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa

Sửa đổi, bổ sung Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa

(CLO) Ngày 19/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 24/2/2026 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Thanh niên Hưng Yên: Yêu nước - Khát vọng - Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

Thanh niên Hưng Yên: Yêu nước - Khát vọng - Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

(CLO) Chiều 19/6, tại Trung tâm Thông tin - Hội nghị tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029 với sự tham dự của 229 đại biểu chính thức đại diện cho gần 700.000 hội viên, thanh niên toàn tỉnh.

Cỡ chữ bài viết: