Đại biểu Quốc hội đề xuất ban hành Luật Bảo vệ người tốt

(CLO) Trong phiên thảo luận sáng 22/5, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt.
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 và điều chỉnh chương trình của năm 2020, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh nói, xã hội được điều chỉnh bởi nhiều chế định, trong đó có có hai chế định cơ bản là pháp luật và đạo đức.

"Xã hội ngày càng phát triển, quy định pháp luật ngày càng bao quát đến hầu hết các hành vi của con người. Còn chế định đạo đức thì sao?", ông Cảnh nêu vấn đề và cho rằng, trong nhiều việc, xã hội còn vô cảm trước những khó khăn, nguy hiểm của người khác. Với những người không sẵn lòng giúp người khác đã đành, ngay cả với người tốt, khi nhìn thấy vấn đề gì đó họ cũng không dám tham gia vì sợ phiền hà, hiểu nhầm.

Theo quy định, đại biểu Quốc hội có quyền đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh; còn chương trình xây dựng luật, pháp lệnh sẽ do Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ nhất của năm trước.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, nhiều người “có thể giúp đỡ người khác không mong được trả ơn, nhưng họ không làm bởi hành động của họ có rủi ro mà chưa được pháp luật bảo vệ, bởi ngoài tự bảo vệ cho bản thân thì họ phải chăm lo cho gia đình. Pháp luật mà chỉ quy định việc tốt là nghĩa vụ thì sẽ bị hạn chế vì từng con người mong muốn làm việc tốt", ông Cảnh nói.

Do đó, theo ông Cảnh, để phát huy hành vi đạo đức trong xã hội, ông đề nghị Quốc hội ban hành luật Bảo vệ người làm việc tốt.

Trong các kỳ họp Quốc hội trước đây, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã đề xuất quy định kho biển số xe, điện thoại là tài sản công và đem đấu giá để thu tiền cho ngân sách Nhà nước. Liên quan đến Bộ luật lao động, ông Cảnh từng cho rằng nên điều chỉnh giờ làm từ 8h30, kết thúc lúc 17h, nghỉ trưa một tiếng.

Thế Vũ

Xem thêm

Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực lớn nếu Đồng Nai cam kết đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng

Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực lớn nếu Đồng Nai cam kết đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định: Nếu Đồng Nai cam kết hoàn thành và đặt mục tiêu cao hơn, đạt kết quả cao hơn về tăng trưởng, đầu tư công, thu ngân sách, hiệu quả đầu tư thì Chính phủ sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực lớn hơn cho Đồng Nai ngay trong năm 2027 và giai đoạn tới.

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

(CLO) Sáng 13/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Trung tâm Sam Johnson và Dự án VWAI tiếp tục đẩy nhanh việc giải mã, bàn giao các báo cáo điều tra chuyên sâu, các đầu mối tọa độ chiến trường, đặc biệt là khoảng 300 báo cáo điều tra và gần 2.000 thông tin cá nhân dự kiến được bàn giao trong năm 2026.

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nhanh chóng cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, sát thực tiễn, để thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động, là một hệ sinh thái phát triển những mô hình hay, lan tỏa những kinh nghiệm quý, nhân rộng những tấm gương điển hình.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

(CLO) Ngày 12/6, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tập đoàn Viettel về công tác dân nguyện.

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tin tưởng dự án nhà máy sản xuất chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ được triển khai thành công, sớm đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành biểu tượng mới của hợp tác công nghệ cao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

(CLO) Đứng trước nhiều chính sách mới chưa có tiền lệ của Luật Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đề nghị áp dụng cách tiếp cận "vừa làm, vừa hoàn thiện". Lãnh đạo Thành phố yêu cầu các cơ chế phải vận hành thông suốt ngay từ 1/7, tuyệt đối không để xảy ra khoảng trống pháp lý hay ách tắc cho người dân và doanh nghiệp.

Thái Nguyên: Tăng tốc quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng, tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số

Thái Nguyên: Tăng tốc quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng, tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số

(CLO) Ngày 12/6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trịnh Xuân Trường chủ trì Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Xây dựng để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cỡ chữ bài viết: