Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu Quốc hội mong sớm có dự án Luật phòng chống dịch, nhanh chóng sửa đổi Luật Đất đai

(CLO) Tại phiên thảo luận chiều nay (21/7) của Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội sớm có Luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, thúc đẩy sản xuất-kinh doanh. Trong khi đó, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị nhanh chóng hoàn thành dự án Luật Đất đai sửa đổi, để bộ luật này sớm đi vào cuộc sống.

Audio

Sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh (Chương trình) năm 2022, điều chỉnh Chương trình năm 2021. Chiều nay, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về nội dung này.

Sớm có dự án Luật phòng chống dịch

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Anh (đoàn Bắc Ninh) đề xuất chú trọng nâng cao kỹ năng xây dựng luật… cho đại biểu, nhất là đại biểu trúng cử lần đầu, nâng cao hơn nữa kỹ năng phản biện chính sách của các đại biểu, cần coi trọng lấy ý kiến của các hiệp hội, người dân từ đó có sự phân tích, tiếp thu, cần thiết thì phải lập nhóm chuyên gia, có sự đầu tư nguồn lực khi xây dựng các dự án luật.

Đặc biệt, đại biểu Kim Anh đề nghị: Quốc hội cần giao Chính phủ chuẩn bị các Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, Luật Đầu tư công… khi nảy sinh những vấn đề mới trong xã hội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Anh (đoàn Bắc Ninh).

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Anh (đoàn Bắc Ninh).

Đại biểu Lê Xuân Thân (Đại biểu Quốc hội đoàn Khánh Hoà) thì nhấn mạnh công tác xây dựng luật nên đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Ông Thân cho rằng nên xem xét sớm Luật về phòng bệnh và nâng cao sức khoẻ người dân, Luật về tình trạng khẩn cấp.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và cho biết việc chuẩn bị chương trình xây dựng luật, pháp lệnh là sự tiếp nối nhất quán của Chính phủ cũ và mới. Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, sẽ có một số dự án luật được Chính phủ tiếp tục bổ sung vào chương trình.

Về phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ và các bộ, ngành đang làm hết sức, một số việc cần xử lý trong thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ đã sẵn sàng. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội một số luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, thúc đẩy sản xuất-kinh doanh.

Đại biểu Lê Xuân Thân (Đại biểu Quốc hội đoàn Khánh Hoà).

Đại biểu Lê Xuân Thân (Đại biểu Quốc hội đoàn Khánh Hoà).

Nhanh chóng hoàn thiện Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Phát biểu liên quan đến dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (đoàn Kom Tum) cho rằng dự kiến lấy ý kiến và thông qua dự án Luật Đất đai sửa đổi nêu trên là sự thận trọng có cơ sở bởi tính phức tạp và nội dung rộng lớn của vấn đề.

Đại biểu Tô Văn Tám cho rằng, dự án Luật Đất đai sửa là một trong những nội dung trọng tâm của nhiệm kỳ, là quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả và hợp lý đất đai. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng đất đai thời gian qua cho thấy đất đai chưa trở thành nguồn lực lớn, chưa được sử dụng tốt để phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều vi phạm vẫn xảy ra trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai ở nhiều địa phương thông qua việc giao đất, thu hồi đất.

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (đoàn Kom Tum).

Đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (đoàn Kom Tum).

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Thân cũng cho rằng việc lấy ý kiến, thông qua Luật Đất đai sửa đổi là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi đây là bộ luật có tác động rất lớn tới rất nhiều lĩnh vực.

Đại biểu Thân nêu ví dụ đơn cử như thị trường bất động sản, bây giờ giá tăng rất mạnh, thậm chí có thể dẫn tới “khủng hoảng” thị trường bất động sản. Hiện nay, bất động sản ở đây chỉ dành cho những người ở, còn bất động sản về du lịch thì đang xuống. Lý do là hiện nay tất cả các địa phương và các công trình của các doanh nghiệp đã giải tỏa đền bù rồi nhưng đang vướng về Luật Đất đai và Luật Đấu thầu.

“Đây cũng là vướng mắc chung ở hầu hết các địa phương. Vì thế, nếu kéo dài tới kỳ họp thứ tư mới đưa dự án Luật Đất đai sửa đổi ra để xem xét thông qua thì hàng trăm trăm nghìn tỷ sẽ ứ đọng và hàng trăm doanh nghiệp sẽ gặp tình trạng rất nguy hiểm. Vì thế, tôi đề nghị cần sớm sửa đổi luật nếu không Quốc hội phải đưa ra Nghị quyết để sớm giải quyết các bất cập từ luật và vướng mắc từ thực tiễn,” ông Thân kiến nghị.

Còn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai là hết sức cần thiết để giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, đảm bảo quyền sở hữu tài sản của công dân.

"Tôi khi Luật Đất đai sửa đổi được đưa vào chương trình dự kiến và thông qua tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2023) theo quy trình tại 3 kỳ họp. Riêng trong năm 2022, dự án Luật Đất đai sửa đổi sẽ được lấy ý kiến 2 lần tại kỳ họp thứ hai và thứ ba", đại biểu đoàn Kiên Giang nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang).

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang).

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, mặc dù đến giữa năm 2023, dự án này mới được thông qua và đến đầu năm 2024 mới có hiệu lực và sau đó sẽ vẫn cần có văn bản hướng dẫn thi hành và có thể sẽ còn kéo dài đến cuối nhiệm kỳ thì luật mới đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, đây là một dự án luật điều chỉnh có tác động đến nhiều quy định cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé nêu quan điểm thống nhất với phương án là sẽ xem xét thông qua tại 3 kỳ họp. Tuy nhiên, bà đề nghị nên đưa dự án này vào kỳ họp cuối của năm 2021, để tiến độ hoàn thành sửa đổi luật hoàn thành sớm hơn.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, riêng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng, Chính phủ đưa dự án luật này vào chương trình là sự cố gắng rất lớn.

Quốc Trần

Bình Luận