Đại biểu Quốc hội tranh luận, bày tỏ ý kiến 'trái chiều' về việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa

(CLO) Tại phiên thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) diễn ra chiều nay (23/10) tại Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) trong Chương trình Kỳ họp thứ 8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, bày tỏ quan điểm thẳng thắn về việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa.

Chiều 23/10, Quốc hội thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

dai bieu quoc hoi tranh luan bay to y kien trai chieu ve viec thanh lap quy bao ton di san van hoa hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành phiên họp.

Cần chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm các chính sách và chọn lọc đối tượng thụ hưởng chính sách

Tại thảo luận, góp ý về chính sách của Nhà nước về di sản văn hóa, đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp đồng tình và đánh giá cao UBTVQH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng như Ban soạn thảo đã tiếp thu ý kiến tham gia đóng góp của các ĐBQH trong quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa. Các chính sách của Nhà nước về di sản văn hóa được quy định rất rành mạch, cụ thể tại Điều 7, Điều 19, Điều 81, Điều 85, Điều 90…

Tuy nhiên, đại biểu đặc biệt quan tâm đến văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là tiếng nói và chữ viết. Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, tiếng nói và chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số là di sản rất đặc biệt, đề nghị cần phải quan tâm bảo tồn, giữ gìn và phát huy. 

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Văn Hòa nhận thấy, thực tế thời gian qua có tình trạng di vật, bảo vật quốc gia đặc biệt quan trọng nhưng bị thất thoát, mất mát, thậm chí mua bán ra nước ngoài. Đây là vấn đề nhức nhối và thực tiễn đặt ra trong thời gian qua, do vậy, đại biểu đề nghị trong dự thảo Luật không quy định cụ thể nhưng Nghị định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần quy định cụ thể để tổ chức thực hiện cho tốt.

dai bieu quoc hoi tranh luan bay to y kien trai chieu ve viec thanh lap quy bao ton di san van hoa hinh 2

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

Tham gia thảo luận cũng liên quan đến chính sách của Nhà nước đối với di sản văn hóa tại Điều 7, đại biểu Đào Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH Tp. Cần Thơ cho biết, các chế chính sách của nhà nước về di sản văn hóa đã được xác lập rõ; Tuy nhiên, qua rà soát dự thảo luận, vẫn còn các quy định về chính sách di sản văn hóa rải rác ở các điều.

Đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát các nội dung về chính sách của nhà nước về di sản trong dự thảo luật vào Điều 7 của dự thảo luật. Đồng thời, cần chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm các chính sách và chọn lọc đối tượng thụ hưởng chính sách, tránh quy định dàn trải, dẫn đến việc thực hiện không hiệu quả.

Trong đó, đại biểu đề nghị quan tâm đến chính sách đầu tư của Nhà nước về chính sách xã hội hóa, nhất là đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong công tác quản lý về di sản văn hóa để bảo đảm phù hợp với sự phát triển của đất nước. 

dai bieu quoc hoi tranh luan bay to y kien trai chieu ve viec thanh lap quy bao ton di san van hoa hinh 3

Đại biểu Đào Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH Tp. Cần Thơ.

Xem xét thấu đáo và cân nhắc việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa

Một nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa.

Tham gia thảo luận, đại biểu, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên bày tỏ ủng hộ việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa.

Đại biểu Thích Đức Thiện cho biết, theo thống kê, cả nước ta hiện có hơn 40.000 di tích, hơn 70.000 di sản văn hóa phi vật thể, 15 di sản văn hóa được UNESCO ghi danh và 9 di sản tư liệu… Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích ở nước ta còn rất thấp so với yêu cầu thực tế.

Trong khi đó, nhiều di tích, di sản văn hóa đang bị xuống cấp, mai một do thiếu kinh phí duy trì. Ví dụ như di tích Đồng Dương ở Quảng Nam đang trong tình trạng khẩn cấp và cần nguồn lực để khôi phục…

Do đó, đại biểu, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa là rất cần thiết, để hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động bảo tồn, tu bổ, phục hồi di sản văn hóa mà ngân sách nhà nước chưa thể đáp ứng được. Quỹ sẽ góp phần bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa, vốn là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội đất nước. 

dai bieu quoc hoi tranh luan bay to y kien trai chieu ve viec thanh lap quy bao ton di san van hoa hinh 4

Đại biểu, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên.

Để Quỹ bảo tồn di sản văn hóa hoạt động hiệu quả, đại biểu, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, cần có các cơ chế, chính sách đặc thù như miễn giảm thuế, phí cho các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp cho Quỹ, nhằm thu hút nguồn lực xã hội hóa cho hoạt động của Quỹ.

Bên cạnh đó, quá trình quản lý, điều hành và sử dụng Quỹ cần đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, để tạo niềm tin cho các nhà tài trợ; Quỹ cần phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các chuyên gia trong việc thực hiện quy trình trùng tu, tôn tạo, bảo đảm tối đa các giá trị gốc của di tích.

Đồng thời, đại biểu Thích Đức Thiện cũng đề xuất mở rộng thẩm quyền thành lập Quỹ cho các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, nhằm tạo nguồn lực đa dạng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra cho công tác bảo tồn di sản văn hóa.

dai bieu quoc hoi tranh luan bay to y kien trai chieu ve viec thanh lap quy bao ton di san van hoa hinh 5

Đại biểu Phạm Thúy Chinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang

Góp ý tại thảo luận, đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đề nghị cân nhắc kỹ quy định Quỹ bảo tồn di sản văn hóa tại địa phương. Bởi việc hình thành quỹ ở địa phương, không phải tỉnh nào cũng có thể thành lập, nên quy định thành lập Quỹ ở trung ương do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập và quản lý quỹ. 

Phát biểu tranh luận, đại biểu Phạm Thúy Chinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho rằng, việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản văn hóa đặt ra từ yêu cầu thực tiễn, tuy nhiên điều này cũng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro như: Phân tán về nguồn lực của NSNN; Không đảm bảo nguyên tắc là một tài liệu duy nhất về NSNN; khó khăn khi triển khai tổ chức thực hiện.

“Tôi cho rằng, khi nguồn lực của chúng ta không được thể hiện một cách rõ ràng thì sẽ rất khó để tổ chức được thực hiện, đặc biệt là đối với các địa phương, việc thành lập, duy trì và quản lý vận hành các quỹ này sẽ vô cùng khó khăn”, đại biểu Chinh nêu quan điểm.

Do đó, đại biểu Phạm Thúy Chinh đề nghị nội dung này cần được xem xét thấu đáo và cân nhắc việc thành lập Quỹ.

Xem thêm

Xảy ra sự việc có tác động xã hội lớn, chậm nhất 24 giờ phải phát ngôn cho báo chí

Xảy ra sự việc có tác động xã hội lớn, chậm nhất 24 giờ phải phát ngôn cho báo chí

(CLO) Chậm nhất 24 giờ kể từ khi tiếp nhận vụ việc có tác động lớn hoặc xuất hiện dư luận trái chiều, người phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước bắt buộc phải cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí. Đây là quy định nghiêm ngặt tại Điều 7 Nghị định số 244/2026/NĐ-CP nhằm chủ động định hướng dư luận và chặn đứng nguy cơ khủng hoảng truyền thông.

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2026

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2026

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách quan trọng chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp đến đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp. Đáng chú ý là việc tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội.

Muốn biên tập kênh truyền hình nước ngoài từ 1/7/2026: Nhân sự phải có ngoại ngữ bậc 4

Muốn biên tập kênh truyền hình nước ngoài từ 1/7/2026: Nhân sự phải có ngoại ngữ bậc 4

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định 242/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Báo chí về quản lý hoạt động phát thanh, truyền hình và dịch vụ phát thanh, truyền hình. Một trong các nội dung đáng chú ý của Nghị định là quy định về Giấy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền (Điều 5).

Thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác

Thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác

(CLO) Kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026), ngày 28/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp các xã, phường, đặc khu của thành phố đồng loạt ra quân hưởng ứng Phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” và ra mắt các công trình chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác.

Xây dựng lực lượng vũ trang "mẫu mực, tiêu biểu", nâng cao sức mạnh tổng hợp

Xây dựng lực lượng vũ trang "mẫu mực, tiêu biểu", nâng cao sức mạnh tổng hợp

(CLO) Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng do Trung tướng Lê Quang Đạo, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang. Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cùng đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và Quân khu 9.

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Đáng chú ý, nghị định quy định: Cơ quan hành chính nhà nước được đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, trang, kênh, tài khoản trên mạng xã hội hoặc nền tảng số chính thức của cơ quan hành chính nhà nước.

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

(CLO) Sáng 28/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động Khu công nghiệp Liên Hà Thái và Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên với quy mô 7.840 căn hộ.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

(CLO) Đẩy mạnh liên kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm đưa kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, hình thành các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 229/2026/NĐ-CP, thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Với các cơ chế đột phá về tài chính, quản trị và huy động nguồn lực, Quỹ được định hướng trở thành công cụ tài chính hiện đại chuẩn quốc tế, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy nền khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nước nhà.

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

(CLO) Đứng trước những thách thức về biến đổi khí hậu và biến động thị trường, nền nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một cuộc chuyển đổi mang tính lịch sử. Dựa trên kim chỉ nam là Nghị quyết số 19-NQ/TW, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không còn là những khái niệm xa vời mà đã thực sự trở thành động lực cốt lõi, kiến tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và phát triển bền vững.

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế mua bán sản lượng điện dư từ nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ. Đáng chú ý, tỷ lệ sản lượng điện dư được phép mua bán đã được nâng mạnh từ mức 20% (theo quy định cũ) lên tối đa 50% sản lượng điện phát tại đầu ra, mở ra cơ hội tối ưu chi phí lớn cho các hộ gia đình và đơn vị lắp đặt.

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

(CLO) Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành để khai thác, tái sử dụng thành phần hồ sơ, thông tin, dữ liệu thì Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tự động cung cấp, hiển thị các nội dung này để người dân, doanh nghiệp kiểm tra lại trước khi nộp hồ sơ.

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

(CLO) Chính phủ sẽ xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; đồng thời, khai thác hiệu quả các nguồn lực bổ sung như bán tín chỉ các-bon và các nguồn lực hợp pháp khác.

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.21/2026/NQ-CP quy định các loại tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc dự án sử dụng vốn nhà nước có tổng giá khởi điểm từ 200 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thực hiện đấu giá trực tuyến. Quy định mới này nhằm bảo đảm an ninh dữ liệu và triệt tiêu các hành vi tiêu cực, thông đồng trong hoạt động đấu giá.

Cỡ chữ bài viết: