Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch Corona: Cuộc chiến 72 giờ bên trong một bệnh viện tại New York

(CLO) Câu chuyện tại Bệnh viện Elmhurst ở New York là minh chứng rõ ràng nhất cho tình hình quá tải mà nhiều nước đang phải trải qua. Đồng thời, đây cũng là những thời khắc kinh hoàng với nhiều bác sĩ khi số người tử vong mỗi ngày càng tăng cao.

Bệnh viện Elmhurst tại New York, Mỹ. Ảnh: BI

Bệnh viện Elmhurst tại New York, Mỹ. Ảnh: BI

Chỉ trong vài giờ, bác sĩ Ashley Bray đã phải thực hiện trợ tim cho 3 người: một phụ nữ 80 tuổi, một người đàn ông 60 tuổi và một người đàn ông 38 tuổi có nét tương đồng với hôn phu của cô. Cả 3 đều có kết quả dương tính với virus Corona và đều tử vong do tim ngừng đập.

Elmhurst là một bệnh viện nhỏ có 545 giường bệnh tại Queens. Họ đã phải chuyển toàn bộ các bệnh nhân không liên quan của mình sang các bệnh viện khác để toàn lực đối phó với đại dịch virus Corona. Với chỉ vài chục máy thở, các bác sĩ ở đây luôn phải gồng mình để đối phó với từng trường hợp.

Những tiếng loa phát thanh kêu "Team 700", ký hiệu của việc một bệnh nhân sắp tử vong là nỗi ám ảnh với nhiều người. Họ thậm chí phải nghe tới vài lần trong một ca trực. Có người đã tử vong ngay trong phòng cấp cứu khi chờ đợi một giường bệnh.

Một chiếc xe đông lạnh đã được đỗ sẵn bên ngoài bệnh viện để chứa thi thể những người tử vong.

Chỉ trong 24 giờ, Elmhurst ghi nhận 13 ca tử vong.

"Đây là ngày tận thế", bác sĩ Bray, 27 tuổi, một bác sĩ đa khoa tại bệnh viện cho hay.

Bác sĩ cầm trên tay một mẫu ống xét nghiệm tại một bệnh viện ở New York. Ảnh: CNN

Bác sĩ cầm trên tay một mẫu ống xét nghiệm tại một bệnh viện ở New York. Ảnh: CNN

Hiện thành phố New York ghi nhận hơn 40.000 trường hợp nhiễm bệnh, chiếm gần 50% số ca nhiễm tại Mỹ. Hiện Mỹ cũng đã vượt qua Trung Quốc và Italy để trở thành nước có nhiều ca nhiễm nhất thế giới.

Các bệnh viện cũng đã nhanh chóng mở rộng các khu điều trị, trang bị thêm giường bệnh để đón tiếp nhiều bệnh nhân, những người đã ở nhà cho tới khi có triệu chứng nặng của bệnh, buộc họ phải tới phòng cấp cứu để điều trị.

Elmhurst là 1 trong những bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cũng là ví dụ điển hình cho những gì mà y bác sĩ tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đang phải trải qua.

"Elmhurst hiện là tâm điểm của dịch bệnh tại New York, và là một trong những bệnh viện được ưu tiên hàng đầu hiện nay", Sở Y tế thành phố New York cho hay. "Những nhân viên đang làm việc hết mình vì đại dịch, và chúng tôi sẽ liên tục cung cấp trang thiết bị cùng đội ngũ nhân viên nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng này".

Hiện thành phố cũng đang có kế hoạch biến nhiều khu của bệnh viện thành khu chăm sóc đặc biệt (ICU) nhằm phục vụ những bệnh nhân ốm nặng.

Khu vực cấp cứu được mở rộng bên ngoài bệnh viện Elmhurst. Ảnh: NYT

Khu vực cấp cứu được mở rộng bên ngoài bệnh viện Elmhurst. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, số giường bệnh trong các khu chăm sóc đặc biệt tại tất cả các bệnh viện của thành phố dự kiến sẽ kín vào cuối tuần này. Những bệnh nhân này có thể phải ở lại nhiều tuần, khiến cho việc luân chuyển trở nên khó khăn.

Hiện chính phủ đang gửi thêm 1.000 giường bệnh tới New York, nhưng sẽ chỉ tới vào giữa tháng 4. 4 bệnh viện dã chiến với 250 giường bệnh đang được cấp tốc hoàn thành và sẽ đi vào hoạt động trong tuần sau. 

Các quan chức Mỹ cũng đang xem xét việc biến các khách sạn và khu công cộng thành các bệnh viện dã chiến.

Nhà xác của hai bệnh viện trong thành phố đã kín chỗ, và dự báo số bệnh viện còn lại cũng sẽ kín vào cuối tuần này.

Các bác sĩ sản khoa, chẩn đoán hình ảnh cũng bị điều động cấp tốc tới khoa cấp cứu.

Tại bệnh viện Montefiore, do không có đủ giường bệnh nên những bệnh nhân bị buộc phải ngồi chờ khám trên ghế. Có người phải ngồi tới 36 tiếng.

Tại Mount Sinai, những nhân viên bệnh viện đã đăng tải hình ảnh các y tá phải dùng túi rác làm đồ bảo hộ lên mạng xã hội. 

Với việc máy thở không đủ, bệnh viện NewYork-Presbyterian, một trong những bệnh viện lớn nhất thành phố đã bắt đầu sử dụng một máy thở để điều trị cho nhiều bệnh nhân cùng lúc, điều chưa từng xảy ra.

Riêng khu vực Queens có tới 32% số ca nhiễm của toàn thành phố New York. Đây cũng là nơi tập trung của nhiều người nhập cư có thu nhập thấp. Bệnh viện Elmhurst là bệnh viện lớn thứ 3 của thành phố, nhưng có ít giường bệnh hơn các nơi khác.

Các nhân viên y tế cho biết họ đã nhận biết những dấu hiệu của đại dịch vào đầu tháng 3, khi có một lượng lớn bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng cúm, trước cả khi thành phố này nâng mức báo động.

Các xét nghiệm diễn ra lâu hơn nhưng vẫn xác định được các bệnh nhân trên đã nhiễm virus Corona.

Một hàng dài người xếp hàng bên ngoài bệnh viện Elmhurst ở New York để chờ xét nghiệm virus Corona. Ảnh: NYT

Một hàng dài người xếp hàng bên ngoài bệnh viện Elmhurst ở New York để chờ xét nghiệm virus Corona. Ảnh: NYT

Phòng cấp cứu của bệnh viện trong những tuần sau đó liên tục trong tình trạng quá tải, với hơn 200 người tại bất kỳ thời điểm nào. Những ghế ngồi chờ đầy ắp bệnh nhân. Tốc độ bệnh nhân nhập viện cao hơn nhiều so với số giuờng bệnh có khả năng đáp ứng. Có nhiều người đã được nhập viện nhưng vẫn phải ngồi chờ ở phòng cấp cứu. Thậm chí, có người còn phải chờ tới 60 giờ cho một giường bệnh.

Các bác sĩ nói rằng các ca nhập viện đều trong tình trạng nặng hơn trước đây, khi tất cả đều được khuyên cố hồi phục tại nhà.

Bên ngoài bệnh viện, số người xếp hàng chờ được xét nghiệm virus Corona không có dấu hiệu thuyên giảm. Những người xếp hàng tới từ 6 giờ sáng. Có những người ở lại tới tận 5 giờ chiều nhưng vẫn không được xét nghiệm.

Julio Jimenez, 35 tuổi, nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị sốt khi đang làm việc. Anh này tới xếp hàng trong cơn mưa tầm tã hồi đầu tuần trong 6 tiếng. Hôm sau, anh vẫn quay lại, vẫn ho và thiếu ngủ nhưng vẫn không tới lượt được xét nghiệm.

"Tôi không biết bản thân có bị nhiễm virus không", anh nói. "Thật khó để nói. Và không chỉ mình tôi. Có rất nhiều người bị vậy. Thật điên rồ".

Bác sĩ Rikki Lane, người từng làm việc tại Elmhurst trong hơn 20 năm qua nói rằng bệnh viện "đã trải qua cơn sóng thần đầu tiên". Cô nhớ lại cảnh những chiếc xe cứu thương không thể đưa người bệnh vào phòng cấp cứu vì dòng người xếp hàng quá dài và đông.

Người nhà bệnh nhân không được phép vào trong bệnh viện, cô nói.

Cô nhớ lại một người đàn ông ở độ tuổi 30, với tình trạng hô hấp suy yếu nhanh chóng và phải sử dụng máy thở. "Anh ấy rất sợ và hoảng hốt, tôi có thể thấy điều đó trong mắt của anh ta", cô nói.

Các bác sĩ cho biết họ đã phải làm CPR cho nhiều bệnh nhân trong khi vã mồ hôi trong các bộ đồ bảo hộ. Một số người bệnh đã tử vong trong phòng khi bác sĩ đang cứu giúp những người khác.

Đôi khi, họ phải gọi điện thông báo cho gia đình trước khi tình hình đã quá xấu và không thể cứu chữa.

Hoàng Việt

 
 
Tin mới
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) huy động 500 tỷ trái phiếu để trả nợ ngân hàng và đầu tư dự án

(CLO) CII dự kiến huy động 500 tỷ đồng trái phiếu, trong đó sẽ dùng 300 tỷ đồng để thanh toán trái phiếu phát hành năm 2017, chỉ có 200 tỷ đồng dùng vào góp thêm vốn điều lệ của công ty con.

Xử phạt gần 1 tỷ đồng hai nhà máy xả thải xuống sông Lạch Bạng

(CLO) Hai nhà máy chế biến hải sản tại phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn vừa bị xử phạt gần 1 tỷ đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn xuống sông Lạch Bạng.

Malaysia quan ngại về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Úc với Mỹ và Anh

(CLO) Malaysia đã bày tỏ lo ngại rằng mối quan hệ đối tác an ninh Úc, Vương quốc Anh và Mỹ, được gọi là AUKUS, có khả năng châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bernama đưa tin hôm thứ Bảy (18/9).

Nhóm bộ tứ Quad kêu gọi đảm bảo chuỗi cung ứng chip

(CLO) Các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc sẽ cùng làm việc để tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn cho chất bán dẫn khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Quad ở Washington vào tuần tới.

Quảng Ninh: Thành phố Hạ Long mở lại một số hoạt động dịch vụ

(CLO) UBND thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa có văn bản cho phép mở lại một số hoạt động dịch vụ trong tình hình mới.

Thời khắc quyết định của Tập đoàn Evergrande khi sắp đến kỳ thanh toán trái phiếu

(CLO) Các trái chủ của tập đoàn bất động sản số một của Trung Quốc- China Evergrande Group chuẩn bị tìm hiểu xem liệu cuộc khủng hoảng thanh khoản của gã khổng lồ bất động sản có nghiêm trọng như trên các mặt báo hay không.

Nghệ An: Xử phạt 11 người tụ tập đua xe khi hết giãn cách xã hội

(CLO) Vừa hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một nhóm rủ nhau đua xe "ăn mừng" và bị cơ quan công an phát hiện, xử lý.

Italia “phế truất” đương kim vô địch Serbia, thẳng tiến chung kết

(CLO) Sau khi vượt qua một loạt các đối thủ, Italia tiến tới trận bán kết gặp đội đương kim vô địch Serbia. Không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, các cầu thủ trẻ Italia tiếp tục có chiến thắng ấn tượng chính thức điền tên vào trận chung kết.

Tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm giao thông đường bộ

(CLO) Theo Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải, những vi phạm về chở quá tải trọng, đua xe, dừng đỗ phương tiện trên cao tốc,...sẽ bị tăng nặng mức xử phạt.