Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch nCoV: Các thống kê từ trước tới nay liệu có minh bạch?

(CLO) Việc Trung Quốc xem xét lại phương pháp tính số người nhiễm mới và tử vong do virus nCoV đang cho thấy mức tăng đột biến về lượng người tử vong cũng như mắc bệnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đại dịch có thể nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ.

Báo nói Công luận
Một chiếc xe phun thuốc khử trùng tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe phun thuốc khử trùng tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của vùng dịch, cho biết họ đã bắt đầu chuyển phương thức thống kê số người nhiễm bệnh. Chính vì lẽ đó, số người nhiễm bệnh trong ngày 12/2 vừa qua tăng đột biến, lên ngưỡng 14.840 người. 

Nếu tính theo phương pháp cũ, chỉ có 1.508 người nhiễm mới trong ngày hôm qua.

Sở Y tế của tỉnh này cho biết sẽ bắt đầu sử dụng các kết quả chụp cắt lớp làm bằng chứng cho việc nhiễm bệnh, cho phép các bệnh viện được cách ly người bệnh nhanh hơn.

Victor Shih - một chuyên gia về Trung Quốc tại Trường Đại học San Diego cho rằng, việc thay đổi phương pháp đột ngột vào thời điểm này khiến nhiều người hoài nghi về tính minh bạch của nước này đối với dịch bệnh nCoV.

"Một trong những vấn đề cần quan tâm hơn là phương pháp thống kê mới hiện chỉ được tính tại Vũ Hán. Nếu những thành phố khác cũng sử dụng phương pháp mới này, con số dự kiến có thể còn tăng cao", ông nhận định.

Từ trước tới giờ, tỉnh Hồ Bắc chỉ thống kê những người được xác minh nhiễm bệnh thông qua các xét nghiệm ARN. Các xét nghiệm này có thể mất tới vài ngày để hoàn thành, khiến việc cách ly và điều trị có chậm trễ. 

Việc sử dụng chụp cắt lớp có thể cho bác sĩ biết được rằng liệu phổi của người bệnh có bị ảnh hưởng hay không, đồng thời cho phép cách ly và điều trị ngay lập tức, tăng cao khả năng hồi phục, Sở Y tế Hồ Bắc cho hay.

Theo Raina McIntyre - Trưởng khoa nghiên cứu an ninh sinh học tại Đại học New South Wales ở Australia nhận định, số người tử vong cũng có thể sẽ tăng nhiều.

"Việc thống kê lại cả những trường đã hợp tử vong nhưng có kết quả chụp CT cũng rất quan trọng", cô nói.

"Việc sử dụng kết quả chụp CT sẽ bao gồm cả những trường hợp không có những dấu hiệu lâm sàng. Việc này sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn toàn cảnh hơn về đại dịch nCoV", cô nhận định.

Theo Reuters, tại Vũ Hán, việc thiếu các trang thiết bị cần thiết để thực hiện các bài test ARN là một trong những vấn đề nghiêm trọng, khiến nhiều người không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hoàng Việt (Theo Reuters)