Đại học top đầu đua nhau xét tuyển học bạ: Khi mục tiêu kinh tế là chính, chất lượng sẽ về đâu?

Vài năm qua, hình thức tuyển sinh đại học bằng xét tuyển học bạ được nhiều trường đại học tận dụng triệt để.

Đến mức, cả những trường danh tiếng cũng tham gia vào cuộc đua này. Đây là hình thức xét tuyển được cho là thuận lợi trong việc lấy đủ thí sinh đầu vào, giải quyết bài toán nguồn thu cho các nhà trường.

Anh Trần Mạnh Hùng ở Ba Đình Hà Nội tâm sự với phóng viên, con anh chưa thi xong tốt nghiệp nhưng hồ sơ đã đạt để vào học tại 2 trường đại học top đầu, thông qua xét tuyển học bạ.

Tuyển sinh học bạ hiện nay đang được nhiều nhà trường áp dụng (ảnh minh họa - nguồn internet).

Tuyển sinh học bạ hiện nay đang được nhiều nhà trường áp dụng (ảnh minh họa - nguồn internet).

Anh cho rằng, giờ đây nếu phụ huynh chấp nhận đóng học phí cao thì con em đều có thể theo học đại học mà chương trình gắn mác chất lượng cao, chương trình quốc tế. “Tất cả đều là trường danh tiếng như Luật, Ngoại Thương, Bác Khoa…” – anh Hùng nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vấn đề đầu vào hiện nay đối với nhiều trường đại học không còn quan trọng. Các nhà trường đua nhau mở các ngành đào tạo gắn mác chất lượng cao, liên kết quốc tế để chiêu sinh nhằm thu hút lượng sinh gia đình có điều kiện. Trường càng danh tiếng thì mức học phí càng cao.

Chị Trần Tú Anh ở Nam Từ Liêm cho rằng, gần như các trường đại học ở Việt Nam giờ không mấy quan tâm nhiều đến chất lượng đầu vào. Các trường không mặn mà theo đuổi mô hình đại học tinh hoa mà tìm cách hạ chuẩn để tuyển thí sinh, tăng nguồn thu.

Những trường như Đại học Ngoại Thương, Đại học Giao thông, Đại học Luật, Đại học Kinh tế quốc dân, Bách Khoa… đều áp dụng hình thức xét tuyển kiểu này. Cho thấy, với các trường đại học hiện nay tăng nguồn thu mới là điều quan trọng nhất.

Xu hướng bình dân hóa các đại học danh tiếng đang trở thành xu hướng chung đáng báo động. “Liệu đây có phải là một sự thoái trào trong đào tạo đại học” –chị Trần Tú Anh đặt câu hỏi.

Oái oăm nhất trong xu hướng tuyển sinh xét tuyển học bạ trong vài năm qua, có nhiều ngành nghề đáng lẽ đầu vào phải được siết chặt, tuyển lựa một  cách kỹ lưỡng như triết học, luật… những ngành học mà về lý thuyết chỉ dành cho giới tinh hoa nhưng nay 3 môn xét tuyển học bạ chỉ rơi vào 17 đến 19 điểm.

Chưa kể, hiện nay nhiều cơ sở đào tạo lấy cái mác liên kết với nước ngoài chiêu sinh rầm rộ. Việc “mượn xác nhập hồn” trong đào tạo kiểu này thật sự đáng quan ngại.

Với 3 môn học bất kỳ tổng kết đạt 15 điểm đều trở thành tân sinh viên, học chương trình quốc tế nhưng không cần chuẩn đầu vào ngoại ngữ đang trở thành thế mạnh trong tuyển sinh của nhiều trường.

Trước đây, các hình thức đào tạo tại chức, chuyên tu, từ xa mới không đề cao đầu vào thì nay các hình thức đào tạo chính quy, chất lượng cao, liên kết quốc tế lại được áp dụng.

Theo nhiều chuyên gia, xu hướng này là hệ quả tất yếu của tự chủ đại học. Các nhà trường khi được tự chủ thì quan tâm nhiều đến nguồn thu để nâng cao thu nhập cho cán bộ, giảng viên, giữ chân người có năng lực.

Còn bài toán chất lượng giờ không còn là câu chuyện quá quan trọng với nhiều nhà trường.

Ông Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam khi chia sẻ với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận cho rằng nên hạn chế hình thức xét tuyển học bạ.

Còn những trường việc tuyển sinh đòi hỏi rất cao như hệ ngoại thương, y tế, bách Khoa, luật thì việc xét học bạ sẽ không ổn. Vì xét học bạ là chấp nhận đầu vào thấp.

Mặc dù có nhiều trường, việc xét học bạ điểm cao nhưng chưa chắc phản ánh đúng chất lượng. Điều này sẽ không công bằng và đảm bảo không thực chất với nguồn tuyển.

Ông Lê Viết Khuyến nhấn mạnh: "Những trường trọng điểm quốc gia, trường đầu tư chất lượng cao, đẳng cấp thì phải chấp nhận thi tuyển gắt gao. Chứ như hiện nay, trường đẳng cấp cao nhưng cũng xét học bạ, lấy điểm cao nhưng ai đảm bảo điểm cao đó là điểm thực chất".

"Cho nên, trong điều kiện hiện nay dứt khoát cấm tuyệt đối không được xét tuyển đối với các trường top đầu. Còn những trường trọng điểm quốc gia vẫn cố xét tuyển theo học bạ thì phải đánh tụt đẳng cấp trường đó xuống. Không thể xem những trường đó là trường đẳng cấp cao nữa", ông Khuyến nói.

Qua trao đổi với các chuyên gia cho thấy xu hướng xét tuyển học bạ hiện nay cần phải có nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh tình trạng vì nguồn thu mà bất chấp dẫn đến nhiều danh hiệu truyền thống của nhiều trường bị lợi dụng, bị bình dân hóa. Thậm chí, nếu không chấn chỉnh sẽ sinh ra tình trạng "hết nạc mới vạc đến xương" trong đào tạo.

Khi các trường danh tiếng chỉ chăm chăm làm kinh tế quên đi trách nhiệm đào tạo nhân lực tinh hoa cho quốc gia.

Trinh Phúc

Xem thêm

Kết quả thi lại tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang: Quyền lợi của thí sinh được đảm bảo

Kết quả thi lại tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang: Quyền lợi của thí sinh được đảm bảo

(CLO) Sáng 19/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả kỳ thi lại tốt nghiệp THPT của thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, kết quả lần này cho thấy quyền lợi của thí sinh được bảo đảm, đồng thời đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mong đợi của xã hội.

 Phụ huynh vất vả 'săn' từng cuốn sách giáo khoa dù 220 triệu bản đã ra thị trường

Phụ huynh vất vả 'săn' từng cuốn sách giáo khoa dù 220 triệu bản đã ra thị trường

(CLO) Nhà sách không có, lên sàn thương mại điện tử cũng báo 'hết hàng', nhiều phụ huynh những ngày cận năm học mới phải chạy nhiều nơi để gom đủ bộ sách giáo khoa (SGK) cho con. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết đã cung ứng hơn 220 triệu bản SGK và tiếp tục in bổ sung khoảng 9 triệu bản.

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

Những búp măng đổi lấy giấc mơ đến trường của 4 anh em nghèo ở Gia Lai

(CLO) Những ngày hè, khi nhiều đứa trẻ háo hức chuẩn bị sách vở, quần áo để đón năm học mới, 4 anh em ở làng Châm Aneh (Gia Lai) vẫn lặng lẽ men theo những nương rẫy, bìa rừng tìm hái măng. Với các em, mỗi búp măng nhỏ không chỉ đổi lấy vài đồng tiền lẻ phụ giúp gia đình, mà còn là một phần hy vọng để có sách vở, quần áo và được tiếp tục con đường đến trường.

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

8h hôm nay 19/8, công bố điểm thi lại của 326 thí sinh Tuyên Quang

(CLO) Sau khi có kết quả thi lại, hồ sơ xét tuyển đại học của thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý riêng về mặt kỹ thuật, song các em vẫn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển và điểm chuẩn như các thí sinh khác.

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

(CLO) Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới bắt đầu, chị Lê Liên Hương (Hà Nội) vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con dù đã đi qua nhiều nhà sách. Có cuốn tìm được ngay, nhưng cũng có cuốn phải “săn” qua vài điểm bán mới thấy. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết lượng sách giáo khoa cung ứng năm nay tăng gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Thay vì học lý thuyết thuần túy, sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) được tiếp cận sớm với các công nghệ AI, XR, thực tập trực tiếp tại các tập đoàn lớn và giao lưu với chuyên gia quốc tế. Mô hình đào tạo giàu tính trải nghiệm này giúp người học tích lũy năng lực thực chiến và làm chủ lộ trình nghề nghiệp ngay từ năm nhất.

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

(CLO) Sau 15 năm, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã nhận hàng trăm nghìn tác phẩm, ghi lại những câu chuyện bình dị nhưng có sức lay động về người thầy, người cô và những năm tháng học trò trên khắp mọi miền đất nước.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

(CLO) Tại dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá các cơ sở giáo dục trong triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định theo hướng không chạy đua thành tích, không xếp hạng trường mà tập trung vào quá trình xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh.

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

(CLO) Hàng loạt trường đại học tiếp tục tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chỉ tiêu sau đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm. Theo chuyên gia, phía sau những con số này không chỉ là câu chuyện "ế" chỉ tiêu, mà đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong cách thí sinh và gia đình nhìn về tấm bằng đại học.

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giảm hơn 17.300 đầu mối cơ sở giáo dục công lập, song cho rằng đây không phải thước đo cuối cùng. Sau ngày 30/8, hiệu quả sắp xếp phải được kiểm chứng bằng chất lượng dạy học, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội đến trường của học sinh.

Cỡ chữ bài viết: