Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2018-2023): Đồng hành - Hiệp thông - Phục vụ

(CLO) Hòa chung với những thành tựu phát triển trên mọi mặt chính trị, kinh tế, xã hội của cả nước; đồng bào Công Giáo Việt Nam ngày càng đoàn kết và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tích cực thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời, đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động.

Audio

Sáng 13/10, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023), đại diện Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam vui mừng thông báo những kết quả tích cực đã thu được trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 vừa qua.

Hiện hệ thống Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã có mặt tại 42 tỉnh, thành phố. Tại các địa phương đã thành lập được 286 Ban Đoàn kết Công giáo quận, huyện. Trong quá trình hoạt động, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp; quan hệ giữa Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp với tổ chức Giáo hội Công giáo luôn duy trì tốt đẹp.

 
Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: N.H 

Đồng bào Công giáo tại các địa bàn dân cư trên cả nước luôn lấy việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Trong các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, hầu hết các địa bàn có đông đồng bào Công giáo đều hoàn thành sớm việc bầu cử với số lượng cử tri đi bầu sớm nhất (tỷ lệ 98%-100%). Hiện có 21 vị linh mục, 27 giáo dân là đại biểu HĐND cấp tỉnh; 43 chức sắc, 252 giáo dân là đại biểu HĐND cấp huyện và 158 chức sắc, 6.433 giáo dân là đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng bào Công giáo đã góp hàng nghìn tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công để làm đường giao thông, công trình phúc lợi… Các phong trào: xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu, Xứ họ đạo tiên tiến; Xứ, họ đạo an toàn; Xứ đạo thực hiện nếp sống mới văn minh,... được nhân rộng. Nhiều địa phương có đông đồng bào Công giáo sinh sống đã được chọn để làm điểm về xây dựng nông thôn mới, đến nay đã về đích nông thôn mới như: huyện Hải Hậu (Nam Định), huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), huyện Đơn Dương (Lâm Đồng)…

Đặc biệt, cộng đồng người Công giáo trên cả nước thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện bác ái phục vụ hạnh phúc đồng bào như: mở lớp học tình thương dạy chữ, dạy nghề miễn phí cho trẻ em lang thang, người khuyết tật; chăm sóc bệnh nhân phong và bệnh nhân AIDS; quyên góp tiền mổ mắt, mổ tim cho người nghèo; xây nhà tình nghĩa; hỗ trợ người dân bị thiên tai,... Tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2017 đồng bào Công giáo đã trao học bổng cho hơn 2.000 sinh viên, học sinh nghèo, 16.591 em được theo học tại các lớp học tình thương, 920 cụ già neo đơn được các giáo xứ và dòng tu trợ cấp, phục vụ bữa cơm nhân ái hàng ngày. Tại tỉnh Phú Yên, đồng bào Công giáo đã ủng hộ 13,2 tỷ đồng vào các hoạt động từ thiện.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội. Ảnh: N.H 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý một số hạn chế còn tồn tại như tại một số địa phương, việc triển khai các phong trào còn mang tính hình thức; chậm nhân rộng các điển hình tiên tiến; chưa nắm bắt và phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của đồng bào;...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao chủ đề mà Đại hội đã lựa chọn :“Đồng hành - Hiệp thông - Phục vụ”.  Đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và bám sát tôn chỉ, mục đích, phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương cần quan tâm hơn nữa trong việc hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hoạt động của tôn giáo nói chung, cũng như của Công giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nói riêng, bảo đảm môi trường tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh.

Ngọc Hải