Điều chỉnh kích thước chữ

Đại hội đảng Cộng hòa khó có thể giúp Donald Trump tạo bất ngờ

(CLO) Các ứng viên Tổng thống thường có những cú hích lớn trong các cuộc thăm dò sau mỗi sự kiện như vậy. Liệu Donald Trump có thể bứt phá mạnh mẽ sau đại học đảng Cộng hòa lần này là câu hỏi không chắc chắn.

trumpq

Với việc giành được khoảng 10 điểm trong các cuộc thăm dò gần đây, Tổng thống Donald Trump hy vọng rằng đại hội đảng Cộng hòa trong tuần này - vốn tạo sự chú ý lớn đối với giới truyền thông, cũng như giành thêm sự quyên góp tiền cho chiến dịch - sẽ mang lại một động lực rất cần thiết cho chiến dịch tái tranh cử của mình.

Song, Trump có thể sẽ phải thất vọng – theo bình luận của The Economist. Mặc dù sự ủng hộ dành cho ứng cử viên của đảng đương nhiệm thường tăng lên sau đại hội, nhưng những ứng viên đối thủ cũng nhanh chóng lấy lại sự ủng hộ và sự tăng giảm ủng hộ của cử tri không còn lớn như trước đây.

Và năm nay, một số yếu tố, đặc biệt là đại dịch COVID-19, có thể có nghĩa là ông Trump sẽ nhận được một sự thúc đẩy thậm chí còn nhỏ hơn.

Để hiểu tác động của các đại hội đối với vận may chính trị, một phân tích các cuộc thăm dò ý kiến ​​tổng thống Hoa Kỳ có từ năm 1948 trên The Economist chỉ ra rất nhiều điều.

Theo phân tích, từ năm 1948 đến năm 1992, sự ủng hộ dành cho ứng cử viên của đảng đương nhiệm đã tăng trung bình ba điểm phần trăm trong hai tuần sau khi đại hội của đảng.

Năm 1980, sự ủng hộ dành cho Jimmy Carter đã tăng 12 điểm phần trăm sau kỳ đại hội của đảng Dân chủ tại Madison Square Garden ở New York. Mặc dù vậy điều đó không giúp anh ta gây cản trở nhiều đối với đối thủ Ronald Reagan của đảng Cộng Hòa, người đã giành chiến thắng sau đó.

Tuy nhiên, kể từ năm 1996, sự ủng hộ nhiệt tình của cử tri sau đại hội đã suy yếu. Trong sáu cuộc bầu cử vừa qua, ứng cử viên của đảng đương nhiệm đã đạt được mức tăng trung bình chỉ hai điểm trong các cuộc thăm dò.

Sự phân cực chính trị có thể là một phần nguyên nhân. Theo số liệu của The Economist, tỷ lệ cử tri xoay vòng - những người Mỹ đã bỏ phiếu cho cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử tổng thống - đã giảm từ 11% vào giữa những năm 1900 xuống còn 5% ngày nay.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa ở Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 25/8 - Ảnh: AP

Đệ nhất phu nhân Melania Trump phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa ở Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 25/8 - Ảnh: AP

Xu hướng này giải thích về một nửa số lần ủng hộ của cử tri giảm sau đại hội. Ảnh hưởng ngày càng tăng của các cuộc bầu cử sơ bộ cũng có thể là một yếu tố: khi người Mỹ bắt đầu các cuộc bầu cử tổng thống sớm, nhiều cử tri quyết định trước khi các kỳ đại hội của các đảng bắt đầu.

Thực tế là các ứng cử viên gần đây đã được công chúng biết đến, có nghĩa là các cử tri có quyết định sớm hơn.

Tỷ lệ giành lại sự ủng hộ của cử tri sau đại hội của ông Trump có thể sẽ còn nhỏ hơn bình thường. Thứ nhất, số phiếu bầu của anh ấy đã ổn định đáng kể. Theo dự báo của The Economist, Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, đã dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò từ 8 đến 11 điểm phần trăm kể từ đầu tháng Sáu.

Độ lệch chuẩn của trung bình thăm dò ý kiến ​​của năm nay — thước đo độ biến động — chỉ là 0,9 điểm phần trăm, mức thấp nhất được ghi nhận. Nói cách khác, có vẻ như bất chấp chu kỳ tin tức hỗn loạn, rất ít người thay đổi ý định - vì ông Trump cần họ làm nếu ông ấy giành chiến thắng.

Covid-19 đã gây ra cho Tổng thống hai khó khăn nữa. Virus corona đã buộc hai đảng phải tổ chức đại hội thông qua hình thức trực tuyến. Điều này đã thu hút lượng khán giả nhỏ hơn trước đây rất nhiều.

Theo Nielsen, một công ty xếp hạng, đêm đầu tiên của đại hội đảng Cộng hòa đã thu hút 17 triệu người xem, giảm 26% so với năm 2016. Việc xử lý virus Corona cũng là một trong những vấn đề yếu kém của ông Trump.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, Trump đã bị giảm 10% sự ủng hộ vì cách xử lý đại dịch. Với biên độ 7 điểm phần trăm chênh lệch, cử tri Mỹ đang cho thấy sự tin tưởng vào khả năng xử lý COVID-19 của ông Biden (43%) hơn là so với ông Trump (36%).

Kimberly Guilfoyle, một trong những diễn giả chính tại đại hội đảng Cộng hòa gây ấn tượng - Ảnh: Getty

Kimberly Guilfoyle, một trong những diễn giả chính tại đại hội đảng Cộng hòa gây ấn tượng - Ảnh: Getty

Chừng nào COVID-19 vẫn là vấn đề trọng tâm của chiến dịch, nó có thể sẽ tác động không tốt về thái độ của cử tri đối với Tổng thống.

Cuộc bầu cử Mỹ còn khoảng hơn 2 tháng nữa. Cả Donald Trump và Joe Biden đều không còn nhiều cơ hội để thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri, trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp và ngăn cản những hoạt động tranh cử.

Sau 2 ngày đại hội đảng Cộng Hòa diễn ra, mọi thứ có vẻ đang diễn ra suôn sẻ khi mà dư luận Mỹ rất chú ý đến những phát ngôn của những diễn giả chính và ít nhiều có những sự đồng tình.

Tuy nhiên, như The Economist phân tích, đại hội đảng Cộng hòa khó có thể là cú hích để giúp Donald Trump bứt phá trước Joe Biden.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Ông Tô Dũng Thái làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(CLO) Ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT từ ngày 7/12/2021.

Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược trong đó ưu tiên cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực...

Khống chế tên cướp táo tợn, dùng dao chống trả người dân truy bắt

(CLO) Để có tiền mua ma túy, đối tượng Hậu lượn khắp các tuyến phố ở quận Bình Tân (TP.HCM) nhằm tìm “con mồi” để cướp tài sản. Khi bị người dân truy đuổi, Hậu đã dùng dao đâm 1 nạn nhân gây thương tích.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 7/12, tại Ban Dân vận Trung ương đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Dự báo thời tiết 8/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác.

Metro Hà Nội:

(CLO) Đầu giờ tối 7/12, có thông tin cho biết đã xảy ra sự cố ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Metro Hà Nội cho rằng, đây chỉ là hoạt động diễn tập mà chính công ty này cũng nhận được thông báo khá chậm về hoạt động này.

Mỳ Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Acecook Việt Nam phản hồi bất ngờ

(CLO) Một sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thông báo thu hồi ở Pháp, đại diện doanh nghiệp cho rằng, đơn vị chủ động thu hồi để kiểm tra, chứ không phải cơ quan chức năng tại Pháp thu hồi.

Hải Phòng hướng dẫn người dân cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà

(CLO) Tối 7/12, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Phương án Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Top 10 nữ golfer tài năng, xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021

(CLO) Giới thượng lưu không quá xa lạ với môn golf, đặc biệt những vận động viên nữ chơi môn thể thao này luôn gây ấn tượng mạnh bởi tài năng và vẻ ngoài trời phú. Dưới đây là danh sách 10 nữ golfer xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021 mà bạn nên biết.