Điều chỉnh kích thước chữ

Đài Loan xin gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, ngay sau Trung Quốc

(CLO) Hãng thông tấn trung ương cho biết Đài Loan đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm thứ Tư (22/9), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn trước đó.

Audio

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua sẽ đưa ra thông tin chi tiết vào thứ Năm (23/9), cơ quan này dẫn lời Thứ trưởng Kinh tế Chen Chern-chyi cho biết.

Tuần trước, Bộ trưởng Wang bày tỏ lo ngại về quyết định "đột ngột" của Trung Quốc trong việc xin gia nhập tổ chức này, và nói rằng bà hy vọng điều đó không ảnh hưởng đến việc đăng ký gia nhập CPTPP của chính hòn đảo này.

dai loan xin gia nhap hiep dinh thuong mai cptpp ngay sau trung quoc hinh 1

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen: Đài Loan đã thảo luận không chính thức về tư cách thành viên CPTPP với các thành viên hiện có của khối thương mại - Ảnh: Reuters

Trước đó, Đài Loan đã thảo luận vấn đề này một cách không chính thức với các thành viên hiện tại của khối.

Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế vì chính sách "một Trung Quốc". Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, chứ không phải là một quốc gia riêng biệt. 

Tuy nhiên, hiện Đài Loan đang là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Tiền thân của CPTPP gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 thành viên, được Mỹ coi là đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhưng do một số bất đồng, TPP đã rơi vào tình trạng bế tắc và vào đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định.

11 thành viên còn lại gồm Canada, Australia, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đã thúc đẩy ký kết hiệp định một năm sau đó và đổi tên TPP thành CPTPP.  

Hiện tại, Vương Quốc Anh cũng muốn tham gia thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu. Vào tháng 6, Anh đã bắt đầu đàm phán để gia nhập tổ chức. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên của hiệp định CPTPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

Chấn Phong (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.