Điều chỉnh kích thước chữ

Đắk Lắk: 11 trường hợp nghi ngờ liên quan đến virus corona được cách ly theo dõi

(CLO) Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, đã có 11 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi, trong đó có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính và xuất viện.

Báo nói Công luận
Bác sĩ Nay Phi La- Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sở Y tế Đăk Lăk

Bác sĩ Nay Phi La- Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sở Y tế Đăk Lăk

Sáng 5/2, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, đến sáng 5/2 toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Tuy nhiên, đã có 11 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ và các Trung tâm y tế huyện: Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng, trong đó có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính và xuất viện. Đồng thời, ngành Y tế cũng đang theo dõi tại cộng đồng nhiều trường hợp khác có tiếp xúc gần với các trường hợp bị cách ly.

Bài liên quan

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, những ngày qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương cấp bách triển khai các giải pháp phòng chống.

Đồng thời, ngành Y tế đã chủ động xây dựng các phương án cách ly, chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị, tổ chức tập huấn chẩn đoán điều trị và giám sát dịch bệnh cho cán bộ y tế các tuyến, thành lập các đội cơ động, đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến khi có bệnh nhân nhiễm.

Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch bệnh này tại huyện M’Đrắc. Ảnh Sở Y tế Đắk Lắk.

Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch bệnh này tại huyện M’Đrắc. Ảnh Sở Y tế Đắk Lắk.

Tuy nhiên, các ý kiến tại Hội nghị cũng nêu lên nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV như: một số trường hợp có yếu tố dịch tễ nhưng không tự giác khai báo hoặc không chịu hợp tác với ngành chức năng trong triển khai công tác phòng chống dịch; nhiều trường hợp di chuyển, tiếp xúc với nhiều người nên không thể giám sát, theo dõi chặt chẽ hết số người tiếp xúc; cơ sở vật chất, trang thiết bị tại tuyến y tế cơ sở chưa bảo đảm cho việc cách ly người nghi  ngờ mắc bệnh...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền cần tích cực vào cuộc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó ngành Y tế đóng vai trò chủ công. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính xem xét, bố trí kinh phí phòng chống dịch bệnh này kịp thời; các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn cần thông tin chính xác về dịch bệnh trên địa bàn, tránh gây hoang mang dư luận.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk đã ra quyết định thành lập 7 đội cơ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn tỉnh, gồm 35 thành viên.

Mỗi đội cơ động có 5 thành viên gồm: bác sĩ, cán bộ điều tra dịch tễ, xử lý môi trường, xét nghiệm và truyền thông. Sau khi có quyết định thành lập, các đội cơ động đã được tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) theo Quyết định 181 của Bộ Y tế gồm: Các bước giám sát, phát hiện trường hợp bệnh nghi mắc nCoV tại cộng đồng; Cách sử dụng quần áo bảo hộ; Các bước rửa tay sạch; Lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm…

Các đội cơ động có nhiệm vụ trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi có điều động.

-Hiện nay Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên là cơ sở y tế duy nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có khả năng cấp cứu và điều trị bệnh viêm phổi do nCoV. Địa chỉ 184 Trần Qúy Cáp, phường Tự An- Thành phố Buôn Ma Thuột. Số điện thoại đường dây nóng của Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên: 0262.3919009

- Số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế Đắk Lắk: 092 510 7979

Ngoài ra, đơn vị xử lý dịch- Số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk: 0262.2460701

Minh Chí