Điều chỉnh kích thước chữ

Đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên đảo Phú Quốc

(CLO) Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai -Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN vừa có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Kiên Giang đề nghị tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch trên đảo Phú Quốc.

Báo nói Công luận
Phú Quốc chìm trong biển nước. (Ảnh: Duy Khánh)

Phú Quốc chìm trong biển nước. (Ảnh: Duy Khánh)

Công điện nêu rõ: Từ ngày 2/8 đến 9/8, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa trên 1.100 mm. Mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của  nhân  dân, đặc biệt  trên đảo đang tập trung đông khách du lịch và có nhiều công trình đang xây dựng.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách du lịch trên đảo, giảm thiểu thiệt hai do mưa lũ, nhất là trong những ngày tới theo dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn, Văn  phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban  Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Kiên Giang tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên đảo.

Phú Quốc ngập lịch sử, hàng nghìn người vật lộn trong trận

Phú Quốc ngập lịch sử, hàng nghìn người vật lộn trong trận "đại hồng thủy". (Ảnh: Vietnamnet)

Tổ chức lực lượng xung kích kiểm tra, canh gác, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua các những nơi nguy hiểm, ngập sâu, chia cắt .

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền, người dân trên đảo để chủ động ứng phó; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, huy động lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết để tổ chức cứu trợ tại những nơi bị ngập lụt, chia cắt, không để người dân bị đói rét, dịch bệnh.

Tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút, khử độc, tẩy trùng, không để xảy ra dịch bệnh.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến 17h ngày 9/8, mưa lũ ở các tỉnh: Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc, Kon Tum đã khiến 10 người chết.

Đối với tình hình mưa lớn tại Phú Quốc, từ tối ngày 8/8 đến chiều 9/8, đã có mưa rất to, lượng mưa đo được tại trạm Phú Quốc là 355mm đã gây ngập 6.714 ngôi nhà. Dự báo Phú Quốc có thể tiếp tục ngập vì mưa lớn sẽ tiếp tục trong ngày 10/8.

Hoàng Thao