Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán Mỹ - Triều cấp chuyên viên thất bại

(CLO) Trưởng đoàn đám phán Triều Tiên Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã thất bại, trong khi đó phía Mỹ cho biết đã có cuộc thảo luận hiệu quả với các quan chức Bình Nhưỡng.- theo AP, Yonhap đưa tin.

Báo nói Công luận
Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong Gil. Ảnh: Kyodo

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong Gil. Ảnh: Kyodo

Hãng Yonhap đưa tin, sau cuộc gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại Villa Elfvik Strand, một trung tâm tổ chức hội nghị ở Lidingo, phía Đông Bắc thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán “kết thúc trong vô nghĩa."

“Sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán với việc hai bên không đạt được bất cứ kết quả nào do Mỹ không từ bỏ thái độ và quan điểm cũ đối  với Triều Tiên. Mỹ đã tạo ra sự hi vọng bằng các gợi ý đề xuất như cách tiếp cận linh hoạt, biện pháp mới hay các giải pháp sáng tạo. Tuy nhiên họ đã khiến chúng tôi thất vọng và làm giảm sự nhiệt tình của chúng tôi trong các cuộc đàm phán bằng việc chẳng đưa điều gì mới mẻ đến bàn đàm phán” - Kim Myong Gil cho biết. “Chúng tôi đã giải thích rõ với Mỹ về các biện pháp cần thiết, và cho họ thời gian. Nhưng Mỹ đã đến cuộc đàm phán với hai bàn tay trắng. Điều này cho thấy Washington không sẵn sàng giải quyết vấn đề”

Trái lại, phía Mỹ cho biết bình luận của trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong Gil sau cuộc gặp không phản ánh hết nội dung và tinh thần của “các cuộc thảo luận tốt đẹp” kéo dài hơn 8 giờ đồng hồ.

“Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có cuộc thảo luận hiệu quả với các đối tác.” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

Phía Mỹ cũng đã chấp nhận lời mời từ Thụy Điển trở lại Stockholm trong hai tuần nữa để tiếp tục các cuộc thảo luận.

Cuộc gặp đánh dấu lần đàm phán chính thức đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng Hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Hoàng Anh