Đảng Cộng hòa đề cử ông Scalise làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Đảng Cộng hoà đã rơi vào tình trạng khó khăn kể từ khi một số người theo đường lối cứng rắn lật đổ ông Kevin McCarthy, khiến Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát không thể đáp ứng trước những thách thức quốc tế và trong nước ngày càng gia tăng.

Ông Scalise, cấp phó lâu năm của cựu Chủ tịch Hạ viện McCarthy, đã vượt qua Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jim Jordan để được đề cử với 113 phiếu bầu so với 99 phiếu bầu.

dang cong hoa de cu ong scalise lam chu tich ha vien my hinh 1

Lãnh đạo đa số Hạ viện Mỹ Steve Scalise. Ảnh: Reuters.

Ông Scalise, 58 tuổi, nói với các phóng viên: “Chúng ta có rất nhiều việc phải làm, không chỉ ở Hạ viện của người dân đất nước này, mà chúng ta còn thấy thế giới này nguy hiểm như thế nào và mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào”.

Là một nhà lập pháp quảng giao, được coi là cầu nối giữa những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn nhất và phe chính thống của Đảng Cộng hòa, ông Scalise đã nắm quyền lãnh đạo đảng này trong gần một thập kỷ.

Giờ đây, ông sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện Mỹ, nơi tất cả 212 đảng viên Đảng Dân chủ tất nhiên sẽ ủng hộ nhà lãnh đạo của riêng họ, Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, cho chức Chủ tịch Hạ viện.

Chiến thắng hôm thứ Tư đánh dấu một bước ngoặt đáng kinh ngạc đối với ông Scalise, chỉ một tháng sau khi ông trở lại làm việc. Trước đó, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu mà đang phải hóa trị.

Mai Vân (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Cỡ chữ bài viết: