Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Cộng hoà lo ngại Trung Quốc có thể dùng TikTok để can thiệp bầu cử Mỹ

(CLO) Một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đã tăng cường áp lực lên TikTok, yêu cầu chính quyền của ông Trump đánh giá rủi ro ứng dụng của Trung Quốc này có thể can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Audio

Sự kiện: TikTok

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Trong một bức thư được gửi đi hôm qua, ông Marco Rubio, Tom Cotton cùng nhiều nhà làm luật khác đã bày tỏ sự lo ngại về việc TikTok chặn những nội dung nhạy cảm liên quan tới chính trị, đồng thời chỉ trích ứng dụng này được Bắc Kinh "hậu thuẫn" để thao túng các thông tin chính trị trên mạng xã hội.

"Chúng tôi rất quan ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng quyền kiểm soát TikTok để làm méo mó hoặc thao túng các thông tin chính trị nhằm chia rẽ người dân Mỹ", các nhà làm luật viết trong lá tư gửi văn phòng giám đốc tình báo, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa và giám đốc FBI.

Người phát ngôn của công ty này cho biết, ứng dụng này không phải là nền tảng nơi người dùng thường xuyên nói tới các thông tin chính trị, nhưng công ty vẫn luôn "tăng cường đầu tư để đảm bảo tính báo mật của ứng dụng", đồng thời tích hợp các bài học từ các mạng xã hội khác trong cuộc bầu cử năm 2016.

"TikTok đã có một chính sách rất chặt về thông tin giả, và chúng tôi không chấp nhận những quảng cáo chính trị", ông nói thêm rằng các chính sách nội dung được thực hiện bởi đội ngũ ở California và "không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào".

Các nhà làm luật yêu cầu làm rõ việc liệu Bắc Kinh có thể định hướng dư luận thông qua ứng dụng này hay không.

Nếu chứng minh được, câu hỏi tiếp theo là liệu ByteDance, công ty chủ quản của TikTok có bị trừng phạt theo luật hay không. TikTok hiện đang kẹt giữa căng thẳng Mỹ-Trung. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã kêu gọi ngay lập tức đánh giá những rủi ro an ninh quốc gia của TikTok.