Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Dân chủ công bố 2 đạo luật luận tội Tổng thống Mỹ

(CLO) Sáng ngày 10/12, đảng Dân chủ sẽ công bố 2 đạo luật luận tội Tổng thống Donald Trump, mở đường cho một cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra trong tuần này.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo như nguồn tin của Reuters, các nhà làm luật đảng Dân chủ sẽ công bố hai đạo luật dựa trên việc lạm quyền và ngăn cản Quốc hội làm việc để luận tội ông Trump.

Ông đang bị cáo buộc tạo áp lực lên Ukraina để điều tra ứng cử viên đảng Dân chủ là Joe Biden, cũng như việc ngăn cản Quốc hội điều tra các hành động này của ông.

Đảng Dân chủ nói rằng hành động của ông Trump "đã mang tới một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu" tới an ninh quốc gia và cuộc bầu cử sắp tới.

"Những bằng chứng là rõ ràng. Mối nguy hại tới nền dân chủ là rõ ràng", Chủ tịch ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho hay.

Phía Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu với các đạo luật này trong tuần này, sớm nhất vào thứ Năm tới. Nếu được Hạ viện thông qua, các đạo luật sẽ được chuyển tới Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa của ông Trump đang nắm quyền.

Thượng viện sẽ có quyền phủ quyết hoặc tổ chức một buổi xét xử hành vi của Tổng thống. Nếu như bị phán có tội, ông Trump có thể bị buộc phải từ chức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)