Điều chỉnh kích thước chữ

Đằng sau sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 không có liên kết ở Singapore

(CLO) Bộ Y tế Singapore hôm qua (27/7) cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 55 trường hợp nhiễm COVID-19 không có liên kết trong 136 ca nhiễm mới trong ngày tại địa phương. Điều này đang dấy lên nhiều lo lắng về một mối nguy cơ mới đối với nước này.

Audio
Singapore phát hiện ngày càng nhiều ca nhiễm COVID không có liên kết trong cộng đồng - Ảnh: AP

Singapore phát hiện ngày càng nhiều ca nhiễm COVID không có liên kết trong cộng đồng - Ảnh: AP

Bài liên quan

Những giả thuyết

Theo các chuyên gia dịch tễ, sự gia tăng các trường hợp COVID-19 không có liên kết ở Singapore có thể là do các vấn đề hậu cần, chẳng hạn như nỗ lực cần thiết để liên lạc với số lượng ca nhiễm cao hơn hoặc nó có thể là tín hiệu cho thấy virus đang phổ biến hơn hiện nay.

Nhìn chung, số trường hợp dướng tính với virus Corona không có liên kết trong cộng đồng  tại Singapore đã tăng lên 182 ca trong tuần qua từ 46 trường hợp trong tuần trước, theo cập nhật của Bộ Y tế vào tối thứ Ba (27/7).

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học Quốc gia cho biết: “Trong khi nhiều trường hợp bắt đầu không có liên kết và trở thành liên kết sau đó, chúng tôi mong đợi nhiều trường hợp không được liên kết hơn vì một vài lý do”.

Giáo sư Fisher, người cũng là chủ tịch của Mạng lưới cảnh báo và ứng phó với các ổ dịch và bùng phát toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới, nói rằng một khả năng là sự gia tăng các ca bệnh tổng thể có thể làm cho việc truy tìm tiếp xúc "chậm hơn một chút".

Theo cập nhật hôm thứ Ba, tổng số ca nhiễm bệnh tăng 50% trong tuần qua so với tuần trước. Với 902 trường hợp có liên quan đến nó, cụm cảng cá Jurong / chợ Hong Lim và trung tâm thực phẩm là cụm hoạt động lớn nhất trong cả nước.

Giáo sư Fisher nói rằng một lý do khác dẫn đến sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh có thể là do có nhiều virus ở môi trường xung quanh. “Điều này có nghĩa là nhiều bề mặt bị ô nhiễm hơn, do đó sự tiếp xúc giữa mọi người là gián tiếp”, ông nói.

Ông cũng chỉ ra bản chất của biến thể Delta của virus Corona đã được phát hiện trong số các ca nhiễm COVID-19, bao gồm cả những trường hợp từ cảng cá Jurong, thì biến thể này cần ít tiếp xúc hơn để lây truyền.

Giáo sư Fisher nói thêm rằng mọi người có thể truyền virus cho nhau mặc dù không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng "rất nhẹ", đồng thời cho biết các trường hợp không có liên kết là những trường hợp không rõ bệnh nhân bị nhiễm bệnh như thế nào.

“Họ có thể là một người chưa từng đến bất kỳ địa chỉ nào có các cụm virus hoạt động và họ không sống cùng hoặc làm việc với một trường hợp đã bị nhiễm virus, nhưng họ đã đi kiểm tra vì họ có các triệu chứng nhẹ. Rõ ràng, họ đã bị nhiễm từ ai đó nhưng chúng ta không thể nhận ra liên kết đó”, ông nói.

Chủ tịch Hiệp hội Vi sinh Lâm sàng và Nhiễm trùng Châu Á Thái Bình Dương, Giáo sư Paul Tambyah nói rằng số lượng các ca nhiễm không có liên kết là một “mối quan tâm”, vì nó có thể phản ánh các cụm bệnh mới đang bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, đây là thách thức trong việc xác định nguồn lây nhiễm trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca bệnh hàng ngày hơn.

Số ca nhiễm COVID-19 Singapore đang tăng dần dù quốc gia này đang áp đặt nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona - Ảnh: Marcus Mark Ramos

Số ca nhiễm COVID-19 Singapore đang tăng dần dù quốc gia này đang áp đặt nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona - Ảnh: Marcus Mark Ramos

Giữ tình hình trong tầm kiểm soát

Giáo sư Tambyah nói rằng có những thách thức trong việc kiểm soát tình hình. Trong số đó, các cụm virus hoạt động lớn nhất có số lượng đáng kể “quần thể nổi” khó theo dõi và “thực tế có thể không muốn bị theo dõi”.

“Do đó, cần các phương pháp tiếp cận mới để tiếp cận cộng đồng cần được xem xét để đảm bảo rằng họ không kết thúc việc gieo mầm các cụm mới ở các địa điểm khác”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm thứ Hai tại Quốc hội rằng cụm lây nhiễm phòng chờ KTV xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 đang "được kiểm soát", với số lượng nhiễm mới hàng ngày thấp liên quan đến nó.

Giáo sư Tambyah đánh giá tình hình của Singapore hiện tại khác với năm ngoái vì "chúng tôi có vắc xin hiệu quả, có nghĩa là nguy cơ nhiễm trùng nặng và tử vong giảm rõ rệt", và cho biết Singapore có "hệ thống và chẩn đoán tốt hơn nhiều, bao gồm cả tự kiểm tra và xét nghiệm kháng nguyên, có nghĩa là chúng tôi có thể tìm ra ca bệnh nhanh hơn rất nhiều".

Ông nói thêm rằng: “Cuối cùng, chúng tôi cùng với nhiều quốc gia khác nhận ra rằng loại virus này đã trở thành dịch bệnh đặc hữu, giống như tất cả các đại dịch khác trong lịch sử”.

“Trọng tâm sau đó nên là bảo vệ những người dễ bị tổn thương và bảo tồn hệ thống chăm sóc sức khỏe thay vì cố gắng đạt được mục tiêu không COVID-19, điều mà thực tế là không thể đạt được mà không phải trả một cái giá quá lớn về kinh tế, sức khỏe tâm thần và tác động nghiêm trọng đến phần còn lại của hệ thống chăm sóc sức khỏe”, giáo sư Tambyah nhấn mạnh.

Trong khi đó, giáo sư Fisher cho biết chiến lược hiện tại là giữ kín số ca mắc bệnh để quốc gia có thể hoàn thành việc triển khai tiêm chủng. Ông cũng lưu ý rằng việc cần thiết là làm cho người cao niên hiểu được việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 là quan trọng.

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ ​​Bộ Y tế, khoảng 77% người cao tuổi trên 70 tuổi đã được tiêm ít nhất liều vắc xin đầu tiên. Các nỗ lực đang được thực hiện để tăng hơn nữa con số đó vì người cao tuổi dễ bị tổn thương hơn.

“Kết quả là chúng ta đang chứng kiến ​​những người lớn tuổi mắc bệnh nặng và trong một số trường hợp có thể tử vong. Ngoài ra, trong việc làm chậm quá trình mở cửa của đất nước, họ đang tác động đến sinh kế của những người được tiêm chủng và điều đó là không công bằng”, ông nói. “Có thể là chúng ta cần phải kiên quyết hơn với những người già chưa được tiêm chủng”.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đắk Lắk: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà H’Lim Niê, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ kiểm tra trách nhiệm của bà H'Lim Niê trong công tác cán bộ, thời điểm bà này còn giữ các chức Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Kịp thời dập tắt đám cháy dữ dội tại cửa hàng kinh doanh gas

(CLO) Một cửa hàng kinh doanh gas ở Nghệ An bất ngờ bùng cháy dữ dội giữa trưa. Rất may vụ hoả hoạn được dập tắt kịp thời, các bình gas cũng được di chuyển ra ngoài an toàn.

Nhiễu loạn thông tin về sức khoẻ của ca sĩ Phi Nhung, phía đại diện nói gì?

(CLO) Suốt 2 ngày qua, khán giả vô cùng lo lắng sau khi ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiết lộ tình hình của Phi Nhung chuyển biến xấu. Tuy nhiên mới đây, phía đại diện Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ về tin đồn những ngày qua và cho biết sức khoẻ của nữ ca sĩ đang dần ổn định trở lại.

Khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch

(CLO) Xây dựng dự thảo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, bảo đảm thực hiện thống nhất đối với các bộ, ngành, địa phương.

Cơ quan thường trú VOV tại ĐBSCL trao quà cho học sinh nghèo đồng bào dân tộc Khmer

(CLO) Ngày 25/9, Công đoàn Cơ quan thường trú VOV tại khu vực ĐBSCL phối hợp nhà tài trợ tổ chức hoạt động trao tặng sách vở và khẩu trang cho học sinh nghèo, con em đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

“Cần chấn chỉnh thái độ nhân viên y tế, đề xuất dừng lấy mẫu cộng đồng”

(CLO) Qua sự việc nhóm người dân ẩu đả với nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, PGS.TS. Bác sĩ Vũ Minh Phúc cho rằng cần phải chấn chỉnh lại tác phong làm việc của một số nhân viên y tế, tình nguyện viên.

Bầu cử Đức: Những nỗ lực cuối cùng của các ứng viên trước thời khắc quyết định

(CLO) Các ứng cử viên thủ tướng của Đức đang đi đến những điểm dừng cuối cùng trong chiến dịch vận động. Chưa bao giờ kết quả lại bất định như vậy.

Bộ GTVT đề xuất đi lại liên tỉnh không cần tiêm vaccine, xét nghiệm

(CLO) Bộ GTVT đề xuất hành khách đi, đến địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chị thị 19 chỉ cần thực hiện "nguyên tắc 5K" và quy định của Bộ Y tế.

Phạt 2 chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

(CLO) Cơ quan chức năng đã phạt một tài khoản thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an và một tài khoản khác đăng tin sai về bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.