Điều chỉnh kích thước chữ

Đánh thuế cao dự án bất động sản bỏ hoang để hạn chế đầu cơ

(CLO) Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, những năm gần đây, hàng loạt dự án khu đô thị mới để đất hoang, những khu "biệt thự ma"... đang tồn tại gây lãng phí, nhức nhối dư luận. Việc đánh thuế những nơi bỏ hoang cao hơn so với bình thường sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ.

Audio
Việc đánh thuế những nơi bỏ hoang cao hơn so với bình thường sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ. (Ảnh TL)

Việc đánh thuế những nơi bỏ hoang cao hơn so với bình thường sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ. (Ảnh TL)

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, kinh nghiệm quản lý đất tại nhiều nước có quy định về mức thuế sử dụng đất ở, đất phi nông nghiệp là rất cao như: Mức thuế phải nộp lên tới mấy chục %, thậm chí 100% như ở Anh, Mỹ... Đánh thuế những nơi bỏ hoang cao hơn so với bình thường thì sẽ hạn chế được đầu cơ ngay"!

Thực tế, đề xuất đánh mạnh thuế đối với nhà đất bỏ hoang nhằm xử lý triệt để nạn đầu cơ, mở ra cơ hội cho những người có nhu cầu ở thật sự, không phải là đề xuất mới. 

Năm 2012, trong tình trạng bất động sản hậu thời kỳ bong bóng, TP. Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tài chính đưa ra phương án đánh thuế hoặc xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư có biệt thự bỏ hoang, với mức thuế dự kiến lên tới 10%/năm trên tổng giá trị biệt thự bỏ hoang. Đồng thời, TP còn kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên. 

Tuy nhiên, phương án này đã gặp phải một số phản ứng tiêu cực. Cụ thể, việc đánh thuế trên toàn bộ giá trị đất ở với mức thuế suất cao và đánh thuế đối với nhà ở sẽ có tác động đến người dân, đặc biệt là đối với những người đang có quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà ở có giá trị lớn nhưng không có thu nhập để đóng thuế.

Bên cạnh đó, theo tập quán của người Việt, việc đầu tư đất đai còn là giải pháp để phân chia tài sản cho con cái, đối với các trường hợp này, nếu đánh thuế quá cao sẽ không công bằng.

Mặt khác, tâm lý nhà đất là kênh đầu tư an toàn hàng đầu luôn ngự trị trong tâm thức của hầu hết người dân Việt. Bởi lẽ đất thường không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Do đó, việc đầu cơ tích đất xảy ra khá phổ biến ở nước ta.

'Đánh thuế cao và lũy tiến đất thứ 2, thứ 3 sẽ là nguồn thu chủ yếu phát triển hạ tầng cũng như nâng cấp đô thị, nhưng phải thu đúng và đủ để tạo công bằng." ông Võ cho hay 

Mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Theo đó, Nghị quyết thông qua nhiệm vụ của Chính phủ nghiên cứu và đề xuất cơ chế kiểm soát chặt chẽ, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai thông qua chính sách thuế theo hướng người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ hoang, đất chậm đưa vào sử dụng thì phải chịu mức thuế cao hơn. 

Hùng Quang