Đào "tiến vua" nằm điều hòa, bán online phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần 2022
(CLO) Đào thất thốn (đào tiến vua) là một loại hoa đào đặc biệt được nhiều người dân săn đón mua chơi vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, loại đào nằm điều hòa này đang được các chủ vườn bán online.
Theo ghi nhận của PV Nhà báo & Công Luận, những ngày này vườn đào thất thốn của ông Lê Hàm (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đang được điều chỉnh nhiệt độ để đào ra hoa đúng thời điểm.
Mặc dù vườn đào đã mở cửa đón khách đến xem, nhưng thời điểm này, hầu hết người dân đều liên hệ qua điện thoại cho ông Hàm để xem cây và đặt online.

Thời điểm này, tại vườn đào Thất thốn đã có khách đến xem đào.
Chủ vườn đào thất thốn, ông Lê Hàm cho biết: “Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều người dân, khách quen không đến tại vườn xem đào, chọn lựa như hằng năm. Thay vào đó, họ đã gọi điện nhờ các chủ vườn chụp ảnh gửi các cây đào qua zalo cho khách xem”.
“Việc bán hàng online, chụp hình gửi cho khách xem này đòi hỏi chúng tôi phải chụp ảnh cây đào chính xác nhất. Trước đây, khách chỉ việc đến vườn xem đào và nói chuyện trực tiếp với chủ vườn là mua được đào. Nhưng năm nay, hầu hết chúng tôi đều phải bán online cho khách. Sau khi khách đã chốt mua cây đào, chúng tôi sẽ vận chuyển đến tận nơi” – ông Lê Hàm nói.

Theo ông Hàm, những gốc đào thất thốn đang chăm sóc tại vườn được trồng cách đây khoảng 30 năm.

Những ngày này, chủ vườn luôn tay bận rộn cầm chiếc điện thoại chụp hình các cây đào gửi cho khách xem.

Việc chụp hình đòi hỏi chủ vườn phải chụp chính xác nhất và góc chụp làm sao lột tả được vẻ đẹp cây đào để khách chọn lựa.

Đào thất thốn (còn gọi là tiến vua) là loại đào cổ, quý hiếm nên được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Qua nhiều năm, chỉ còn một số vườn duy trì được giống đào quý này.

Được biết, mỗi cây đào thất thốn thì cứ khoảng 7 "thốn" (mỗi thốn bằng khoảng một đốt ngón tay) lại chia ra các cành nhỏ, mỗi đầu cành ra hoa hay có 7 bông tượng trưng cho chữ thất. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, đào gọi là thất thốn vì 7 thốn cây sẽ chia cành 1 lần, hoặc lá đào dài 7 thốn.

Tại vườn trồng đào thất thốn của ông Lê Hàm, các mái che phòng điều hòa đều được dỡ ra vào buổi ngày.

Lý giải việc dỡ mái của các phòng điều hòa, ông Lê Hàm cho hay: “Mục đích dỡ mái ra là để các cây đào hấp thụ ánh sáng mặt trời, sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Nhiều cây đào chúng tôi muốn cho nở sớm hoặc nở muộn theo ý khách".

Được biết, tháng cận kề dịp Tết âm lịch này, các phòng nuôi đào thất thốn của ông Lê Hàm sẽ được dỡ mái che trong ngày, đến tối sẽ đóng mái lại và mở điều hòa.

Đào thất thốn mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sần sùi, nổi những u, mấu. Khác với các loại đào thường, thất thốn có thân xù xì, cao hơn mặt đất khoảng 1 m.

Theo chủ vườn thì giá đào năm nay không thay đổi so với các năm trước.
