Điều chỉnh kích thước chữ

Đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính toàn diện của phụ nữ

(CLO) Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPNVN) và JICA Việt Nam đã ký kết Biên bản thảo luận 1 của “Dự án thúc đẩy tài chính toàn diện đáp ứng giới”. Dự án hướng tới sẽ hỗ trợ một số đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu đa dạng tại các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của người phụ nữ.

Báo Công luận
 Toàn cảnh lễ ký kết

Dự án Hợp tác Kỹ thuật dự kiến được triển khai từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 3 năm 2021 nhằm nâng cao năng lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính cũng như phi tài chính đáp ứng nhu cầu của phụ nữ tại địa phương.

Trong khuôn khổ Dự án, JICA và HLHPNVN sẽ hợp tác chặt chẽ triển khai hoạt động đào tạo cho các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính như: Các tổ chức tài chính vi mô chính thức, các chương trình tài chính vi mô, các ngân hàng thương mại… Hai bên cam kết sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về tài chính toàn diện đáp ứng giới và các thực hành tốt từ các nước khác.

Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam chỉ 31% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng, 14% người trưởng thành có tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tài chính và 21% vay tiền từ các tổ chức tài chính chính thức.

Một số tổ chức tài chính bao gồm các ngân hàng quốc doanh, các tổ chức và chương trình tài chính vi mô đã và đang cung cấp dịch vụ tài chính vi mô cho phân khúc người nghèo và người có thu nhập thấp. Mặc dù phần lớn khách hàng của các dịch vụ tài chính vi mô là phụ nữ, nhưng sự đa dạng của các sản phẩm tài chính hiện có cho phụ nữ khá hạn chế. Kinh nghiệm quốc tế đã chỉ ra rằng tài chính toàn diện cho phụ nữ đem lại rất nhiều lợi ích cho xã hội bên cạnh việc cải thiện mức độ hạnh phúc cho chính những người phụ nữ.

Tài chính toàn diện cho phụ nữ đòi hỏi phát triển các dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống cũng như phương pháp phân phối các sản phẩm đó theo cách dễ tiếp cận và trong khả năng tài chính của người phụ nữ. Ngoài ra, một môi trường chính sách thuận lợi là vô cùng cần thiết để khuyến khích các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính đưa ra các sản phẩm thân thiện cho phụ nữ và do đó, nhu cầu đáp ứng về giới cần phải được tích hợp trong chính sách tài chính toàn diện quốc gia.

Để giải quyết những vấn đề này, năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thúc đẩy tài chính toàn diện đáp ứng giới dưới dạng hợp tác kỹ thuật. Đối với JICA, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là điều thiết yếu để đạt được mục tiêu “phát triển toàn diện” mà JICA đang hướng tới. Tại nhiều nước, JICA mở rộng hợp tác trong phát triển các chính sách và hệ thống khuyến khích bình đẳng giới, thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ thông qua các hoạt động bao gồm nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giáo dục cho phụ nữ, hỗ trợ doanh nhân nữ, nâng cao năng lực nhằm đối phó với nạn bạo hành phụ nữ, hỗ trợ an ninh và đào tạo cho những nạn nhân của nạn mua bán người. 

Phương Thảo

 
 
Tin mới
Belarus triệu tập tùy viên quân sự Ukraine vì vi phạm biên giới

(CLO) Bộ Quốc phòng Belarus hôm Chủ nhật (5/12) cho biết họ đã triệu tập tùy viên quân sự Ukraine để phản đối hành động mà họ gọi là máy bay Ukraine tái phạm nhiều lần không phận của Belarus.

Chốt tiến độ nhiều hạng mục dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, “chốt tiến độ hoàn thành” nhiều hạng mục quan trọng của dự án này.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tiếp các đoàn tàu với tốc độ 80km/h

(CLO) Thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, ngày hôm nay (6/12), dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tiếp các đoàn tàu với tốc độ 80km/h ở chế độ tự động để kiểm tra, đánh giá.

Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

Giới khoa học lo ngại kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

(CLO) Theo một số nhà khoa học, có khả năng mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay cũng như kháng thể do miễn dịch tự nhiên của biến thể Delta đối với biến thể này tương đối hạn chế.

Nga chế tạo USB tự động phát nổ khi bị hack

(CLO) Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

Núi lửa phun trào ở Indonesia khiến 14 người chết, hàng chục người bị thương

(CLO) Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ nhật (5/12), vụ phun trào của núi lửa Semeru đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.