Điều chỉnh kích thước chữ

Dầu thô tăng giá: Nỗi lo từ nguồn cung

(CLO) Giá dầu thô Brent trong phiên giao dịch 30/4 đã vượt ngưỡng 73 USD/thùng. Nỗi lo nguồn cung thắt chặt khiến dầu tăng giá, nhất là sau khi Saudi Arabia cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu thô có thể được gia hạn tới cuối năm 2019.

Báo nói Công luận
Hình ảnh khai thác dầu (Nguồn Internet)

Hình ảnh khai thác dầu (Nguồn Internet)

Giá dầu thô Brent trong phiên giao dịch ngày 30/4 đã vượt ngưỡng 73 USD/thùng sau khi Saudi Arabia cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu thô có thể được gia hạn tới cuối năm 2019. Cùng với đó là sự việc lãnh đạo đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ủng hộ ông để chấm dứt chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Tại Venezuela, quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bị Mỹ áp đặt trừng phạt lên ngành dầu mỏ và đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế, xảy ra âm mưu đảo chính vào ngày 30/4.

Hãng tin RIA của Nga viện dẫn bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, cho thấy Saudi Arabia muốn duy trì một số hình thức cắt giảm sản lượng, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu OPEC tăng sản lượng để bù lại sản lượng sụt giảm về nguồn cung dầu thô từ Iran sau khi Mỹ ngừng việc áp dụng biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với các khách hàng mua dầu của Iran.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn đã tăng lên 73,16 USD/thùng vào lúc khoảng 20 giờ (theo giờ Việt Nam), tăng 1,12 USD/thùng so với phiên giao dịch trước đó. Giá dầu thô tại Mỹ giao kỳ hạn cũng đã lên mức 64,63 USD/thùng, tăng 1,17 USD/thùng.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô hiện nay bao gồm việc giảm bớt sản lượng từ các nước thuộc OPEC và các đồng minh do Nga đứng đầu giảm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6/2019. OPEC và đồng minh dự kiến nhóm họp tại Vienna, Áo, vào ngày 25 đến ngày 26/6 để quyết định các bước tiếp theo.

Giá dầu Brent đã lên mức cao nhất từ đầu năm 2019 là hơn 75 USD/thùng vào tuần trước, sau khi Mỹ chấm dứt biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với các nước và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran, cộng thêm việc Nga gặp một số vấn đề trong xuất khẩu dầu thô.

PV