Điều chỉnh kích thước chữ

Đẩy mạnh xuất khẩu và đầu tư sang Ghana

(CLO) Với số dân 29 triệu người, Ghana đang được coi là một trong các quốc gia Tây Phi nhập khẩu hàng hóa lớn nhất từ Việt Nam đồng thời cũng có nhiều dự án của Việt Nam đầu tư vào Ghana so với các quốc gia khác.

Báo nói Công luận
 

Ghana đang được coi là thị trường hấp dẫn của xuất khẩu Việt Nam trong đó có các mặt hàng tiêu dùng (Ảnh TL)

 

Trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của Việt Nam và Ghana đạt gần gần 600 triệu USD, tăng 18% so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu vào Ghana 268 triệu USD, nhập khẩu từ Ghana 320 triệu USD. 

Các mặt hàng của Việt Nam có chất lượng cao, giá thành cạnh tranh nên được người tiêu dùng Ghana ưa chuộng. Hiện Việt Nam đã xuất khẩu 49 mặt hàng chính vào Ghana, trong đó mặt hàng gạo với kim ngạch 204 triệu USD, chiếm tỷ lệ 76%, trên tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Ghana. Các mặt hàng khác bao gồm, hàng dệt may, máy móc thiết bị, xe hai bánh gắn máy, phân bón, sản phẩm nhựa v.v… cũng đang phát triển mạnh tại thị trường nước này.

Tham tán Thương mại của Việt Nam tại Ghana cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết giữ ổn định về chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như chính sách thuế ưu đãi đối với nhà đầu tư, trong đó có Ghana. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam, đến ngày 20/12/2017, Ghana có 2 dự án với tổng vốn đầu tư là 1,01 triệu USD, xếp thứ 97 trên 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Về cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Ghana, ông Edward Benjamin Ashong-Lartey, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Ghana (GIPC), cho biết, năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của Ghana đạt 8,5% và Ghana đã có thặng dư thương mại đạt 1,4 tỷ USD sau 5 năm bị thâm hụt. Về chính sách đầu tư, Ghana ưu tiên 5 lĩnh vực chính, bao gồm: Năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến. Từ năm 1994 – 2018, đã có 17 dự án của Việt Nam đầu tư vào Ghana, với số vốn đầu tư 7,24 triệu USD.

Ngọc Hà